Punisher – Khi đau thương biến thành sức mạnh

0
3968

TIỂU SỬ PUNISHER

Sinh ra tại Queens, NY, gốc người Sicily, chàng trai Francis Castiglione gia nhập lực lượng Thủy quân lục chiến của Hoa Kỳ, và sau này được phong hàm đội trưởng. Anh có 1 người vợ là Maria, mang thai đứa con đầu lòng của anh trước khi nhâp ngũ.

Trong thời gian tại ngũ, Castiglione đã tốt nghiệp khóa học ở trại tân binh và tiến thẳng vào trường lính thủy đánh bộ. Khi vẫn còn trong thời gian huấn luyện, anh gặp được Phan Bighawk, 1 trinh sát gốc da đỏ. Anh ta được giao nhiệm vụ hướng dẫn cho Frank, và qua Phan, anh ấy đã học được cách sống sót nơi hoang dã.

Sau huấn luyện, Castiglione tham gia chiến tranh Việt Nam và gia nhập lực lượng đặc nhiệm với vai trò là trinh sát. Anh đã giao chiến rất nhiều lần và là người sống sót cuối cùng  ( tính cả 2 bên ) trong 1 trận tập kích của lực lượng Việt Cộng ở căn cứ Valley Forge vào năm 1971. Vì sự anh dũng của anh trong chiến trường, anh được trao huy chương danh dự, huy chương hải quân,  3 lần được trao huy hiệu sao bạc và đồng, 4 lần huy chương dũng cảm,  và 1 huy chương tự do của tổng thống.

Sau khi kết thúc đợt quân ngũ thứ 2 ở Việt Nam, anh trở về Mỹ và có 1 đứa con thứ 2 với vợ. Sau đó anh trở lại quân ngũ để chiến đấu lần nữa một cách bất hợp pháp dưới cái tên Frank Castle. Thời gian tại ngũ tổng cộng của Frank trong chiến tranh Việt Nam là 4 năm ( 1968-1971 ). Sáu năm sau khi Mỹ rút quân khỏi Việt Nam ( 1976 ), Castle tham gia vào khóa huấn luyện chiến dịch bí mật của lực lượng biệt kích trinh sát thủy đánh bộ ở khu vực phía trên của NY.

Trong lúc đi, Frank dẫn vợ và 2 con tới khu công viên Central Park ở NY. Tình cờ thay là họ đã chứng kiến 1 màn xả sung giết choc ngay trong công viên bởi mafia. Để trừ khử nhân chứng, bọn mafia đã sát hại gia đình của Frank một cách tàn nhẫn và tẩu thoát. Frank đã sống sót sau vụ thảm sát nhưng bị tổn thương tinh thần rất nặng nề.

Anh đã tới toà làm chứng để nhận dạng hung thủ, nhưng đã bị từ chối vì sở cảnh sát NY kết nối rất chặt chẽ với mafia. Anh đã quyết định không trở lại nhập ngũ, thay vì đó, anh đã trang bị cho mình nhiều loại vũ khí và một bộ đồ chiến đấu với biểu tượng đặc trưng là 1 sọ người trắng ở trước ngực, bắt đầu một cuộc chiến dịch thanh trừng tội phạm phủ khắp thành phố NY. Frank hy sinh cuộc đời của mình xóa sổ các nhóm tội phạm có tổ chức, với cái tên Kẻ Trừng Phạt.

Punisher áp dụng các kinh nghiệm chiến đấu của mình ( 4 năm tại ngũ lực lượng thủy quân lục chiến trong chiến tranh Việt Nam), chiến tranh du kích ( tấn công tổng hợp, ám sát, phục kích, đánh và rút, đánh bom, sử dụng mọi tài nguyên của kẻ thù để chống lại chúng như tiền bạc, vũ khí, tiếp tế..), chiến tranh đô thị ( sử dụng sự đông đúc của thành phó NY để trà trộn và trốn thoát), tâm lý chiến ( gieo rắc sự sợ hãi vào tâm trí kẻ thù), kỹ năng điều tra ( giao tiếp, lọc thông tin từ các tiểu sử của những người anh theo đuổi, theo dấu và giám sát), luôn thích nghi với mọi kẻ thù ví dụ như sử dụng các chiến thuật và biện pháp của mafia chống lại chúng ( tra khảo và tra tấn các đối tượng tình nghi tới chết để lấy thong tin) và mọi nguồn lực và cách thức cần thiết, từ các vũ khí chống tank cho đến gấu dữ, piranha và ngay cả bom hydro.

