Cloak

0
958

“Nếu ông c-c-có ý định hy sinh ai đó, thưa ngài…Thì nên l-l-là chúng tôi!”

I.Thông tin cá nhân
Tên thật: Tyrone Johnson
Biệt danh: Cloak
Người thân: Smokin’ Joe (khả năng là ông nội); Mr. Johnson (cha); Mrs. Johnson (mẹ); Otis Johnson (anh trai); Anna Johnson (em gái sinh đôi);
Nhóm: X-Men, Osborn’s X-Men, Secret Avengers, Assembly of Evil
Vũ trụ: Earth-616
Đặc điểm nhân dạng:
+Giới tính: Nam
+Cao: 5’9″
+Nặng: 70 kg
+Mắt: Nâu
+Tóc: Đen
II.Tiểu sử
–Nguồn gốc–
Lớn lên trong một khu phố nghèo ở South Boston, Tyrone Johnson là một học sinh giỏi mặc dù bị mắc chứng rối loạn ngôn ngữ, một căn bệnh khiến anh phải vật lộn để làm chủ bản thân cùng với sự hỗ trợ của người bạn thân nhất, Billy. Khi Tyrone 17 tuổi, anh và Billy chứng kiến một vụ cướp cửa hàng địa phương cùng với đó là cái chết của người chủ cửa hàng. Những tên trộm chạy trốn, và Billy cũng chạy đi vì lo sợ rằng anh ta và Tyrone có thể bị nghi ngờ là tội phạm. Khi một cảnh sát ra lệnh cho Billy dừng lại, Tyrone cố gắng giải thích sự ngây thơ của Billy, nhưng chứng nói lắp của anh khiến câu nói không thể nói rõ ràng, và viên cảnh sát đã bắn chết Billy. Cảm thấy phải chịu trách nhiệm về cái chết của Billy và sợ hãi người cảnh sát, Johnson bỏ chạy đến Thành phố New York.
–Tandy Bowen–
Khi đến bến xe buýt Port Authority ở Manhattan, Tyrone không một xu dính túi định bụng cướp túi của Tandy Bowen, một cô gái giàu có cũng đang bỏ nhà đi bụi; nhưng ai đó đã cướp cô trước, Tyrone đuổi theo tên trộm và lấy lại ví cho Tandy. Hai người trở thành bạn bè sau đó. Khi Tandy ngây thơ chấp nhận lời đề nghị cung cấp nơi ở của một người lạ mặt, Tyrone đã đi cùng để bảo vệ cô; Tuy nhiên, hai người đã bị bắt vào giao cho Tiến sĩ Simon Marshall.
–Bị bắt cóc và thí nghiệm–
Marshall đã phát triển một loại thuốc tổng hợp mới để thay thế heroin, rồi thí nghiệm nó trên các thanh thiếu niên vô gia cư và hầu như gây tử vong cho họ. Johnson và Bowen trong hai trong số ít người sống sót sau khi tiêm thuốc và họ đã tìm cách chạy trốn, cùng một tù nhân khác, một người Trung Quốc, sau này sẽ trở thành Mister Negative. Trong lúc trốn chạy, Tyrone cảm thấy mình chìm dần trong bóng tối và bị một cơn đói kỳ lạ chỉ được xoa dịu đi trước bởi sự có mặt của Tandy, người đang phát ra một loại ánh sáng rực rỡ. Cố gắng che giấu bóng tối xung quanh mình bằng một chiếc áo choàng rộng, Tyrone đã hấp thụ lũ tay sai của Marshall vào bên trong mình sau khi Tandy hạ chúng với những con dao ánh sáng. Hai người tự gọi mình là Cloak & Dagger và tuyên chiến với lũ tội phạm buôn bán ma túy trên đường phố New York.

