Chiếc ghế Mobius Chair

0
1269
Chiếc ghế Mobius Chair - Wikipedia
Chiếc ghế Mobius Chair – Wikipedia

Bài viết của mình sẽ chia ra làm hai phần, bởi câu chuyện xoay quanh chiếc ghế Mobius Chair có một chút thay đổi giữa hai thời kỳ Pre-New 52 (New Earth) & New 52 (Prime Earth):

1. New Earth:

Được sáng chế bởi Metron, nhà khoa học lỗi lạc người New Genesis, kẻ được mệnh danh là nhà thông thái của các New God, chiếc ghế Mobius Chair xuất hiện lần đầu tiên trong tập truyện New Gods #1, được sáng tác bởi huyền thoại truyện tranh Jack Kirby. Để có thể hoàn thiện Mobius Chair, Metron đã chế tạo cho Darkseid một “cánh cửa vật chất” để những đạo quân chinh phạt của Apokolips có thể du hành đến bất cứ địa điểm nào chỉ trong chớp mắt, điều đặc biệt cần thiết trong cuộc chiến giữa New Genesis và Apokolips vào thời điểm bấy giờ, để đổi lấy Element X. Không chỉ là phương tiện di chuyển thông thường của Metron, Mobius Chair là thần vật đầy quyền năng với khả năng du hành xuyên không/thời gian, đồng thời cũng giúp chủ nhân của nó sở hữu nguồn tri thức khổng lồ, có Force Field giúp phòng thủ trước một số đòn tấn công cụ thể, mở Boom Tube.

Bên cạnh đó, Mobius Chair còn có khả năng tạo lập hologram và sử dụng nguồn nhiêu liệu cung cấp năng lượng cho chiếc ghế là Element X để di chuyển những vật thể có kích thước lớn như cả một hành tinh, thậm chí cả Apokolips và chuyển hóa năng lượng cho Mother Box. Ngay cả Mobius Chair cũng có nhiều điểm tương đồng với Mother Box.

Mobius Chair - Wikipedia
Mobius Chair – Wikipedia

Element X là nguồn nhiên liệu chính của Mobius Chair; khi hết nhiên liệu thì chiếc ghế Mobius Chair cũng sẽ trở nên vô dụng. Có một lần khi Swamp Thing đang lưu lạc bên ngoài vũ trụ thì gặp Metron, khi chiếc Mobius Chair của ông đang cạn sạch nhiên liệu. Swamp Thing giữ chiếc Mother Box của Metron rồi tự nguyện trở thành chiếc Mobius Chair của ông ta.

Hai người định vượt qua Source Wall để du hành vào bên trong The Source, nguồn sống của toàn bộ những sinh thể sống trong đa vũ trụ, nơi mà Metron khát khao khám phá nhưng không thành, họ bị cuốn vào Aleph, một trong những “clone” của The Source rải rác khắp vũ trụ và hạ cánh ở Apokolips. Darkseid đã trao cho Metron một khối Element X để ông ta tiếp tục chuyến du hành khắp vũ trụ của mình, đổi lại là Metron sẽ phải phục vụ Darkseid với nguồn tri thức của ông ta. Một trong những lần xuất hiện quan trong của Mobius Chair là trong sự kiện Final Crisis, khi Superman ngồi lên chiếc ghế Mobius Chair của Metron để thiết kế lại chiếc Miracle Machine thứ hai, sau đó khởi động Miracle Machine bằng chính năng lượng ánh sáng bên trong cơ thể mình và chút Element X còn sót lại bên trong chiếc ghế và giải cứu đa vũ trụ trong sự kiện Final Crisis.

Nhưng Mobius Chair không phải là hệ thống phòng thủ hoàn toàn, có thể kháng mọi đòn tấn công vào Metron. Trong bộ truyện Cosmic Odyssey, khi Metron tình cờ phát hiện ra một chiều không gian xa lạ, nơi cư ngụ của thực thể Anti-Life.

