Jack-o’Lantern – Biểu tượng của ngày lễ Halloween

0
1353

Chúng ta đều biết ngày lễ Halloween 31/10 là một ngày lễ truyền thống của nhiều nước châu Âu và Bắc Mỹ. Đây là lễ hội bắt nguồn từ Công giáo , nhưng nhiều tài liệu khác thì cho rằng ngày này bắt nguồn từ lễ Samhain (ngày đầu tiên của tháng 11) của những người Celtic khi xưa.
Dù cho bắt nguồn từ đâu thì có thể tạm hiểu lễ Halloween là lễ kỷ niệm ngày kết thúc vụ mùa, chuyển từ hạ sang đông. Trong khoảnh khắc giao thoa giữa 2 mùa, chính là thời điểm ranh giới giữa ánh sáng và bóng tối mờ nhạt nhất, cõi trần và địa ngục dường như gần nhau hơn bao giờ hết và các linh hồn có thể tự do dạo chơi trên thế giới (giống với ngày rằm tháng 7 trong văn hóa phương Đông ta).
Vậy tại sao quả bí ngô với khuôn mặt ma quái khắc trên nó lại trở thành biểu tượng cho lễ Halloween?
Khuôn mặt bí ngô đó là sự tượng trưng cho anh chàng Stingy Jack (Jack keo kiệt). Truyền thuyết kể rằng, đúng như biệt danh, Jack là một chàng thợ rèn keo kiệt, lười biếng nhưng cũng đặc biệt khôn ngoan, bởi anh ta có thể chơi khăm cả quỷ Satan.
Jack vốn đánh bạn với quỷ Satan. Trong một lần đi uống rượu, vì tính keo kiệt không muốn “lệ quyên”, Jack bày trò xui Satan biến thành một đồng xu để trả tiền. Tuy nhiên khi con quỷ biến hình, Jack lại cất ngay đồng xu vào túi bên cạnh một cây thập giá, khiến Satan mất phép lực và không thể trở về hình dạng cũ. Jack bắt Satan thề rằng sẽ không làm phiền anh trong 1 năm và sau này khi Jack chết, Satan sẽ không được bắt linh hồn của anh.
Một lần khác, Jack lại lừa quỷ trèo lên cây để hái quả (quỷ gì ngáo thế), sau đó khắc một hình thập giá ở thân cây khiến nó không thể xuống được. Jack bắt con quỷ hứa trong 10 năm tới không được đến làm phiền anh (chắc vậy là thọ thêm 10 năm).

Về sau khi Jack chết, giữ đúng lời hứa, quỷ Satan không đến bắt linh hồn Jack, tuy nhiên anh ta cũng chẳng được lên thiên đàng bởi Chúa thấy Jack là một kẻ quá tinh ranh (thành phần bất hảo). Và thế là Jack trở thành một linh hồn vô gia cư. Anh ta đi lang thang khắp thế giới. Quỷ Satan đã tặng lại cho thằng bạn cây khế một ngọn lửa để linh hồn Jack có thể soi đèn trong những đoạn đường tăm tối. Jack khoét một cây củ cải và bỏ ngọn lửa vào trong đó, tạo thành một chiếc đèn lồng.
Kể từ đó, trong ngày lễ Halloween, người ta thường khoét đèn lồng củ cải, như một bài học răn đe về việc đừng có dại dột mà chơi đùa với quỷ sứ (Riêng Ad thì thấy Jack Keo kiệt không phải là một người đáng chê trách, một anh chàng thông minh và có thể đánh lừa cả quỷ sứ như vậy thật thú vị.)
Về sau, người ta nhận thấy quả bí ngô là loại quả thích hợp để làm lồng Halloween hơn là củ cải và bắt đầu thay đổi cho đến ngày nay, đèn lồng bí ngô còn được gọi là Jack-o’Lantern.