–Cloak & Dagger–
Cloak & Dagger ban đầu thường rất tàn nhẫn, họ đã giết Marshall mặc dù có sự can thiệp của Spider-Man, người đã xem bộ đôi này là những người vô tội lầm lỡ và dần trở thành bạn của họ. Sau những nỗ lực ám sát Silvermane và Kingpin, Dagger còn trở nên tàn nhẫn hơn nữa và yêu cầu Cloak nghe theo mình; Tuy nhiên, kể từ khi phát hiện ra anh buộc phải hấp thụ sinh mạng người khác, Cloak cảm thấy khó có thể đi theo con đường nhẹ nhàng hơn, mặc dù ánh sáng của Dagger có thể thỏa mãn cơn đói của anh một cách tạm thời.
Cloak & Dagger kết bạn với những siêu anh hùng khác và hỗ trợ các New Mutants hai lần. Bộ đôi cuối cùng đã hiểu ra rằng hai người là những Mutant và loại thuốc của Marshall đã đánh thức sức mạnh tiềm năng của họ. Mặc dù họ có xu hướng nhắm tới lũ tội phạm đường phố bình thường, họ vẫn đã phải đối mặt với những kẻ thù hùng mạnh khác như Doctor Doom, Beyonder, Vermin, Zapper, Disciplinarian, Warlord of Kampuchea, Set, Mephisto, Thanos, the Assembly of Evil, Firebrand và Lightmaster.

