Các sự kiện của DC Comics

0
3643
Lược sử Đa vũ trụ của DC Comics
Lược sử Đa vũ trụ của DC Comics

1. DC trong Golden Age của comics: trong khoảng thời gian này, hàng loạt những nhân vật được coi là chủ chốt của hãng xuất hiện như Superman, Batman, Captain Marvel, Captain America & Wonder Woman. The Flash đầu tiên là Jay Garrick, người đàn ông nhanh nhất thế giới với chiếc áo sơ mi màu đỏ có tia sét ở giữa lẫn chiếc mũ kim loại mô phỏng thần Mercury. Green Lantern đầu tiên là Alan Scott, chiến binh đèn lồng xanh, một trong những nhân vật có khả năng ma thuật đầu tiên của DC.

2. DC trong Silver Age của comics: Mọi chuyện được khởi đầu khi Barry Allen gặp tai nạn trong phòng lab rồi lấy nhân dạng là The Flash, biệt danh của Jay Garrick – thần tượng thuở nhỏ của Barry. Khái niệm Đa vũ trụ xuất hiện khi Barry du hành sang vũ trụ khác nhờ siêu tốc độ của anh & gặp được Jay Garrick, người anh hùng trong comics mà Barry hâm mộ. Điều này được các nhà văn ở DC sử dụng như plot device để khiến những siêu anh hùng ở hai Trái Đất này gặp mặt thường xuyên hơn. Trái Đất của Silver Age được gọi là Earth-One, trong khi Trái Đất của Golden Age được gọi là Earth-Two. Khi cuộc khủng hoảng Đa vũ trụ đầu tiên của DC xảy ra, những câu chuyện xảy ra trước năm 1985 được gọi là Pre-Crisis.

Sau đó, DC xuất bản một câu chuyện về việc Krona – một nhà khoa học vĩ đại của chủng tộc Maltus mở cánh cổng dẫn đến sự khởi sinh của vũ trụ, việc quan sát của ông xé toạc cả thực tại, khai sinh ra khái niệm Đa vũ trụ.

DC Comics
DC Comics

3. Crisis on Infinite Earths: Anti-Monitor là một thực thể du hành khắp Đa vũ trụ để nuốt chửng các thực tại. Monitor quyết định tập hợp một liên minh siêu anh hùng của Đa vũ trụ để chiến đấu với hắn với mục đính ngăn chặn Anti-Monitor và chấm dứt cuộc khủng hoảng đa vũ trụ, hậu quả là việc cuộc Crisis này đã hủy diệt toàn bộ Đa vũ trụ, biến Đa vũ trụ từ vô hạn tới chỉ còn lại một vũ trụ duy nhất hợp lại bởi Earth-Two, Earth-One, Earth-Four (vốn là của Charlton Comics), Earth-X (Earth Nazi chiến thắng) & Earth-S (vốn là của Fawcett Comics). Barry Allen đã hy sinh để phá hủy khẩu cannon của Anti-Monitor, cứu sống năm vũ trụ còn lại khỏi cảnh diệt vong. Các siêu anh hùng của Golden Age đến Trái Đất mới này để hành hiệp. Trái Đất duy nhất này được gọi là New Earth.

4. Zero Hour: Crisis in Time là cuộc Crisis tiếp theo. Green Lantern vĩ đại nhất mọi thời đại Hal Jordan bị thực thể của nỗi sợ hãi Parallax làm biến chất sau thảm họa xảy ra ở quê hương anh Coast City, hút sạch năng lượng từ pin trung tâm Green Lantern, tiêu diệt hầu hết các Guardian of the Universe và Green Lantern Corps. Hal trở thành chúa tể của thời gian, âm mưu hủy diệt toàn bộ dòng thời gian & tạo nên một thực tại hoàn toàn mới, một nơi hoàn hảo nơi những siêu anh hùng luôn chiến thắng – tuy không thành nhưng ảnh hưởng của Zero Hour ở DC vẫn rất lớn, hợp nhất những Hawkman trên New Earth, retcon lại một số nhân vật cũng như tạo ra một số nhân vật mới.

