Nhà Thương Điên Arkham Asylum

0
2157
Arkham Asylum
Arkham Asylum

Trong Arkham Asylum: Living Hell #2, Tiến sĩ Jeremiah Arkham, giám đốc điều hành Viện tâm thần Arkham, đã nói: “Arkham Asylum không chỉ là một trường Đại học bình thường dành cho những kẻ tâm thần. Nó là một Ivy League của sự điên loạn, một Harvard của những kẻ có vấn đề về thần kinh. Bất cứ những thứ gì không được miêu tả trong danh sách kiểm kê đều là hàng lậu. Đừng mang những vật phẩm ấy vào bên trong Arkham, cho dù chúng có nhỏ hay cần thiết đến mức nào đi chăng nữa. Chúng sẽ không rơi qua những vết nứt ở nơi đây, mà thay vào đó sẽ rơi vào tay những kẻ xuất sắc nhất, thông minh nhất và cũng là bệnh hoạn nhất.”

Nằm ở ngoại ô thành phố Gotham, Arkham Asylum (Viện tâm thần Arkham) là nơi mà hầu hết những kẻ thù của Batman (thường là những kẻ có vấn đề về thần kinh) bị giam giữ ở đây (một số khác bị giam giữ ở Trại cải tạo Blackgate, hoặc Nhà tù Belle Reve). Viện tâm thần Arkham có một hồ sơ không được tốt đẹp cho lắm: các vụ trốn trại và tẩu thoát diễn ra thường xuyên (đặc biệt là phạm nhân phòng 0801 Frank Laminski, chủ nhân sở hữu chiếc nhẫn Phantom Ring cũng từng được giao nhiệm vụ canh gác buồng giam của phạm nhân này, nhưng do hắn trốn với tần suất không thể đong đếm được nên anh này bị đuổi thẳng cổ); đồng thời, những phạm nhân được thả tự do và chữa trị ở nơi đây thường có xu hướng tái phạm.

Nhà Thương Điên Arkham
Nhà Thương Điên Arkham

Amadeus Arkham, người sáng lập nên Viện tâm thần này đã phát điên sau khi vợ và con gái của ông bị sát hại và cưỡng hiếp bởi bệnh nhân của ông – một kẻ điên có tên Martin “Mad Dog” Hawkins (và sau đó ông tự tay kết liễu hắn). Trong series Batman: Shadow of the Bat, arc truyện “The Last Arkham” cũng đã kể lại về việc tái thiết bệnh viện của người cháu của Amadeus cũng chính là người thừa kế Viện tâm thần này, Jeremiah Arkham. Ông đã thuê nhà thầu xây dựng Hiram nhằm tái thiết lại nơi này; nhưng có một điều mà ông không biết – đó chính là việc Zolly Hiram, quản đốc của nhà thầu này đã bị Victor Zsasz đe dọa và bắt ép buộc phải xây cho hắn một hành lang bí mật tới các phòng đệm nối tiếp với phòng giam của chính hắn. Điều này sau đó đã tạo cơ hội cho hắn trốn thoát khỏi nơi đây.

Là một nhà giam có cơ sở hạ tầng kém cõi, an ninh lỏng lẽo và gần như đánh mất nhân phẩm của tù nhân, Arkham bị coi là nơi cặn bã của xã hội. Không chấp nhận một nơi tồi tệ như thế tồn tại trên đời, Clark Kent (Superman) đã có một hành động táo bạo. Anh giả vờ là một thằng dở hơi, tự nhận mình là Superman (trong khi anh đúng là Superman thiệt) rồi lao ra bắt cướp giúp Gordon. Để ngụy trang cho việc mình là Superman, anh mặc áo giáp chống đạn, tỏ ra dở hơi cám lợn. Gordon thấy không ổn liền đưa anh vào Arkham tạm giam để xem xét. Clark Kent qua một đêm thức trắng tại Arkham, anh tìm hiểu cuộc sống của tù nhân, nhân viên của nơi này. Và sau khi về nhà, anh viết một bài báo phơi bày thực trạng của Arkham. Bài báo đó đã khiến cho các nhà chức trách cùng Wayne Enterprises đầu tư, nâng cấp cơ sợ hạ tầng, biến đổi, cải thiện cho Arkham Asylum.

Đội ngũ cán bộ từng làm việc trong Arkham bao gồm bác sĩ Jeremiah Arkham, giám đốc Alyce Sinner, bác sĩ Harleen Quinzel, chỉ huy trưởng bộ phận an ninh Aaron Cash, nhân viên bảo vệ Lyle Bolton (Lock-Up) … và cả người sáng lập ra Arkham, bác sĩ Amadeus Arkham, và một số cựu nhân viên đã từng làm việc ở đây như bác sĩ Charles Cavendish, bác sĩ Ruth Adams.

Trong sự kiện Knightfall, Arkham từng phải trải qua một tổn thất khá nặng nề về cơ sở hạ tầng khi Bane chỉ đạo một cuộc vượt ngục quy mô lớn cho hàng loạt những kẻ tội phạm nơi đây. Sau đó nó được di dời tới khu nhà của Eric Mercey trên bán đảo Mercey.

Sau sự kiện Batman R.I.P., khi tổ chức Black Glove thất bại trong việc tiêu diệt Batman, các bệnh nhân của Viện Arkham đã phải chuyển tới Trại cải tạo Blackgate; và sau đó, khi họ trở về Arkham trong Batman: Battle for the Cowl, một Black Mask mới – chính là Jeremiah Arkham – đã giải thoát cho các bệnh nhân, đồng thời phá hủy Viện tâm thần này ngay trước sự chứng kiến của họ.

Những ác nhân khét tiếng đã từng bước chân vào Arkham có thể kể đến Joker, Two-Face, Deadshot, Harley Quinn, Scarecrow, Poison Ivy, Mr. Freeze, Riddler, Black Mask, Blockbuster, Calendar Man, Doctor Destiny, Great White Shark, Firefly, Hugo Strange, Humpty Dumpty, Hush, Jane Doe, Killer Croc, Killer Moth, Mad Hatter, Maxie Zeus, Ventriloquist, Victor Zsasz, … và cả Jean Loring, vợ cũ của The Atom Ray Palmer.