Dali

0
513

Dali là vị nữ thần Săn bắn rất được tôn thờ của người Georgia (một quốc gia thuộc Liên Xô cũ) trước khi Cơ Đốc giáo trở thành quốc giáo ở nước này. Nàng là một người con gái xinh đẹp nhưng cực kỳ nguy hiểm, một đóa hồng có gai với nhiều câu chuyện kể thú vị.

Dali vô cùng xinh đẹp với mái tóc vàng óng ả và làn da trắng muốt. Nàng sống trong hang đá nơi rừng rậm, khi ra ngoài thường khỏa thân hoặc cải trang trong lốt động vật. Nàng có sức khỏe phi thường và tài bắn cung thiện xạ. Tuy nhiên điểm yếu của nàng lại nằm ở mái tóc. Mái tóc quá đẹp, quá giá trị nên nàng thường bị dọa… cắt tóc nếu không đáp ứng yêu cầu gì đó của kẻ dọa nạt. Có câu chuyện còn kể rằng khi một bà vợ phát hiện ra ông chồng của mình ngoại tình với nữ thần Dali, bà ta đã cắt xoẹt mái tóc của nàng khiến nàng mất đi sức mạnh. Nếu mái tóc của nàng bị gội bằng sữa nai, nàng cũng bị mất sức mạnh; và có một người phụ nữ đã lợi dụng điều này để bắt nàng thành người hầu.

Sống với bầy thú rừng, Dali có những con vật cưng của riêng mình, và nàng đánh dấu chúng khác biệt với các con còn lại trong bầy để cảnh báo thợ săn không được làm hại. Nếu kẻ nào dám hại thú cưng của nàng, chúng sẽ bị trừng phạt. Có lần nàng nguyền cho một gã thợ săn vô sinh, có lần nàng còn gây ra một trận tuyết lở đánh sập cả một thị trấn chỉ vì thợ săn giết chết chú nai cưng của nữ thần.

Dali cũng thường xuyên quyến rũ những gã thợ săn. “Trai tuyển” của nàng sẽ được ban ân huệ là buổi săn dồi dào chiến lợi phẩm. Chuyện tình nổi tiếng nhất của Dali là chuyện với chàng thợ săn Betkil. Dali quyến rũ gã thợ săn và ban cho hắn ân huệ, với điều kiện gã phải rời xa vợ hắn hay bất kỳ người phụ nữ nào khác. Nhưng cuối cùng Betkil vẫn hủy lời thề khi ái ân với vợ mình (có bản là với chị vợ). Dali tức giận, hóa thân thành con nai trắng dụ Betkil đuổi theo vào rừng. Nàng hóa thành người, trách móc Betkil và dồn hắn ngã xuống vực chết thảm.

Một người tình khác của Dali đã khiến nàng có mang. Trớ trêu thay, nàng bị vợ hắn phát hiện. Bà vợ nổi máu hoạn thư cắt tóc nàng, khiến nàng mất đi quyền năng. Nàng bị mổ bụng lấy đứa con ra, bỏ cho nhà thờ nuôi. Cậu bé lớn lên trở thành người anh hùng Amirani với nhiều chiến công hiển hách, đánh bại nhiều ác quỷ, khổng lồ ba đầu, hắc long, rồi đánh lên cả thần Bầu trời Ghmerti. Tất nhiên cậu không thể chống lại thần linh, vậy nên Amirani bị Ghmerti trừng phạt xiềng xích dưới một hang núi.

Khi Cơ Đốc giáo xuất hiện lấn át tín ngưỡng bản địa, một câu chuyện đã nảy sinh kể về nữ thần Dali và thánh George. Nữ thần Dali trừng phạt gã thợ săn Chorla, trói hắn vào vách đá vì hắn đã săn bắn nhiều hơn số lượng nữ thần cho phép. St. George biết chuyện, dọa sẽ phá hủy rừng núi của Dali nếu nàng không chịu thả Chorla. Dali buộc phải thả hắn ra, và St. George thưởng cho Chorla quyền săn bắn bao nhiêu hắn muốn, vì hắn có niềm tin lớn lao vào Jesus Christ.