5. Infinite Crisis: Những nhân vật bên trong Pocket Universe từ sự kiện Crisis on Infinite Earths rời khỏi đây để “cải tạo” lại New Earth sau hàng loạt biến cố xảy ra với những siêu anh hùng nơi đây, Superman của Earth-Two Pre-Crisis cố gắng hồi sinh lại thế giới của mình để cứu người vợ Lois Lane đang hấp hối. Trong khi, Alexander Luthor Jr. của Earth-Three Pre-Crisis tạo lập một kế hoạch nhằm hủy diệt New Earth để tạo ra một vũ trụ hoàn hảo từ cỗ máy & thi thể của Anti-Monitor, sử dụng Superboy-Prime để đấm vỡ thực tại, chỉ đạo mọi thứ nhằm làm tan vỡ nội bộ villain của New Earth, thả hàng loạt villain khác ra ngoài, … khiến vô hạn vũ trụ sinh ra. Để rồi đến 52, Booster Gold và Rip Hunter trở lại Infinite Crisis, chứng kiến những tàn dư trở về với Hypertime, hình thành 52 vũ trụ hoàn toàn mới. Những người trong Đa vũ trụ hoàn toàn không biết nơi này đã được chuyển hóa thành 52 vũ trụ. Các Monitor sinh sôi sau này chia làm 52 người, họ trở thành những người cai quản đa vũ trụ, rồi sao chép sự kiện này dưới dạng truyện tranh ở Trái Đất gọi là Earth-33 – nơi mà những câu chuyện chỉ có trong tưởng tượng.

Earth-2 được hồi sinh, tuy nhiên nơi này Superman đang biến mất, còn Batman & Green Lantern đã qua đời.

6. Final Crisis: Cuộc Crisis sau này xảy ra khi Darkseid đã chiếm hữu được vũ khí mà hắn khao khát: Anti-Life Equation, gây nên một cuộc khủng hoảng trên diện rộng. Tuy nhiên, Final Crisis không ảnh hướng lớn đến thực tại như những cuộc Crisis trước đó.

7. Flashpoint, Convergence & DC Universe: Rebirth: Barry Allen tỉnh dậy và thấy mình không còn sức mạnh, đồng thời, mọi thứ xung quanh anh trở nên xa lạ với thực tại cũ của mình; khi anh chạy một lần nữa để “sửa lỗi” – Dr. Manhattan đã can thiệp để lấy đi mười năm của New Earth rồi tạo ra một bản sao mới được gọi là Prime Earth, điều này xảy ra khi DC Comics bắt đầu đợt reboot của họ là New 52, hướng tới những độc giả hiện đại. 52 vũ trụ cũ cũng bị thay đổi với theme hiện đại hơn.

Trong sự kiện Convergence, sự kiện mà Brainiac & đệ tử của hắn là Telos hội tụ tất cả các dòng thời gian trong Đa vũ trụ, Braniac gửi một nhóm siêu anh hùng ngược dòng thời gian thay đổi kết cục của sự kiện Crisis đầu tiên: Crisis on Infinite Earths, khiến New Earth sáp nhập với Prime Earth & gọi chung là Earth 0 – khiến các nhân vật sở hữu những nét nguồn gốc của cả New Earth lẫn Prime Earth (ngoại trừ Superman New Earth trong nhóm siêu anh hùng kia); rồi DC Universe: Rebirth xảy ra với sự kiện Superman Reborn & việc Superman của New Earth và Prime Earth hợp nhất khiến thực tại một lần nữa bị thay đổi cho phù hợp…

… Cho đến ngày Ozymandias & Rorschach sang Earth 0 để đi tìm Doctor Manhattan trong Doomsday Clock.