Cloak & Dagger tìm tới Nhà thờ của Holy Ghost Church và Cha Francis Delgado để xưng tội, nhưng theo thời gian, Delgado trở nên phát cuồng với Tandy. Nghĩ Cloak là ma quỷ, Delgado đã cố gắng và thất bại trong việc chia cắt đôi bộ đôi này và phát điên. Sau khi Delgado không thể tiếp tục công việc, Cloak & Dagger tìm tới chú của Tandy, Cha Michael Bowen. Cha của Tandy, trong khi đó, đã trở thành lãnh đạo của giáo phái Lord of Light ở Ấn Độ. Ông bị biến thành một con “Light Vampire” và khi cố gắng tấn công một người, ông đã đụng độ với Cloak và Dagger rồi chợt nhận ra mình đã trở thành gì và cố gắng chuộc lỗi bằng cách nhảy vào bóng tối của Cloak.
Thanh tra cảnh sát Brigid O’Reilly coi bộ đôi này như một mối đe dọa cho đến khi họ giúp cô bắt được kẻ đầu đầu độc hàng loạt Duane Hellman và nói với cô về nguồn gốc của họ. Sau đó, khi O’Reilly bị phản bội và bị bỏ lại cho đến chết bởi lũ cảnh sát tham nhũng, Cloak & Dagger sử dụng sức mạnh của mình để cứu mạng cô, những đã làm biến đổi tâm trí Brigid. Cô trở thành kẻ tư hình Mayhem, thường chiến đấu với tội phạm bên cạnh Cloak & Dagger. Đồng nghiệp cũ của O’Reilly, thanh tra cảnh sát Rebecca “Rusty” Nales trở thành đồng minh của Cloak & Dagger.
Cloak tiếp tục đấu tranh với sức mạnh của mình, với nguồn gốc của cơn đói khủng khiếp – con quỷ Predator. Trong một thời gian Cloak đã thề không hấp thụ thêm sinh mạng nào nữa, Predator thả ra linh hồn của kẻ giết người huyền thoại Jack the Ripper để hành hạ Cloak; Tuy nhiên, Jack đã phản bội Predator khiến Cloak phải hấp thụ hắn và Predator đã tiêu diệt Jack một lần nữa. Trùm buôn bán ma túy Ecstasy (Renee Deladier) đã hai lần đánh cắp sức mạnh của Cloak cho hắn, phần lớn là vì Predator ưa thích Deladier tàn nhẫn hơn. Cloak đã lấy lại sức mạnh cả hai lần, một lần là nhờ vào Doctor Strange. Khi Nightmare nhắm vào Cloak, Tyrone vẫn chiếm ưu thế với sự trợ giúp của Dr. Strange và Dagger, những người đã vô hiệu hóa sức mạnh của Cloak một thời gian; Tuy nhiên, Tyrone lo lắng cho Dagger khi không có Cloak, và anh ta đã được khôi phục sức mạnh bởi Mister Jip. Thế nhưng sự trở lại của Cloak không mang lại sự gần gũi với Dagger, bởi hiện tại, cô đang làm việc cùng Black Cat. Cloak đã cố gắng và thất bại trong việc tìm một đối tác mới với Dazzler. Lúc này, Jip đang cố chiếm đoạt cơ thể của Cloak với sự trợ giúp của tay sai là Night và Day. Dagger đã đánh bại tất cả chúng với sự trợ giúp của Predator, và hai người đã đoàn tụ. Jip vẫn tiếp tục âm mưu. Hắn vô hiệu năng lực Dagger tạm thời nhờ sức mạnh của Night và khiến cô bị mù, và giết cả Delgado lẫn Cha Bowen rồi bí mật chiếm đoạt cơ thể của họ. Cloak và Dagger vẫn ngăn chặn được Jip.
Mặc dù Cloak & Dagger đã từng cứu được Anna Johnson, chỉ có mình Anna mới nhận ra cô là em gái mất tích của Tyrone. Tandy liên lạc lại với cha dượng của cô, Philip, người đã kiên trì hỗ trợ tài chính cho Tandy. Ông thậm chí còn chuyển đến Thành phố New York để ở gần cô, chăm sóc cho cô trong thời gian cô mù tạm thời và cả hai dần dần phát triển mối quan hệ cha-con gái thực sự. Đáng buồn thay, ông đã bị giết bởi bị quá liều loại thuốc D-Lite, một phát minh của con quỷ D’Spayre, kẻ sống nhờ sự đau khổ của con người. D’Spayre tiết lộ rằng hắn đã góp phần tạo ra Cloak & Dagger. Lẽ ra, sức mạnh Mutant của họ sẽ kích hoạt một cách tự nhiên ngay khi Tandy và Tyrone tiếp xúc; nhưng D’Spayre đã kiềm chế phản ứng này, khiến cho thuốc của Marshall kích hoạt sức mạnh của họ. D’Spayre cũng bí mật tạo ra hai loại năng lực đối lập- một ánh sáng, một bóng tối – cho hai thiếu niên. Hai người sẽ trở thành nguồn năng lượng cho D’Spayre, tích lũy những đau khổ để hắn có thể sử dụng trong tương lai. Ông đã chọn Tyrone và Tandy làm vật chủ vì ông nghĩ Mutant dễ phải chịu tổn thương. Khi D’Spayre cố sử dụng nguồn năng lượng này, Cloak & Dagger đã chống cự và D’Spayre dường như đã bị hủy diệt. Trong quá trình này, sức mạnh của Cloak và Dagger đã bị thay đổi, mặc dù theo thời gian, năng lực ban đầu đã trở lại với họ.
Cloak & Dagger dành nhiều thời gian cho nhau, nhưng Dagger thường muôn đơn độc hơn. Một thời gian sau đó, Tandy biểu diễn trong Eurocirque với vai Lady Light và đã có mối tình lãng mạn với đặc vụ FBI Bill Clayton, người đã bị lộ là một tội phạm nhưng cuối cùng đã hy sinh bản thân để cứu Cloak & Dagger. Tandy tìm thấy những người bạn mới trong New Warriors, những người đã hợp tác với Cloak, Dagger và các anh hùng khác để đánh bại Darkling. Khoảng thời gian đó, Cloak & Dagger hợp tác với Spider-Man để ngăn chặn một vụ giết người hàng loạt được thực hiện bởi Carnage; sau đó, Dagger đã giúp giải cứu các New Warriors khỏi Sphinx. Cô chấp nhận lời đề nghị gia nhập New Warriors, mặc dù Cloak từ chối tham gia. Trong thời giant ham gia New Warriors, Dagger cũng thực hiện một nhiệm vụ duy nhất với nhóm Secret Defenders.
Khi Cloak mất tích, Dagger đã giúp thành lập nên một liên minh không chính thức”Marvel Knights” với Punisher và các kẻ tư hình khác và cùng hầu hết các Knights khác săn lùng Punisher giả mạo. Trong khi đó, Cloak bị điều khiển bởi Nightmare, đã hấp thụ Punisher và nhiều người khác cho đến khi Dagger hợp tác với Dr. Strange giải thoát cho Cloak và các nạn nhân của anh. Trong quá trình này, Cloak trở lại là Tyrone Johnson, mặc dù tình trạng này chỉ là tạm thời. Ngay sau đó, Marvel Knights đã tan rã.
Sau đó, nhóm tội phạm bí ẩn được biết đến với cái tên Pride đã lừa Cloak & Dagger giải cứu những đứa trẻ có siêu năng lực. Một cuộc gặp gỡ với những Runaways trẻ này đã cho Cloak & Dagger hiểu về bản chất thật sự của The Pride, nhưng trước khi họ có thể hành động, những chúng đã xóa sạch kí ức của bộ đôi về The Pride. Cloak & Dagger tiếp tục đi lang thang trên những con phố, mang lại ánh sáng công lý cho những người vô tội và bóng đêm tàn nhẫn cho lũ tội phạm.
–House of M & Civil War–
Trong sự kiện House of M, Cloak là một trong những anh hùng được Layla Miller đánh thức, và ban đầu là một phần của Avengers được lãnh đạo bởi Luke Cage.

