Nhẫn & Đèn Lồng Cam – Orange Lantern

0
1849

Người ta nói, tham lam là bản chất của con người, đại diên của 1 xã hội văn minh. Chính vì lòng tham mà xã hội công xã nguyên thủy bị mất đi, sự tư hữu tư liệu sản xuất xuất hiện tạo nên sự phân hóa giai cấp, sự phân biệt giàu nghèo,….tuy nhiên cũng chính những điều đó đã tạo nên xã hội phát triển như ngày nay. Vậy Tham lam thì tốt ở đâu và xấu thế nào, hãy cùng phân tích điều đó qua việc phân tích 1 trong những biểu tượng vô cùng sáng tạo:

ORANGE LANTERNS

Nếu như sức mạnh của 1 Green Lantern lớn mạnh nhờ ý chí của họ, thì sức mạnh của Orange Lanterns phát triển nhờ lòng tham vô đáy của chúng.

# Nguồn gốc:

-Tương truyền rằng, từ hàng tỉ tỉ năm trước, ở Okaara, thuộc hệ Vega, sinh ra 1 giống loài có thể sống đến hàng ngàn tuổi. Từ giống loài đó lại sản sinh ra 1 sinh vật mang 1 lòng tham lam vô đáy, 1 tinh thần tham lam thuần khiết và nguyên thủy, kẻ mà sau này trở thành kẻ lãng đạo hay nói thẳng ra là kẻ nắm giữ sức mạnh ánh sáng cam: Larfleeze.

Larfleeze từng phải làm nô lệ, phải sống và làm việc để đem lại của cải vật chất cho những kẻ quyền thế hơn, hắn bắt đầu mơ ước về những thứ lấp lánh, những thứ quyền năng, hắn đã cầu xin để đc sở hữu chúng. Sau nhiều năm sống trong ô nhục, hắn và 1 số đồng bọn thoát đc.

Không những thế chúng còn ăn cắp được Parallax và 1 tầm bản đồ dẫn đến 1 nguồn sức mạnh to lớn: Orange power- sức mạnh của sự tham lam, chúng cảm thấy như Tham Lam đang nói chuyện với mình . Các Guardians đã lo sợ sức mạnh của chúng sẽ phá hủy trật tự của vũ trụ, những tên lùn này đã đi đến chiến tranh với các Orange đầu tiên (thời đó vẫn dùng Manhunters).

Kinh ngạc trước sức mạnh đáng sợ đến từ lòng tham lam đã suýt hủy diệt quân đoàn của mình, các Guardians đã đề ra 1 thỏa thuận với 2 orange còn sống sót: Larfleeze và Turpa rằng nếu chúng giữ đèn lồng cam ở trong hệ Vega này, và trả Parallax thì các Guardians sẽ ko nhúng tay vào. Ngoài ra vì sự an toàn của vũ trụ, chỉ 1 kẻ được giữ sức mạnh này, tại đây, bằng tham vọng cháy bỏng muốn sở hữa mọi thứ, Larfleeze, từ 1 tên nô lệ giẻ rách, vô giá trị, 1 kẻ bỉ ổi, vô liêm sỉ bị người đời nhìn vào bằng con mắt khinh thường, bị nhìn như 1 kẻ mãi mãi thua cuộc, kể cả mẹ già của hắn cũng ám trong mỗi giấc mơ của hắn, để xỉ vả hắn, đã chiến thắng 1 trận đấu sinh tử với Turpa, vả trở thành 1 kẻ có sức mạnh có thể sánh ngang các vị thần.

Larfleeze
Larfleeze

# Phương diện tâm lý học

-Có lẽ, ai trong chúng ta cũng nhìn Larfleeze và Orange power như 1 thứ độc hại, đáng khinh bỉ, bỏi vì quả thật, đó là phần chính, phần chủ yếu của hình tượng này, tham lam dĩ nhiên là ko tốt. Hình tượng Larfleeze giống như tên Gollum và cái nhẫn quý giá của hắn trong phim “The Lord of the ring” vậy. Hắn từng là 1 người bạn tuyệt vời, 1 tên Gollum bình thường chỉnh tề và….ko đến nỗi nào.

Nhưng chính tham muốn được sở hữu chiếc nhẫn quý mà hắn đã giết bạn mình, tự đầy đọa mình trong hang tối, và trở thành 1 con quái vật xấu xí ko ai ưa. Nhưng chúng ta cũng phải nhớ Larfleeze cũng là 1 sinh vật có tâm trí, chú ko hẳn là con thú vật hoàn toàn, hắn yêu thương mẹ mình, hắn đã phải sống kiếp nô lệ trong 1 thời gian dài, và chính tham vọng được nắm giữ ko chỉ số mạng của mình mà còn của cải của vũ trụ đã khiến hắn ko phải nhục nhã như vậy nữa.

