Kali – Nữ thần của bóng tối và sự hủy diệt

0
3376

Nữ thần của bóng tối và sự hủy diệt – Kali có lẽ là một trong những vị thần đáng sợ nhất trong thần thoại Hindu. Bà ta có nước da màu xanh đen, hàm răng đỏ đầy máu và cái lưỡi dài luôn thè ra một cách thèm thuống trước cảnh giết chóc. Đặc biệt, con mắt thứ 3 ở giữa trán Kali có khả năng đoạt mạng bất cứ sinh vật sống nào chót nhìn vào đó (tương tự như là Medusa trong thần thoại Hy Lạp vậy).
Kali cũng có 4 cánh tay, bà ta thường cầm theo một thanh kiếm và một cái đầu của một con quỷ từng bị bà ta chặt. Quanh cổ mình, Kali còn đeo thêm một cái vòng được kết bằng những chiếc đầu lâu, thắt lưng bằng những cánh tay người .. càng tăng thêm phần rùng rợn của bà ta. Không giống như các nữ thần khác ăn mặc có vẻ bánh bèo, Kali thường ăn mặc rất… sơ sài và thậm chí nhiều bức tranh còn miêu tả bà ta không mặc gì che thân, thể hiện tinh thần phóng túng và tư tưởng tự do của Kali.

Về nguồn gốc, Kali chính là một bản thể được tách ra từ nữ thần Durga. Theo truyền thuyết, một năm nọ, có một con quỷ tên Raktabija vô cùng ghê rợn xuất hiện, gây họa cho thế gian. Cứ mỗi một vết thương chém vào thì máu của con quỷ lại chảy xuống đất và biến thành một con quỷ khác ý hệt phiên bản gốc. Nữ thần Durga giao tranh với lũ quỷ nhân bản nhưng giết không xuể. Từ cơn cuồng nộ của mình, Durga tạo ra nữ thần Kali – có thể coi là một phiên bản độc ác hơn của bà. Kali uống hết sạch bất cứ giọt máu nào của con quỷ rơi ra, đồng thời vung kiếm chém giết bất cứ con quỷ nào được nhân bản, nhờ thế mà Durga có thể giết được con quỷ gốc.

Tuy nhiên, nữ thần Kali, do uống quá nhiều máu quỷ, bà ta trở nên điên loạn và khát máu, khoái trá về cảnh chết chóc và nhảy múa một vũ điệu điên rồ. Người duy nhất có thể kìm chế Kali lại chính là thần Shiva. Ông tự nguyện nằm xuống đất và để Kali nhảy nhót trên thân thể mình, tránh cho thế gian bị chao đảo theo từng bước chân của Kali. Chính vì thế các bức tranh vẽ về nữ thần Kali thường minh họa bà ta đang dẫm chân lên người thần Shiva nằm ở dưới là vì thế.