Sơn Tinh

0
1226

Sơn Tinh (Tản viên Sơn Thánh), một trong Tứ bất Tử của Việt Nam, là vị thần cai quản dãy núi Tản Viên ( Ba Vì hiện nay). Theo truyền thuyết, Sơn Tinh là do linh khí của Trời và Đất tạo ra, nhưng cũng có giả thuyết khác thì cho rằng ông là một trong 50 người con trai theo Lạc Long Quân xuống biển. Chắc sau vì chán sống với gia đình, quyết tâm “xách balo lên” đi phượt, đi từ biển vượt theo sông vào đất liền, thấy núi Tản Viên cao vời uy nghi, trong bụng rất ưng, mới lên núi định cư, tự xưng là Sơn Tinh. Dân chúng tôn là Tản Viên Sơn Thánh.

Sơn Tinh thường đi liền với Thủy Tinh trong event kén rể đình đàm thời bấy giờ của Hùng Vương thứ 18. Tương truyền ông có ái nữ là Mị Nương xinh đẹp tuyệt trần, thùy mị nết na, vì thế cũng muốn kén cho con gái một đám xứng đáng. Nổi bật trong cuộc ứng thí là hai chàng Sơn Tinh và Thủy Tinh. Nếu như Sơn Tinh có tài nâng đất, khiển núi thì Thủy Tinh cũng có thể hô mưa gọi gió, sai khiến thủy tộc, làm vua chốn thủy cung, bản lĩnh không hề kém cạnh. Tiếc thay lại thua Sơn Tinh ở khoản lễ vật.

Cũng có người nói Hùng Vương đã có ý chọn Sơn Tinh vì vậy mới đưa ra thách thức là những lễ vật vốn chỉ có thể tìm được trên đất liền, vô tình tạo ra cuộc chiến Sơn Tinh – Thủy Tinh nhiều năm ròng. Phải chăng Hùng Vương nhìn xa trông rộng, biết một ngày giá đất ở Việt Nam leo thang, có con rể là “trùm bất động sản” chẳng phải lợi lắm ru?

Một ý kiến khác lý giải đơn giản là Hùng Vương thương con gái, gả nó cho Thủy Tinh, xuống đáy biển ở thì chẳng quá canh giờ chết ngạt, chi bằng cho nó lên núi. Âu cũng phải nhẽ!

Sơn Tinh từ đấy được cho là đại diện cho khát vọng làm chủ thiên nhiên, mở đất, dựng cõi của người Việt.