Phẩm trật Thiên thần

0
1444

Trong Ki-tô giáo, thiên thần là các thực thể siêu nhiên do Chúa sáng tạo ra. Thiên thần (hay thiên sứ) thường được tin là có quyền năng và đáng sợ, khôn ngoan và thấu suốt mọi điều trên đất, sáng suốt trong phán đoán, thánh khiết mặc dù là không phải không thể sa ngã.

Trong quá khứ, các học giả đã cố gắng phân tích vào xây dựng lên một hệ thống cấp bậc cũng như sự phân loại các thiên thần, mà ta thường gọi là “Phẩm trật Thiên thần”. Hệ thống phân loại như sau:

Các thiên thần được chia làm 3 cấp ( 3 Spheres). Mỗi cấp lại có 3 đẳng khác nhau, tính tổng cộng là có 9 loại thiên thần. Xếp loại sau được sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Cấp 1: Đây là tập hợp những thiên thần kề cận với Chúa nhất, nhận trách nhiệm thờ phụng Chúa. Bao gồm 3 đẳng:

-Seraphim (Việt hóa: Luyến thần): còn được gọi là “Những ngọn lửa” bởi họ gần gũi với Thiên Chúa nhất và thường tỏa ra ánh sáng tinh khiết. Thứ ánh sáng rực rỡ mà ngay đến các Thiên thần khác cũng không thể nhìn thẳng vào. Tương truyền, Lucifer chính là vị Seraphim đầu tiên và cũng là người có vị trí cao nhất trong hàng ngũ này. Theo mô tả thì Seraphim có 6 cánh: 2 cánh để che mặt, 2 cánh để che chân và 2 cánh để bay. (chống nắng toàn thân). Nhiệm vụ của các Seraphim là phụng sự Thiên Chúa và hát những bài hát thánh ca về Ngài.

– Cherubim (Minh thần): Những thiên thần chịu trách nhiệm canh giữ cổng vườn địa đàng Eden của Thiên Chúa. Họ mang hình dáng những sinh vật có 4 cánh và 4 mặt: mặt người, mặt sư tử, mặt bò rừng, mặt phượng hoàng. Ngày nay, lại có nhiều người mô tả khác đi rằng các Cherubim mang hình dáng những đứa trẻ có cánh.

– Throne (Ngai thần): Họ là những thiên thần biểu tượng cho công lý và quyền uy của Thiên Chúa, thi hành các mệnh lệnh của Chúa. Các Throne được mệnh danh là “Người nhiều mắt”, có hình dạng những bánh xe lửa, trên vành bánh xe là những con mắt. Cùng với các Seraphim và Cherubim, họ ở bên hầu cận và bảo vệ ngai tòa của Thiên Chúa.
—-

Cấp 2: Đây là tập hợp những Thiên thần chịu trách nhiệm cai quản các công việc của Thiên đàng.

– Dominions (Quản thần): Được coi là những nhân vật điều phối, quản lý hoạt động của các Thiên thần cấp dưới (giám đốc điều hành), đảm bảo các mong muốn của Chúa được thực hiện đúng theo ý Ngài. Họ chịu trách nhiệm gìn giữ sự ổn định của thế giới, trao tặng sức mạnh cho những người lãnh đạo và cai trị được chọn để dẫn dắt các dân tộc, quốc gia. Các Dominion thường mang hình dạng một thiên thần có cánh xinh đẹp với thanh gươm ở trên đầu.

– Virtues (Dũng thần) : có nhiệm vụ giám sát sự chuyển động của các thiên thể để đảm bảo rằng vũ trụ tuân theo chuyển động tự nhiên. Họ thường xuất hiện dưới hình thức một phép lạ, mang ân sủng của Thiên Chúa đến với thế giới, đem lại sức mạnh và lòng can đảm cho con người trong những giờ phút cần thiết.

– Powers (Quyền thần): Nhiệm vụ của những Thiên thần này là ngăn chặn các “Fallen Angel” xâm chiếm Thế giới và giữ gìn sự cân bằng của vũ trụ. Họ là những thiên thần chiến binh, lực lượng trục xuất lũ quỷ ra khỏi thế giới này. 
—-

Cấp 3: Đây là tập hợp những Thiên thần làm sứ giả của Chúa, giao tiếp với con người và truyền đạt những ý nghĩ của Chúa, đồng thời cũng là lực lượng Thiên binh (Legion) của Thiên đàng.

– Principalities (Lãnh thần): thường là cộng sự với các Powers, họ là các thiên thần bảo hộ cho các quốc gia và các thành phố, người chịu trách nhiệm tấn phong cho các nhà lãnh đạo xứng đáng và ủng hộ họ. Họ thường xuất hiện với hình tượng thiên thần đeo vương miện và cầm quyền trượng.

– Archangel (Tổng lãnh thiên thần): Nổi tiếng nhất trong số họ là 2 vị Gabriel và Michael, đây là những thiên thần mang những thông điệp quan trọng của Chúa truyền tải lại cho con người, đồng thời các vị Archangel này cũng là những người thống lĩnh các đội quân Thiên thần trong cuộc chiến chống lại các Fallen Angel.

– Angel (Thiên thần): Đây là cấp bậc thấp nhất trong 9 cấp và cũng là những vị gần gũi với con người nhất. Họ hoạt động với tư cách như những người trung gian giúp Chúa giao tiếp với con người. Họ còn nhận nhiệm vụ theo dõi cuộc sống của con người trên trần thế và trở thành những thiên thần hộ mệnh cho con người trong suốt cuộc đời họ.