Linh Miêu

0
1612

Trong dân gian, Linh Miêu là một loài “mèo quỷ”, nó được sinh ra từ một con mèo cái đen tuyền và một con rắn hổ mang chỉ ăn thịt cóc. Nó có thân hình to lớn hơn so với những con mèo khác, móng vuốt rất sắc nhọn, ánh mắt sáng lóe đầy ma lực. Nó gắn với truyền thuyết về quỷ nhập tràng, người ta nói rằng nếu Linh Miêu nhảy qua xác người chết thì người đó sẽ đứng lên và chạy đi. Loài Linh Miêu rất thích ăn trứng gà, nó thường rình rập cắn cổ gà mẹ để ăn thịt rồi nhai cả xương.

Tương truyền, có một gia đình nọ rất nghèo khổ sống trong túp lều tạm bợ. Một hôm có người mang lễ vật sang hỏi cưới cô con gái cho ông chủ của mình. Cha mẹ vì muốn con thoát cảnh nghèo đói, được ăn sung mặc sướng mà đành gả cô gái đi. Khi về làm thiếp, cô biết được vì người vợ cả không thể sinh con nên họ mới cho cô về nối dõi tông đường. Khi cô ta mang thai, bà vợ lớn ngoài mặt nói lời ngon ngọt, giả nhân giả nghĩa, sau lưng lại lén trộn thuốc phá thai vào thức ăn khiến cô sẩy thai. Lần thứ 2 mang thai, cô gái không biết gì nên tiếp tục trúng kế của người vợ lớn. Lần mang thai thứ 3, cô biết được kẻ chủ mưu chính là người vợ cả nên đã giấu việc mình mang thai không cho ai biết. Thế nhưng cái thai ngày càng lớn lên, mụ vợ cả biết được và đã sai người tráo thuốc phá thai vào thuốc bổ của cô. Đứa trẻ sắp chào đời đã chết trong bụng mẹ, người mẹ vật vã trong cơn hấp hối đau đớn đã nghiến răng mà nguyền rủa: “Ngươi! Ngươi đã ba lần giết chết con của ta khi chúng nó còn trong bụng mẹ, lần này ngươi còn giết luôn cả ta. Ta thề! Dù có chết kiếp sau vẫn sẽ báo oán ngươi, ngươi sinh đứa con nào ta sẽ giết chết đứa con đó và giết cả ngươi nữa! Ngươi khiến mẹ con ta một xác hai mạng, ta chắc chắn sẽ báo thù!” Kì lạ rằng trong lúc tẩn liệm người ta thấy dưới cằm của cô mọc một lớp lông mịn như tơ, hai mắt mở to ánh lên màu xanh biếc long lanh như mèo cái giữa đêm trừ tịch khiến ai cũng rợn người.

Sau khi chết và bước qua cầu Nại Hà, người vợ nhỏ hóa kiếp thành hắc linh miêu, người vợ lớn đầu thai thành con gà mái. Cả hai con vật có tiền kiếp ân oán nặng nề kia đã ở chung một nhà, cứ mỗi lần gà mái đẻ trứng đều bị mèo đen ăn mất, qua ba lứa vẫn bị mèo đen ăn sạch. Đến lứa thứ tư, khi mèo đen ăn lòng đỏ trứng xong thì nó vồ nhai đầu cả gà mẹ.

Cả hai chết đi, gà mái lại hóa thành báo hoa mai và mèo đen trở thành con nai. Trong cánh rừng, con báo chỉ rình rập ăn thịt con của con nai, đến lứa thứ ba thì nó cắn cổ xé xác cả nai mẹ.

Nai mẹ chết trong oán hận, oán khí ngút trời của nó ngợp đen cả không gian và tích tụ lại, nó hóa thành một loài quỷ tay chân có móng nhọn, mắt sáng như đốm lửa như loài mèo ma, nhân gian gọi là hắc dạ xoa. Con báo hóa thành một người phụ nữ, cô ta lấy chồng và sinh ra một đứa con. Đứa nhỏ chào đời chưa bao lâu, hắc dạ xoa hóa thành cô gái trẻ vào nhà thăm hỏi và bắt đi ăn thịt, đứa thứ hai cũng bị bắt đi như vậy. Khi sinh đứa con thứ ba, hai vợ chồng bàn nhau trốn đi nơi khác sinh sống. Trên đường đi, hắc dạ xoa lại hóa thành nữ nhân trẻ hòng bắt đứa bé, người mẹ linh cảm không lành nên chạy đến nơi Phật Thích Ca Mâu Ni đang thuyết pháp để cầu cứu. Hắc dạ xoa đuổi đến nơi, Đức Phật dùng túc mạng thông nhìn thấu những kiếp trước và giải thích ân oán của hai bên từ nhiều đời đã vay trả với nhau, nếu còn không hóa giải sẽ trở thành vòng lẩn quẩn không hồi kết, cuối cùng qua bao nhiêu kiếp vẫn chỉ mang một chữ “oán” vào mình. Được giáo hóa, miêu quỷ thành tâm xin được quy y tam bảo.