Gần đây hơn, Reginald Mantz đã cố gắng tái tạo sức mạnh của Cloak với loại thuốc Mutant Growth Hormone. Sau đó hắn đã đánh Dagger nhập viện. The Runaways và Avengers hiểu lầm Cloak đã phát điên rồi tấn công anh ta; tuy nhiên, cuối cùng họ đã khám phá sự thật.
Anh được sử dụng như một cánh cổng dịch chuyển trong Civil War của các Secret Avengers. Anh và Dagger bị bắt trong một chiến dịch của Captain America làm cho S.H.I.E.L.D. tin tưởng vào Wilson Fisk. Họ đã trốn thoát rồi bị bắt lại, và được giải thoát trong trận chiến cuối cùng. Khi Negative Zone Portal bị đóng lại, Tandy đã thuyết phục Tyrone mở một cánh cổng đến Manhattan, nơi trận chiến tiếp diễn.
–X-Men–
Tại một số thời điểm, Cloak và Dagger đã hoạt động tại Colombia, phá hủy các kho thuốc phiện. The Drug Lord thuê Iron Patriot hạ họ. Thay vào đó, ông ta đã tuyển dụng họ vào nhóm X-Men của mình và sử dụng họ chống lại những kẻ bạo loạn ở San Francisco.

Khi Emma FrostNamor tiết lộ ý đồ thực sự của họ khi gia nhập Dark X-Men, họ yêu cầu Cloak và Dagger ở lại và theo dõi những kẻ phản bội trên quốc gia Mutant mới được thành lập ở Utopia.
Sau đó, Cloak đã giúp Wolverine đối phó với Daken và Romulus và trục xuất họ vào Darkforce Dimension.
–Spider-Island–
Sức mạnh của Cloak và Dagger đã bị Mister Negative hoán đổi trong sự kiện Spider-Island: Cloak giờ tạo ra ánh sáng, trong khi Dagger phải ăn từ năng lượng ánh sáng của Cloak để tạm thời giảm bớt cơn đói của cô. Mức độ của sức mạnh sau khi hoán đổi của họ vẫn chưa được khám phá ra.