Punisher đấu tranh với hầu hết các tổ chức tội phạm nổi tiếng, như mafia Ý, Nga, Yakuza, các cartel ma túy Colombia và Mexico, hội Tam hoàng, các băng đản Jamaica, hội anh em Aryan, các băng đảng mô tô, mafia Ailen, các băng đản đường phố, các tổ chức buôn bán vũ khí, sát nhân, hiếp dâm, tâm thần, bệnh hoạn, bạo dâm và cớm bẩn.

Anh ấy đã từng đánh nhau với Spider-man vì tin rằng anh ta cùng một dạng với bọn tội phạm, nhưng hai người cũng có lúc trở thành đồng minh bất đắc dĩ, ví dụ như khi phối hợp với X-man Nightcrawler để hạ gục  Jigsaw- kẻ đã cố gài bẫy Castle vào những vụ giết người hàng loạt.

Kẻ trừng phạt cũng tấn công các tổ chức tội phạm quy mô lớn như buôn bán ma túy, vũ khí, rửa tiền và buôn người. Frank đã chiến đấu với tội phạm đủ lâu để biết mọi quy trình và đoán trước mọi hoạt động của chúng. Nhiều trong số các tổ chức trên đã cố giết anh, sử dụng nguồn nhân lực bản thân và thuê sát thủ. Nhưng Frank đã giết hầu hết các loại sát thủ, thợ săn tiền thưởng, lính đánh thuê được sai tới giết anh.

Kẻ trừng phạt cũng rất cơ động. Anh có nhiều căn cứ hoạt động và không giới hạn bản thân trong phân khu thành phố NY. Anh đã đến nhiều nơi trên nước Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới như Anh, Mỹ latin ( trung và nam mỹ), châu Âu và Nga. Punisher có 1 tiền án tiền sự rất dài qua các hoạt động của anh. Các lượng lực hành pháp như cảnh sát, FBI, CIA, và ngay cả SHIELD đều để mắt tới và muốn bắt giam anh; tuy nhiên, nhiều ông tai to mặt bự đã do dự trong việc này vì đa số họ đều đồng ý với anh. Punisher bỏ ngoài tai mọi suy nghĩ của cảnh sát và công chúng về anh. Frank giết cớm bẩn, vì vậy điều này đã khuấy động vào cuộc gay gắt trong việc chống lại anh. Anh đã từng bị bắt và cầm tù ( cụ thể là Riker’s island) nhiều lần, nhưng lần nào cũng tẩu thoát.

CIVIL WAR AND BEYOND

Ban đầu Castle không quan tâm đến cuộc nội chiến giữa các anh hùng cho đến khi chính phủ bắt đầu sử dụng lực lượng tội phạm có năng lực siêu nhiên để thi hành luật. Hành động này làm cho Castle gia nhập phe của Captain America và the Secret Avengers. Sau khi giải cứu Spider-man khỏi lực lượng Pro-Registration anh ấy mang Spider-man trong trang thái bất tỉnh về nơi ẩn náu của Anti-Registration.

Một vài anh hùng đồng ý với sự hiện diện của anh nhưng số khác lại không muốn, nhưng sau khi anh cam kết có thể đưa mọi người vào tòa nhà Baxter, Captain America đã cho phép anh gia nhập. Không may, vào buổi chiều của trận chiến cuối cùng có 2 kẻ phản diện đã cố gắng trà trộn vào lực lượng Anti-Registration và bị Punisher giết hết. Captain giận dữ đã tấn công Castle vì thiếu kiểm soát.

Sau khi trận chiến kết thúc, the Punisher xuất hiện bất ngờ ở Mexico nơi anh ấy đi chung con đường với Moon Knight trong nỗ lực đánh bại tập đoàn ma túy Alcantara.

DARK REIGN

Sau sự kiện Skrull Invation, Norman Osborn trở thành người đứng đầu của S.H.I.E.L.D và đổi tên lại thành H.A.M.M.E.R. Frank cố gắng bắn Norman nhưng Sentry đã chặn được viên đạn. Sentry bắt đầu tấn công Frank, Frank lẩn trốn trong xe tải cho đến khi một người đàn ông tên Henry dẫn anh đến nơi ẩn náo an toàn. Henry đưa cho Frank thông tin về tập đoàn ma túy mà anh ta muốn Punisher xóa sổ nó. Hank đã chộp được bức ảnh về trận chiến và đưa nó lên trang nhất của tờ báo. Norman Osborn  đã đọc được và ra lệnh cho the Hood giết Frank.