Ông ta nhận ra rằng, khi diện kiến Anti-Life, những New God như hắn chẳng là cái gì cả. Metron trốn thoát về một tiểu hành tinh trong vũ trụ và được Darkseid và đội ngũ khoa học của hắn tìm thấy trong trạng thái hôn mê. Hay Metron cũng từng bị Braniac hack não trong sự kiện Panic in the Sky, nhưng kịp thời gửi Mobius Chair đến Trái Đất và Dubbilex, một D.N.Alien được tạo ra bởi Cadmus Lab, một sinh vật có khả năng tâm linh và đồng thời là trợ thủ của Superman, sử dụng chiếc ghế, hướng dẫn các siêu anh hùng mở chiến dịch tấn công vào Warworld.

2. Prime Earth:

Khi sự kiện Darkseid War chuẩn bị xảy ra, Metron đã đến gặp Anti-Monitor, kẻ được hé lộ tên thật là Mobius. Mobius tấn công Metron, nhưng năng lượng phản vật chất của lão không có tác dụng với Mobius Chair. Mobius tiết lộ về việc hắn đã ngồi trên chiếc ghế này trước khi Metron sở hữu nó. Nhưng Metron đã bị Grail, con gái của Darkseid, sử dụng Omega Beam tấn công và ngã khỏi chiếc ghế.

 Mobius Chair
Mobius Chair

Sau đó, khi Grail và Anti-Monitor du hành đến Trái Đất, Metron đã xuất hiện, di chuyển Justice League qua Rock of Eternity và thuyết phục họ đưa những người thân khỏi Trái Đất để tránh khỏi sự tàn phá của Anti-Monitor & Darkseid. Wonder Woman đã hỏi Metron làm thế nào để có thể tìm hiểu về Anti-Monitor, và Metron đã trả lời: cách duy nhất là lấy chiếc ghế Mobius khỏi ông ta. Diana đã dùng Lasso of Truth kéo ông ta khỏi chiếc ghế một cách không do dự. Khi Mobius Chair bắt đầu biến mất khỏi thực tại, một kẻ đã chiếm lấy chiếc ghế và ngồi lên nó, trở thành một New God. Đó chính là Đấng. 

(Hình như cái joke Đấng cũng từ vụ này mà phổ biến) Khi Batman hỏi tên thật của Joker, chiếc ghế đã cho Batman biết rằng có ba Joker tất cả và biến Batman trở thành một gã đểu cáng không hơn không kém, (cảm ơn Geoff Johns, phần tử chống Dơi) một gã ngạo mạn tự xưng là “Batman mà Gotham cần” a.k.a. Google-Sama. Batman cùng Green Lantern Hal Jordan du hành đến Qward, hành tinh ở vũ trụ phản vật chất và tìm ra nguồn gốc của chiếc ghế, là do Mobius/Anti-Monitor chế tạo. Batman trở lại Trái Đất, và khi anh đang truy cập thông tin để đánh bại Darkseid thì bị chính chiếc ghế phản dam và Hal buộc phải đeo cho anh chiếc nhẫn của mình để giải thoát Bruce khỏi nó.

Owlman của Crime Syndicate nhanh chóng chiếm lấy Mobius Chair còn Grid kết nối với nó để rời khỏi cơ thể của Cyborg. Sau đó gã bay lên mặt trăng và gặp Metron ở đây. Metron sẵn sàng dạy Owlman cách sử dụng chiếc ghế, nhưng gã đã không nghe và vội vàng tìm kiếm những bí mật của vũ trụ hiện tại. Hậu quả là cả Owlman, Grid và Metron đều bị phân rã bởi một luồng năng lượng sáng xanh bí ẩn, được cho là của Doctor Manhattan, kẻ đã can thiệp và gây ra những thay đổi của vũ trụ DC sau sự kiện Flashpoint.