EMPUSA – QUỶ NỮ “ĐÀO MỎ”, QUYẾN RŨ ĐÀN ÔNG

0
738

Trong thần thoại Hy Lạp, có một loại quỷ nữ đặc biệt, gần giống với Lamiae và liên quan đến Succubus. Từ Empousae có nghĩa “những kẻ hối thúc”. Còn Empusa đôi khi được dịch sang tiếng Anh là ma cà rồng.
Empousai là con cái của Hecate, nữ thần âm giới, hồn ma và ma thuật. Chúng xuất hiện vào giữa ngày, khi Hecate được mời đến lúc người ta làm lễ hiến tế cho người thân đã khuất. Chúng rất bẩn thỉu và xấu xí, có đuôi phía sau và đi giày đồng. Đôi khi người ta lại miêu tả rằng chúng có một chân bằng đồng và một chân người. Chúng thường đội lốt bò cái, chó cái hoặc những phụ nữ xinh đẹp. Với hình dạng một phụ nữ, chúng thường quyến rũ đàn ông. Chúng nhập vào cơ thể một người để hấp thụ thịt, nội tạng và máu của họ.
Trong cuốn The life of Apollonius of Tyana, Philostratus đã kể lại một câu chuyện, có lẽ gì là hư cấu, về một cô dâu Empousai. Chuyện kể rằng một người đàn ông trẻ ở Lycia, tên Menippus, 25 tuổi, ưa nhìn và rất thông minh. Một ngày khi đi bộ xuống đường Cenchreae, anh đã gặp một Empousa dưới hình dáng của một người phụ nữ Phoenicia. Anh bị yểm bùa và yêu cô ta, không hề nhận ra cô ta thực sự là thứ gì. Họ đã lên kế hoạch để kết hôn.
Apollonius đã nghi ngờ cô ta. Ông tham dự lễ cưới của họ và được Menippus giới thiệu với cô ta. Người phụ nữ thừa nhận rằng cô ta là người sở hữu tất cả vàng bạc, của cải trong nhà và là chủ nhân của tất cả người hầu. Apollonius nói với Menippus rằng vợ sắp cưới của anh ta là một Empousa, kẻ sẽ ăn tươi nuốt sống anh và uống máu của anh. Cô dâu của Menippus đã giận dữ vì chuyện này và yêu cầu Apollonius rời đi, nhưng ông đã phá vỡ câu thần chú, khiến tất cả vàng bạc và người hầu trong nhà đều biến mất.
Người phụ nữ van xin Apollonius đừng bắt cô ta phải tiết lộ danh tính thật của mình, nhưng ông vẫn làm thế. Cô ta thừa nhận rằng mình chỉ đang vỗ béo Menippus để giết, cô ta yêu thích những cơ thể trẻ khỏe và xinh đẹp bởi máu của họ rất trong sạch, mạnh mẽ. Do vậy, Menippus đã được cứu khỏi số phận bi thảm.
Một câu chuyện khác tương tự nhưng ít ma quái hơn được kể bởi Phlegon of Tralles trong cuốn Mirabilia 1. Philinnion là một cô dâu trẻ, chết sớm, cô trở thành một hồn ma thèm khát tình dục và đến gặp một người đàn ông, Machates. Philinnion để lại trang sức và đồ lót. Machates trao cho cô một chiếc nhẫn và một chiếc ly vàng. Khi gia đình anh ta nhận ra chuyện gì đang xảy ra, họ tới thăm ngôi mộ của cô gái, nhận ra cái giá đỡ quan tài của cô chứa đầy những món quà của Machates. Cô gái ở trong một căn nhà mà tại nơi đó Machates chỉ là khách. Một nhà tiên tri tập sự nói rằng xác của cô phải được hỏa thiêu bên ngoài thành phố, và các nghi lễ hiến tế cho thần linh âm giới cũng phải được thực hiện. Người ta đã thực hiện tất cả những điều đó và Machates trong tuyệt vọng đã tự sát.