The Hood cần cộng sự để có thể tiêu diệt Frank, hắn đã hồi sinh Microchip the cõi chết. The Hood hứa sẽ mang con của Microchip trở lại nếu hắn giết được Frank. Sau khi Microchip thất bại, the Hood triệu hồi thêm vài kẻ phản diện từ cõi chết trở về, hắn giết hại vợ của G.W.Bridge và bắt cóc con của anh ta, sau đó hắn lại đem vợ con Frank đội mồ sống dậy. Hắn yêu cầu Frank giết G.W.Bridge để đổi lấy vợ con Frank và con trai Microchip. Frank từ chối nhưng Microchip đã cầm lấy súng và bắn chết Bridge, Frank bị sốc khi thấy gia đình trở về nhưng anh ta đã dùng ngọn lửa của Firebrand ( một trong những kẻ được Hood hồi sinh) để thiêu sống gia đình mình và con trai Microchip. The Hood và Frank bắt đầu đánh nhau, trong lúc thất thế Frank đã uy hiếp Hood bằng mạng sống thành viên trong gia đình hắn. Hood để Frank đi và tiết lộ rằng Henry là con của Jigsaw. The Punisher trở lại xe và đuổi cổ Henry. Hắn đã hỏi: “ anh không muốn thay đổi lại quá khứ sao?” Frank thẳng thừng trả lời “ Không” và bỏ đi.

Sau đó, Osborn đã cử Daken ( con của Wolverine) và rất nhiều đặc vụ H.A.M.M.E.R tìm và giết Frank. Frank bị Daken xẻ thành từng mảnh sau cuộc chiến một mất một còn. Những mảnh xác của Frank sau đó được phục hồi bởi Moloids và the Man-thing.

FRANKEN-CASTLE

Sau khi bị giết bởi Daken, Castle được Morbirus và Legion of Monsters phục sinh trong hình dạng như một Frankenstein để giúp họ chống lại tổ chức Samurai đứng đầu là Hellsgaard, những kẻ tàn sát quái vật do chúng “ không phải là tạo vật của Thần” (not being of Gods) nhưng Frank đã từ chối. Khi tổ chức tấn công nơi ẩn náu của những quái vật, Frank đã giận dữ vì cái chết của những đứa trẻ Moloid và quyết định phản kháng. Sau cuộc chiến dữ dội cùng Legion of Monster chống lại Hellsgaard, Frank đến Tokyo tìm Daken báo thù nhưng bị Wolverine ngăn cản. Cuối series, Frank trở lại thành hình dạng con người nhờ vào Ulysses Bloodstone.

AFTER HEALING

Sau khi hoàn toàn bình phục, Frank săn lùng Hood nhưng bất thành nên anh quyết định theo dõi Microchip. Trong lúc đó, một nữ hắc y tấn công anh ta, ả giả vờ là người vợ bị bỏng của Frank nhưng sau đó bị lật tẩy là Lady Gorgon người bị Frank thiêu cùng với Jigsaw. Tất cả kết thúc bằng một trận đánh giữa Jigsaw, Henry và Frank. Lady Gorgon bị giết bởi Master Yoshiokya, 1 lãnh đạo của the Hand còn Jigsaw thì kết thúc trong lửa. Frank đã để Henry đi nhưng sẽ giết hắn nếu như còn gặp lại

THE EXCHANGE

Một cuộc chiến giữa các băng đảng đã dẫn tới trận thảm sát hơn 30 người tại một tiệc cưới, bao gồm cả chú rể, trung sĩ thủy quân lục chiến Rachel Cole-Alves,trở thành quá phụ chỉ vài giờ sau đám cưới của mình. Frank đã lấy thông tin về vụ án và tiêu diệt the Exchange- tổ chức chịu trách nhiệm cho việc này, chỉ chừa lại 1 tên để theo dõi hắn và tìm ra hang ổ của chúng. Ông chủ của hắn biết được, thủ tiêu hắn và cử Vulture tới giết Frank. Dù thắng nhưng Frank bị thương rất nặng và phải dành 3 tháng để chữa trị. Frank trở lại New York để quét sạch bè lũ Exchange. Tại đây anh gặp Rachel Cole-Alves người đang tìm cách trả thù, do có chung mục đích nên họ đã hợp tác cùng nhau.

Sau đó, Frank biết Daredevil đang giữ Omega Drive- một thiết bị lưu trữ thông tin của nhiều tổ chức tội phạm, thứ mà Frank luôn khao khát. Daredevil từ chối giao cho Frank, nhưng Frank đồng ý giúp anh ta phá hủy nó để anh ta có thể tự do chống tội ác vào ban đêm. Tuy nhiên, Rachel vì muốn báo thù nên đã trộm nó trước khi bị Daredevil hủy. Daredevil đã thuyết phục cô trả lại và sau đó Rachel bỏ đi.