–All-New, All-Different–
Mặc dù Martin Li đã bị bắt, Cloak và Dagger đã sử dụng một loại thuốc kích thích của Mister Negative, khiến cho hắn có thể điều khiến họ. Giải thoát Li khỏi nhà tù nơi hắn đang bị giam giữ và Mister Negative đã dẫn đầu cuộc tấn công vào cơ sở Parker Industries tại Nhật Bản. Peter đã theo dõi Cloak & Dagger và Mister Negative đến trụ sở Hồng Kông bằng cách bí mật đặt một chiếc Spider-Tracer lên Cloak. Theo sau họ, Peter giải thoát cho Cloak & Dagger, và dường như đã khôi phục lại sức mạnh ban đầu của họ. Mặc dù Mister Negative đã trốn thoát, Cloak và Dagger quyết định ở lại Hồng Kông để bảo vệ nó khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào trong tương lai.
III.Quyền hạn và khả năng
–Quyền hạn–
-Darkforce Conduit: Là kết quả của việc anh ta tiếp xúc với một loại thuốc thử nghiệm, cơ thể của Cloak trở một cánh cổng dẫn đến Darkforce Dimension, một thế giới của tràn ngập năng lượng lạ. Cloak được liên kết với một vùng đất mà Predator thống trị, khiến Cloak thèm khát hấp thu năng lượng sống của các sinh vật khác; nhưng ánh sáng của Dagger có thể tạm thời thỏa mãn ham muốn này. Khi bị đảo ngược bởi Mister Negative, Cloak lấy sức mạnh của mình từ Lightforce, nhưng chúng hoạt động gần như giống nhau.
-Darkforce Channeling: Cloak có thể sử dụng Darkforce để tạo ra một không gian tối xung quanh anh và thường sử dụng áo choàng ngăn cách vùng không gian này với thế giới bên ngoài. Mọi người bị bao phủ bởi bóng tối của Cloak cảm thấy tê liệt, lạnh lẽo và trải nghiệm những hình ảnh về những nỗi sợ hãi và ác mộng lớn nhất của họ. Việc tiếp xúc quá lâu với không gian tối có thể khiến mọi người mất trí. Những nạn nhân không được bảo vệ bị mắc kẹt trong không gian tối của Cloak mất dần sức sống của họ và có thể sớm chết trừ khi Cloak thả họ ra. Ánh sáng của Dagger khiến cô miễn dịch với khả năng này của Cloak, và cô cũng có thể mở rộng ánh sáng của mình để bảo vệ người khác trong không gian tối của Cloak nếu cần thiết.
-Darkforce Teleportation: Cloak có thể dịch chuyển tức thời bằng cách nhập vào Darkforce Dimesion, di chuyển một khoảng cách ngắn bên trong nó và xuất hiện lại trên Trái đất ở một khoảng cách rất xa so với điểm xuất phát của anh ta. Khoảng vài dặm trên Trái Đất có thể được đi tới chỉ trong một vài bước qua Darkforce Dimesion. Cloak có thể dịch chuyển người hoặc vật thể khác cùng với chính mình bằng khả năng này, thường là Dagger vì hầu hết sinh vật không thể đi ngang qua Darkforce Dimesion một cách an toàn. Trong Civil War, anh đã dịch chuyển ít nhất một trăm anh hùng và nhóm Thunderbolts từ Negative Zone đến giữa New York. Tuy nhiên, nỗ lực này đã làm anh suy yếu đáng kể.
-Darkforce Intangibility: Khi là Cloak, Tyrone có thể trở nên vô hình thông qua một hành động ý chí hoặc bằng cách hấp thụ vừa đủ “ánh sáng” để làm biến hình dạng của anh ta một cách tạm thời. Anh ta có thể đi xuyên các vật thể và vật thể (như đạn) cũng có đi xuyên qua anh ta. Khi anh ta trở lại hình dạng con người, Tyrone mắc lại tật nói lắp cũ, nhưng bệnh này lại biến mất khi anh ta trở thành Cloak. Liên kết của Tyrone với Darkforce đã bị cắt đứt nhiều lần, nhưng dường như luôn bị lôi kéo vào Darkforce và vẫn lấy lại được năng lực của mình.
-Siêu sức mạnh: Sức mạnh của Tyrone đã được tăng cường đến một mức độ không rõ, nhưng đủ để cho phép anh ta nâng được gấp đôi trọng lượng cơ thể của mình.
–Đánh giá–

Dịch giả: Gen Shunryuu