Mặc dù vậy, dù sở hữu “gần như” mọi thứ mà hắn muốn, Tham lam ko đem lại gì cho hắn ngoài 1 cuộc đời bi kịch. Trong 1 tập Larfleeze đặc biệt đêm Giáng sinh, có 1 đoạn mà hắn đã nhìn chằm chằm vào danh sách những gì hắn muốn, và điều có lẽ là hắn muốn nhất, chính là gia đình của hắn. Như vậy, Tham Lam có thể tốt ở mức độ vừa phải, nhưng sẽ là 1 thứ bẩn thỉu khi nó trở lên lớn hơn.

Vậy ta phải làm gì khi ta đã quá tham lam? Làm gì để có thể trở lại là chính mình? Câu trả lời nằm ở Hi Vọng và Tình Yêu, bởi Hi Vọng là vô giá, còn Tinh Yêu thì miễn nhiễm với Tham Lam. Ko ai có thể sở hữu hi vọng của người khác, bỏi hi vọng là cái vô hạn, cái tràn trề. Còn tình yêu thì cao cả, là thuần khiết, nó ko thể bị tham lam tha hóa, thậm trí là cảm hóa lại tham lam. Liệu bạn có mất hết hi vọng chỉ vì ko còn 1 xu dính túi, liệu bạn có bỏ lại tất cả mọi thứ vì tình yêu chân chính của mình?

# Phương diện vũ khí học

Về phương diện Vũ khí học, nhẫn cam rất đặc biệt, sức mạnh đó là của nó và chỉ của nó mà thôi, nó không hậu thuẫn nhẫn nào khác mà cũng chẳng cần nhẫn nào hậu thuẫn.

—Sức mạnh:

-Phát hào quang, năng lượng
-Tạo cấu trúc
-Đặc biệt: Hấp thụ sức mạnh của các nhẫn khác trừ nhẫn lam, tím (chắc chắn), đen, trắng (chưa có thông tin)
-Đặc biệt: khi dùng nhẫn giết người, thì sẽ “sở hữu” nguyên thần của kẻ đó và có thể gọi kẻ đó ra như 1 cấu trúc để làm gì thì làm. Những cấu trúc mang hình hài những kẻ bị Orange Lantern giết (được tạo bởi nhẫn cam) có tính cách, trí tuệ độc lập. Larfleeze có thể tạo ra một cấu trúc và cử nó đi khắp vũ trụ cho đã đời rồi khi nào thích thì quay về. Những cấu trúc của nhẫn vàng và lục không thể rời quá xa chủ nhân.

—Nhược điểm

– Nhẫn lam của Hi vọng có khả năng xoa dịu tính cách cực đoan do năng lượng cam gây ra cho chủ nhân. Khiến cho Orange Lantern bình tâm trở lại, mất đi phần lớn sức mạnh nên sẽ dễ bị đánh bại hơn.
– Nhẫn cam luôn làm cho chủ nhân của mình cảm thấy thiếu thốn và đói bụng cồn cào không thể chịu nổi. Nhẫn lam Hi vọng có thể làm xoa dịu cơn đói.

—-Orange Lanterns Corps :

đặc điểm của nhẫn cam là tham lam, ko thể có nhiều thành viên được vì ai cũng chỉ muốn sức mạnh cho riêng mình, cho lên ngoại trừ Larfleeze và 1 số trường hợp đặc biệt thì các thành viên còn lại đều là cấu trúc từ nhẫn của Larfleeze mà ra. Một số thành viên chủ chốt gồm:

1. Larfleeze :khỏi nói

2. Cade: 1 sinh vật lén lút, từng là cánh tay phải của Larf cho đến khi dinh vào tình yêu và tham gia vào team nhẫn chàm

3. Blume: Tiêu thụ 1 nhẫn vàng, Green Lantern Stel, được hồi sinh bằng nhẫn đen trong Blackest Night

4. Controllers: bị Larfleeze giết bằng nhẫn cam trong trận chiến với các Guardian

5. 1 Guardian từng bị giết bỏi ánh sang cam nhưng Larfleeze ko thể sử dụng đc

6. Hal từng là 1 Orange lantern trong thời gian ngắn khi canh gác pin năng lượng

7. Trong Blackest night, Guardian Ganthet đã nhân bản nhẫn của Larfleeze để cho Lex sử dụng, 2 tên này đã cãi nhau suốt vì tranh dành quyền làm chủ sức mạnh. Cuối event, sức mạnh của Lex bị tước bỏ, vô tình Larfleeze đã trao lại Lex cho các anh hung. Và đó là lần đầu Larflleze cho đi 1 thứ gì đó

8. Hector Hammond: nuốt cả pin luôn

9. Krona: dùng cả 7 nhẫn để đánh lại các Green Lantern trong The War of the green lanterns

10. Kyle Rayner: dùng cả 7 nhẫn rồi còn gì nữa