Sau khi đối chất với Frank, Rachel đã lấy lại sự bình tỉnh và tiếp tục hành động. Rachel đã đương đầu với Stephanie Gerard, lãnh đạo của Exchange, và có cơ hội giết ả nhưng Christian Poulsen- người thầm yêu Gerard đã nổi điên và giết tất cả mọi người trong tòa nhà dù vô tội hay không.

Dù ngăn được hắn nhưng hậu quả rất nghiêm trọng, hàng tá người chết bao gồm 3 cảnh sát và tất cả tội đều bị đổ lên đầu Punisher. Cặp đôi tan rã, Rachel đã lỡ tay giết 1 cảnh sát trong 1 tai nạn và cô định tự sát. Frank đã ngăn được nhưng Rachel bị cảnh sát bắt sau đó. Khi thông tin này tới tai Spider-man, anh ta đỡ nhờ Avengers giúp tìm Frank.

Frank đã thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài dù bị Black Widow truy lùng gắt gao dưới mệnh lệnh của Avengers, để anh ta không trốn mất. Thor đã thuyết phục Frank quay về New York để giúp Rachel khỏi án tử. Nhưng thay vì chịu tội, Frank đã giải thoát Rachel và không theo kế hoạch của Avengers nên đã bị bắt và giam vào một ngục đặc biệt do Iron Man thiết kế để anh không giết những phạm nhân khác.

THUNDERBOLTS

The Punisher đã từng được đại tướng Thaddeus Ross chiêu mộ để trở thành thành viên của đội New Thunderbolts bên cạnh Elektra, Deadpool và Venom.

TÍNH CÁCH CỦA THE PUNISHER

Kẻ trừng phạt khác với  đa số các lực lượng cảnh vệ. Anh hoạt động ngoài hệ thống luật pháp truyền thống. Anh là một sát thủ máu lạnh không gớm tay.

Kẻ trừng phạt không sở hữu bất kì một khả năng siêu nhiên nào, với một bản năng giết người điêu luyện và dàn vũ khí từ kẻ thù và các đồng minh quân sự.Khác với anh hùng thường thấy, Castle không có nhân dạng kép, công việc thường ngày, sở thích, có một vài bạn bè. Anh dành hầu hết thời gian tính toán cho kế hoạch tấn công tiếp theo của mình, chỉ ngưng nghỉ để trị thương và kiệt sức. Tiền thu thập từ các tổ chức tội phạm được dùng để mua thức ăn, vũ khí, đạn dược và trả tiền thuê cho nhiều nhà “ an toàn”.

Punisher cũng bỏ ngoài tai mọi suy nghĩ của cảnh sát và công chúng về anh, và họ biết anh giết cớm bẩn. Anh được xem như là một tội phạm nguy hiểm đối với công chúng và hầu hết các thành viên của giới siêu anh hùng.

Những năm thanh trừng tội phạn đã làm Castle trở nên cực kì hoài nghi về khả năng của hệ thống công lý nước Mỹ, nhất là việc thất bại trong việc truy tố vụ thảm sát gia đình của anh, bởi vì chứng cứ ngoại phạm giả của tên giết người và sự ảnh hưởng của mafia trong sở cảnh sát NY. Castle giết những người mà anh cho là tội phạm do khát khao bắt chúng trả giá cho tội ác chúng đã gây ra.

Một đại tá quân đội đã hỏi anh tại sao anh lại đáp lại rằng, “ Vậy nên chúng không thể thoát tội.  Cho nên chúng không thể hưởng lợi từ những đau khổ chúng đã gây ra.” Trong khi Frank vẫn có 1 niềm vui thú tối tăm từ những việc anh đã làm, động lực của anh là ý nghĩ để cho 1 tên tội phạm anh có thể giết  chạy thoát làm cho anh phát điên. Một vài thành viên của lực lượng hành pháp trong việc bắt giam anh bởi vì họ tin rằng anh đối phó với tội phạm một cách cho thấy rằng luật pháp luôn hiện hữu.

Casltle đã tuyên bố không muốn ai đi theo con đường anh chọn, với lý do rằng cuộc chiến chống tội phạm chỉ có một mình anh ta, anh có thành kiến về các lực lượng khác, thấy rằng họ thiếu “chuyên nghiệp”.

Punisher biết rằng dù anh có giết trăm ngàn tội phạm, thì cũng chẳng làm cho thế giới khác biệt gì. Anh cũng biết rằng hành động của anh không làm thế giới trở thành một nơi an toàn hơn, như một tổ chức buôn người hoạt động bất chấp anh đã tiêu diệt một tế bào của tổ chức.

