BAPHOMET VÀ Ý NGHĨA TƯỢNG TRƯNG

0
1397

Baphomet là biểu tượng tượng trưng cho Satan dưới hình ảnh con dê. Baphomet được khắc họa là nửa người, nửa dê, hoặc có một cái đầu dê. Nguồn gốc cái tên Baphomet khá mơ hồ. Nó có thể bắt nguồn từ dị bản của cái tên Mahomet hoặc Muhammad. Nhà huyền học lịch sử người Anh Montague Summers cho rằng nó là sự kết hợp giữa hai từ gốc Hy Lạp, “baphe” và “metis”, hay “sự thông hiểu kiến thức”. Baphomet cũng được gọi bằng tên Con dê của Mendes, Con Dê Đen, hay Con dê Judas.
Dưới thời Trung cổ, Baphomet được coi là một vị thần, tượng trưng bởi một cái đầu lâu, đầu người nhồi ướp, hay đầu người bằng kim loại/gỗ với lông tóc xoăn đen. Vị thần này có thể được các Hiệp sĩ dòng Đền tôn thờ như là cội nguồn của sự sinh sản và thịnh vượng. Sự khắc họa nổi tiếng nhất về Baphomet là một bức tranh của một thầy pháp sư người Pháp thế kỷ 19 Eliphas Levi, còn được gọi là The Baphomet of Mendes. Levi kết hợp sử dụng các yếu tố trong lá bài tarot The Devil với hình tượng nửa người nửa dê được tôn thờ ở Mendes, Ai Cập ngày xưa, những người phụ nữ thờ phụng hình tượng này bị kết tội giống như cách nhà thờ cho rằng Quỷ Dữ đã gây tác động lên phù thủy.
Nhà thờ Satan, vốn được xây dựng năm 1966 ở San Francisco, lấy hình ảnh của Baphomet biểu tượng cho Satan giáo. Biểu tượng này bao gồm một cái đầu dê vẽ ở giữa ngôi sao năm cánh ngược, bao bên ngoài là đường tròn kép. Ở bên ngoài vòng tròn có những ký tự tiếng Do Thái ở mỗi điểm cánh ngôi sao, ghép thành tên Leviathan, một con rắn biển khổng lồ từng được cho là đồng nhất với quỷ dữ.