Mantis – Avenger người Việt Nam của Marvel

0
3044

TIỂU SỬ MANTIS

Mantis mang hai dòng máu Đức – Việt và được sinh ra ở Huế, Việt Nam. Thời thơ ấu, cha bỏ cô ở lại Việt Nam tại nhà thờ của một linh mục nước ngoài thuộc Pama, một giáo phái của Kree. Người Kree tin rằng cô ấy có thể trở thành Celestial Madonna và sinh ra Celestial Messiah, “thực thể quan trọng nhất trong vũ trụ”.

Cô rất giỏi võ thuật, nhưng không có nhiều kinh nghiệm sống. Khi đến tuổi trưởng thành, cô trở thành gái điếm và phục vụ trong một quán bar Việt, nơi cô gặp Swordsman. Cô giúp anh ta lấy lại sự tự tin và đi theo anh khi anh ra cố gắng tái gia nhập Avengers. Cô trở thành một đồng minh của Avengers khi Swordsman gia nhập Avengers, và cô ấy đã chiến đấu với Lion God cùng họ.

Mantis và Swordsman
Mantis và Swordsman

Cùng Avengers, Mantis có nhiều cuộc phiêu lưu. Cô chiến đấu với Zodiac, và biết được rằng Libra là cha cô. Cô gặp Star-Stalker, chiến đấu với Thanos, Klaw và Solarr, Nuklo và sau đó cùng với các Avengers, Fantastic Four và Inhumans đối mặt với Ultron tại đám cưới của QuicksilverCrystal

Mantis bị bắt cùng Vision, và được Swordsman cứu. Cùng Scarlet Witch và Agatha Harkness, cô bị bắt cóc bởi Kang. Cô dần trở thành Celestial Madonna và chứng kiến cái chết của Swordsman trong tay của Kang, cô nhận ra tình yêu của mình dành cho anh ra chỉ khi anh đã chết. Sau đó, cô mai tang Swordsman, và chiến đấu với Titanic Three. Cô sẽ biết được những kiến thức về chiến tranh Kree-Skrull, Cotati, và linh mục của Pama. Mantis sau đó chính thức gia nhập Avengers.

TIẾP TỤC TRỞ LẠI MARVEL

Mantis phiêu lưu cùng Silver Surfer

Sau một vài rắc rối về bản quyền, Mantis trở lại là sản phẩm của Marvel.

Cô thai một đứa con, Sequoia, cô lấy tên “Mandy Celestine” và sống một năm ở Willimantic, Connecticut trước khi đi vào không gian cùng Silver Surfer và chiến đấu với Elders of the Universe. Silver Surfer thấy mình bắt đầu yêu Mantis. Tuy nhiên, Mantis (cơ thể giờ đây có màu xanh lá cây) quyết định sống cô đơn sau khi buộc phải bỏ đứa con. Mantis gặp phải một vụ nổ và Surfer cho rằng cô đã chết. Tuy nhiên cô vẫn sống sót, nhưng sự căng thẳng khiến cô trở nên đa nhân cách.

Cô quay trở lại Trái đất và một nhân cách của Mantis, mang theo kí ức không hoàn chỉnh, tái ngộ West Coast Avengers. Mantis nhớ lại, nhờ sự hồi sinh của Swordsman, tuy nhiên để hồi phục toàn bộ kí ức cô phải gặp lại tất cả mọi người cô từng gặp trong quá khứ. Cô tự mình tới thành phố New York, nơi cô gặp Fantastic Four khi họ đang giải quyết hậu quả Inferno. Kang đuổi theo Mantis, không nhận ra cô đã đánh mất sức mạnh của mình và hy vọng sẽ sử dụng cô để tấn công Dreaming Celestial. Vì chuyện này Silver Surfer tới Trái Đất. Với sự trợ giúp của Cotati, Kang đã bị đánh bại nhưng Mantis nhận ra cô cùng với Cotati nuôi con hai người. 

Trong “The Crossing”, Mantis trở lại làm cô dâu của Kang the Conqueror với ý định mang cái chết đến cho Avengers; cha cô và Cotati trong cơ thể Swordsman. Tuy nhiên sau đó sự kiện này được thay đổi thành Mantis bị Phantom tẩy não

ASSAMBLE AVENGERS

Cuối cùng, Mantis lại xuất hiện trong Avengers: Quest Celestial mà Steve Englehart viết. Cô trở về Trái Đất và khôi phục lại nhân cách của cô. Sau đó, cô và một nhóm Avengers đi vào không gian để ngăn chặn “Thanos” từ giết con trai cô, Quoi. Trong chuyến đi này, Mantis tán tỉnh, nhưng dừng lại khi cô nhận ra rằng anh vẫn còn tình cảm với vợ cũ, Scarlet Witch. Mantis cũng xuất hiện trong “Avengers Dissamble”.

ANNIHILATION

Mantis xuất hiện trong Annihilation Conquest: Star-Lord, là một tù nhân của Kree
Sau thất bại của Ultron và Phalanx, Mantis ở lại với GotG trên Knowhere. Cô đã đảm nhận vai trò cố vấn cho nhóm bằng cách sử dụng kiến thức của cô.

Chăm sóc Groot khi tham gia Guardians

SECRET INVASION

Trong Secret Invasion, mọi chuyện được tiết lộ là Star-Lord cùng Mantis sử dụng sức mạnh của cô để kiểm soát các Guardians không cho họ phản bội. Drax nghe lỏm được điều đó và nói chuyện với mọi người. Điều này khiến hầu hết các thành viên rời đi. 

WAR OF KINGS

Mantis dường như đã bị giết bởi Magus kẻ tin cô sau này có thể giết hắn. Tuy nhiên, hóa ra cô cùng với các đồng đội Guardians, Phyla-Vell, Cosmo, Gamora và Major Victory vẫn còn sống, nhưng đang bị giam giữ bởi Magus. Cô gặp được đội Guardians mới, nói với Moondragon rằng Phyla-Vell đã bị giết bởi Thanos. 

Mantis sau đó cứu Peter Quill khỏi một nhóm lính Spartax. Tuy nhiên cô ấy từ chối tái gia nhập Guardians, cô giúp anh làm một số việc sau đó.

SỨC MẠNH VÀ NĂNG LỰC CỦA MANTIS

-Bậc thầy võ thuật: Mantis hoàn toàn có khả năng đánh bại các đối thủ cao tay như Captain America. Cô có thể cũng cảm nhận được điểm yếu của một đối thủ và với kỹ năng của mình hạ gục thần sấm Thor. Cô chỉ từng thua Moondragon và cha cô Libra khi đấu võ.

-Bậc thầy thiền định: Cô có thể thiền định để kiểm soát cơ thể của mình, bao gồm cả khả năng tự trị thương, cũng như nhận thức về đau đớn, cho phép cô nhanh chóng hồi phục. Cô cũng có được khả năng tâm linh nhờ thiền định. Cô có thể phân tách linh hồn và cơ thể, khai thác cảm xúc và ý thức người khác. Cô còn kiểm soát được cả động và thực vật

-Cô có thể tạo ra một vụ nổ năng lượng mạnh nhưng chỉ dung đúng một lần.

-Nhận thức thời gian: Trong Annihilation Conquest: Star-Lord có liên tục có những nhận thức xuyên thời gian không rõ nguyên nhân.