Beren và Luthien (Phần 2)

0
478

Hành trình của Beren đi xuôi theo con sông Sirion, xuống phía Tây Nam vương quốc Doriath. Chàng vượt qua thác Sirion và tìm đến vương quốc Nagothrond – nơi Finrod đang trị vì, xin được giúp đỡ.

Finrod nhớ lại khi xưa đã được Barahir cứu mạng và lời thề sẽ trả ơn của ông, vì thế mặc dù không được nhiều người ủng hộ, Finrod và những chiến binh trung thành vẫn quyết định lên đường cùng Beren, giúp chàng đoạt những viên Silmaril.

Thật không may cho đoàn người của Finrod và Beren, họ đụng độ Sauron và bị hắn bắt sống về tháp canh Tol – in – Gaurhoth. Hắn sai nhữn con sói ăn thịt dần từng người trong đoàn.

Lại kể về nàng Luthien ở nhà, nàng luôn cảm thấy bất an nên đến tìm mẹ mình. Qua sự thông tuệ của Melian, Luthien biết được Beren đang gặp nạn. Nàng lén trốn khỏi Doriath để đi cứu người tình. Khi đến địa phận Nagothrond, Luthien bị Celegorn và Curufin – những người con của Feanor bắt giữ. Sắc đẹp của Luthien làm Celegorn mê mẩn. Hắn muốn cưới nàng làm vợ, âm mưu thâu tóm vương quốc của Thingol và đoạt lấy những viên Silmaril năm xưa Morgoth đã cướp của cha mình. Thật may cho Luthien, con chó Huan – thú nuôi của Celegorn đã động lòng thương và giải cứu nàng, đưa nàng đi tìm Beren.

Huan là một linh thú đến từ Aman, món quà của thần Orome tặng cho Celegorn. Nó mạnh mẽ, thông minh và có thể nói mọi thứ ngôn ngữ. Nhờ Huan, nàng Luthien đến giải cứu Beren kịp thời. Tiếc thay, đức vua Finrod đã hi sinh. Ông đã chết một cách oai hùng, giữ được lời thề năm xưa với Barahir, ngay tại ngọn tháp mà chính tay ông xây dựng.

Huan đánh thắng Sauron sau một trận đấu quyết liệt, khiến tên tay sai phải bỏ trốn. Nàng Luthien lại dùng phép thuật để giải thoát cho các tù nhân bị hắn giam giữ trong tòa tháp.