KỸ NĂNG CỦA THE PUNISHER

Punisher không có năng lực siêu nhiên.

  • Chuyên gia võ thuật: Castle là một cựu binh kinh nghiệm với kỹ năng cận chiến rất chuyên biệt. Các loại võ thuật anh sử dụng như là Nash Ryu Jujutsu ( một trường phái khác của jujutsu biến thể cho Adam Nash và bộ chiến đấu của lực lượng thủy đánh bộ đồng sáng lập), Chin na. Anh cũng là một bậc thầy đấu dao ( mang theo 3-4 loại vũ khí sắc bén), trong đó có loại dao anh học cách sử dụng khi còn là lính thủy đánh bộ: Ka-bar.
  • Nhà thiện xạ: Anh còn là nhà thiện xạ với nhiều loại súng ống. Anh rất thạo bắn tỉa và ném dao.
  • Phi công chuyên nghiệp: Castle được huấn luyện lái trực thăng với quân đội Mỹ và Hải quân Mỹ.
  • Chuyên gia thẩm vấn: Frank sử dụng các kỹ năng thẩm vấn để lấy thông tin từ người có liên kết với tội phạm sử dụng nhiều cách tra tấn “sáng tạo” dìm nước, chích điện,  làm nghẹt thở, chống ngủ, bỏ đói…
  • Chuyên gia chất nổ: Anh được huấn luyện đánh bom dưới nước của SEAL, rà phá bom mìn, trinh sát, tuần tra…
  • Chuyên gia chiến thuật: trang bị hầu hết vũ khí thông thường và động lực là sự căm ghét điên cuồng lũ tội phạm như bọn đã giết gia đình anh, Punisher đã một mình xử lý hang tá các đối thủ kinh nghiệm và được trang bị tối tân trong một vụ đụng độ và tẩu thoát bình an.

MỨC ĐỘ SỨC MẠNH

Punisher sở hữu sức mạnh của 1 người bình thường cao 6feet1 nặng 200 pound, được huấn luyện thể chất kỹ càng. Frank có thể nâng được gấp 2 lần trọng lượng cơ thể. Frank theo một chế độ tập luyện khắc nghiệt, tập quyền và tập ở trường bắn mỗi ngày, để duy trì kĩ năng chiến đấu và không sử dụng các chất kích thích.

ĐIỂM YẾU

  • Castle sử dụng một liệu pháp tâm lý để giữ bình tĩnh bởi tổn thương não trong trận đánh với Daken và trở thành Franken-Castle.
  • Sức chịu đựng: Castle cũng bị thương và bệnh như nhiều người bình thường khác, thường sử dụng chiến thuật nhiều hơn sức mạnh khi đối mặt với đối thủ siêu nhiên. Tuy vậy, nhiều nhân vật như Nick Fury đã thán phục về ngưỡng chịu đau của Frank. Anh không sử dụng thuốc giảm đau, anh tin rằng thà chịu đau hơn là tác dụng phụ của thuốc như buồn ngủ và phản xạ chậm.

TRANG BỊ

Nhiều nhất là quân trang.

Trang phục đầu tiên của Punisher là 1 bộ giáp kelvar toàn thân màu đen với 1 sọ người lớn trước ngực. Theo Frank thì điều này nhằm thu hút sự chú ý của lũ tội phạm và tầm ngắm của chúng vào bộ giám kiên cố này.Ngoại trừ đầu sọ thì mỗi răng trên sọ là đạn dược cho vũ khí của anh.

Punisher quyết định không trang bị gì thêm ngoài tấm áo thun đen và cái sọ trắng phía trước. Ngoài ra, anh còn hay mang giày chiến đấu, áo khoác da, áo chống đạn, đồ ngụy trang để bảo vệ hoặc ngụy trang trong đô thị hoặc nơi hoang dã.

  •  Phương tiện di chuyển: Rất rất nhiều.
  • Vũ khí: Punisher “tuyển” nhiều loại vũ khí thông thường từ đại liên, súng máy, súng trường, súng săn, dao găm, súng ngắn và nhiều loại vũ khí từ các tội phạm và các chiến dịch quân sự anh tham gia. Các loại vũ khí của anh có nguồn gốc từ các khí tài quân sự trên thế giới. Anh cũng hay “độ” vũ khí của mình để tăng thêm hiệu quả với nhiều thiết bị như ống nhắm quan học, tâm nhắm điện tử,  kính nhìn ban đêm, đèn pin, súng phóng lựu, dụng cụ giảm thanh và tia lửa đạn, chân ngắm, băng đạn cỡ lớn và nhiều loại đạn dược như đạn đầu rỗng hay đạn xuyên giáp.