Dain II Ironfoot

0
799

Nhắc đến những nhân vật tiêu biểu của tộc Người Lùn, thông thường mọi người thường nhớ đến Thorin Oakenshield, Balin hay anh chàng Gimli của Đoàn Hộ Nhẫn… mà quên mất một nhân vật kiệt xuất trong kỷ Đệ Tam là Dain II, hay còn gọi là Dain Ironfoot (Chân Sắt).

Xét theo phả hệ gia tộc, thì vua Dain I ở dãy núi Xám có 3 người con trai là Fror, Thror và Gror. Thror về sau rời đến núi Cô Đơn lập ra Erebor, chính là ông của Thorin. Còn người em Gror đi về phía Đông lập ra Ironhills, là ông của Dain II.

Năm 2799 kỷ Đệ Tam, vua Nain – cha của Dain Ironfoot bị giết trong trận đại chiến ngoài cổng Đông Moria bởi Azog. Dain đã xông lên chặt đầu tên chúa Orc, trả thù cho cha. Năm đó ông mới 32 tuổi, một độ tuổi rất trẻ so với Người Lùn. Sau trận đánh, cũng chính Dain là người sáng suốt nhận thấy việc tiến quân vào sâu trong mỏ đối mặt với Balrog là một việc điên rồ nên đã rút quân. Ông kế vị cha lên làm vua, dưới sự trị vì của ông, Ironhills trở thành một vương quốc hùng mạnh của Người Lùn, lực lượng duy nhất có thể đương cự lại thế lực của Sauron ở phương Bắc lúc bấy giờ.

Trong sự kiện trận chiến 5 cánh quân, Dain Ironfoot nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi giúp đỡ của người anh họ Thorin, thân chinh dẫn theo 500 chiến binh đến núi Cô Đơn tiếp viện. Mỗi lần ra trận, Dain cưỡi trên lưng một con mãnh trư khổng lồ, sử một cây búa khai sơn nặng tám chục cân (đoạn này tự bịa ra viết cho hay, hehe). Đội quân của Dain tuy có quân số khiêm tốn nhưng nổi tiếng là những chiến binh đặc biệt mạnh mẽ, ngay cả so với các chiến binh Người Lùn. Sau trận này, những người thừa kế hợp pháp của Thror là là Thorin, Fili và Kili đều hi sinh, Dain Ironfoot trở thành người duy nhất xứng đáng kế thừa ngai vàng của Erebor. Ông trở thành “Vua dưới gầm núi” của toàn bộ vương quốc Người Lùn ở phương Bắc. Ngay lập tức, Dain đã chứng tỏ sự anh minh, công bằng của mình trong việc chia phần kho báu cho tất cả những đồng minh: người dân Thị trấn Hồ, vua Elf Thranduil, những thành viên trong đoàn của Thorin…không quên cảm tạ và nguyện kết tình bằng hữu với đại bàng khổng lồ đã ứng cứu kịp thời.

Dain tái thiết Erebor, chẳng mấy chốc đã giúp vương quốc này trở lại thời huy hoàng năm xưa. Ông có xu hướng giữ mối giao hảo với con người ở Dale và Elf ở Mirkwood, chính vì thế mà tạo thành một khối liên minh vững chắc ở phương Bắc, giúp vùng đất này yên ổn trong nhiều năm trước những biến cố lớn.

Mở đầu giai đoạn Nhẫn Chiến, khi Sauron quay trở lại Mordor và bắt đầu săn lùng Nhẫn Chúa, hắn sai sứ giả đến núi Cô Đơn chiêu dụ Dain và hứa rằng sẽ trao trả 3 trong 7 chiếc nhẫn của Người Lùn cũng như toàn bộ khu mỏ Moria nếu Dain đồng ý kết liên minh và nói ra tung tích của một tên Hobbit. Trong quá khứ đã từng có nhiều tộc Người Lùn vì tham vàng mà về phe Sauron nên chuyện đến chiêu dụ này không có gì là lạ. Vua Dain trả lời rằng cần phải suy nghĩ, nhưng một mặt ông cử cha con Gloin và Gimli đến Hội đồng Elrond để thông báo, một mặt ở nhà chuẩn bị cho chiến tranh.

Đến năm 3019, trong khi Sauron đang gấp rút tiến quân công phá Gondor ác liệt ở phương Nam (mà chúng ta sẽ được nghe kể về những sự kiện này sau), thì đồng thời ở phương Bắc, một binh đoàn Easterling – đồng minh của Sauron cũng được lệnh tấn công thành Dale và vương quốc Erebor. Con Người và Người Lùn bị dồn đến chân núi Cô Đơn, trong trận này vua Brand (con trai của Bard Cung Thủ) tử trận, một mình Dain lão anh hùng vẫn anh dũng chiến đấu, bảo vệ thi thể cho vị vua đồng minh. Thật đáng ngạc nhiên khi năm đó ông đã 252 tuổi nhưng vẫn giữ được phong độ và uy thế ngày nào. Chỉ tiếc rằng “mãnh hổ nan địch quần hồ”, vua Dain II Ironfoot hi sinh ngay trước cổng vương quốc của mình, nhưng dù sao, ông vẫn xứng đáng là vị vua vĩ đại nhất của Người Lùn trong kỷ nguyên này