Hạng 9 – Darth Vader – Star Wars: Episodes III-VI (1977-2005)

0
569

Darth Vader là một nhân vật hư cấu trong tác phẩm Star Wars, xuất hiện như là một trong những nhân vật phản diện chính trong 3 bộ phim gốc và là nhân vật chính trong ba phần prequel triology. 

Trong bộ phim ông vốn là một Hiệp sĩ Jedi tên là ‘Anakin Skywalker đã sa ngã theo mặt tối của Thần lực; ông cũng được tiết lộ là cha đẻ của cả Luke Skywalker và Công chúa Leia, hai nhân vật chính của ba bộ phim gốc. Vader cuối cùng được cứu rỗi trong Star Wars Episode VI: Return of the Jedi, khi ông hy sinh bản thân để cứu con của mình là Luke.

Darth Vader là một nhân vật hư cấu trong tác phẩm Star Wars

Darth Vader là một nhân vật hư cấu trong tác phẩm Star Wars có sức ảnh hưởng khá lớn

Nhân vật này được tạo ra bởi George Lucas và được nhiều diễn viên vào vai. Sự xuất hiện của ông trải dài trên tất cả sáu phim Star Wars, và là một nhân vật quan trọng trong thế giới của loạt phim truyền hình này bao gồm cả trò chơi điện tử, tiểu thuyết, văn học và truyện tranh. Câu chuyện của ông tuy kết thúc ở phần VI nhưng sự hiện diện của ông còn ảnh hưởng tới cả ba phần sau. Darth Vader đã có một tác động lớn tới văn hóa thế giới, tên ông được coi là một từ đồng nghĩa với quyền lực và sự xấu xa.

Darth Vader là nhân vật phản diện nổi tiếng

Nhân vật đã được tiếp nhận nhiều tích cực như một nhân vật phản diện phim cổ điển. Viện phim Mỹ liệt kê ông đứng thứ ba trong các nhân vật phản diện trong các bộ phim vĩ đại nhất trong lịch sử điện ảnh trong vòng 100 năm

100 Heroes and Villains, sau Hannibal Lecter và Norman Bates, Darth Vader xếp thứ hai trong danh sách 2008 của tạp chí Empire là The 100 Greatest Movie Characters. Tạp chí Premiere cũng xếp hạng Vader trong danh sách The 100 Greatest Movie Characters of All Time. Trong danh sách 100 Greatest Fictional Characters, Fandomania.com xếp hạng Vader ở vị trí thứ 6. Darth Vader cũng là #1 supervillain trong Ultimate Super Heroes, Vixens and Villains của Bravo. Darth Vader là cũng xếp hạng là #1 trong danh mục top 100 nhân vật Star Wars của IGN. 

Darth Vader là tính biểu tượng cho sự xấu xa

Hơn nữa, câu nói của Darth Vader trong The Empire Strikes Back – “Không, tôi là cha của cậu” – là một trong các câu nói nổi tiếng nhất trong lịch sử điện ảnh. Câu nói đã được chọn là một trong số 400 ứng cử viên vào 100 Movie Quotes của Viện phim Mỹ, một danh sách các câu nói nổi tiếng nhất trong phim lớn nhất Mỹ. Nó thường được nhại lại và bắt chước trong các hình thức khác của các phương tiện truyền thông như phim ảnh và truyền hình.

Darth Vader là nhân vật phản diện mang tính biểu tượng cao. Đây là nhân vật thường được nhiều sử dụng để chỉ những thế lực xấu xa, đen tối nhưng một cách biểu đạt dễ hiểu nhất.