Stan Lee có phải là The One Above All trong vũ trụ Marvel không ?

0
1273

Mình mới có một cuộc tranh luận về việc này trong một group nọ. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu một thanh niên tuyên bố xanh rờn là Stan Lee mới là The One Above All, chứ không phải Jack Kirby (mà theo thanh niên này là ông “vẽ thuê”).

Chính cái việc hiểu biết nửa mùa này mà nhiều khi, người ta chỉ quan tâm đến Stan Lee, chứ chẳng biết Jack Kirby hay Steve Ditko là ai. Stan Lee được biết đến như một hình tượng bất hủ của Marvel, thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng cụ là The One Above All, hay Above-All-Others, Đấng Tối cao của hãng truyện này.

1. TRONG COMICS:

Stan Lee KHÔNG phải One Above All & One Above All cũng chưa từng xuất hiện dưới dạng Stan Lee. One Above All/God từng xuất hiện dưới dạng Jack Kirby trong một tập truyện FANTASTIC FOUR, cái này thì ai cũng biết.

Stan Lee trong comics cũng như trong phim, cụ là một nhân vật đi cameo khắp nơi, có khi là đi đám cưới chui của Mr. Fantastic & Invisible Woman, có khi là người tham dự tang lễ của Karen Page, có khi là lao công ở trụ sở Avengers & có khi là một Spider-Man ở một vũ trụ khác.

Tuyệt nhiên cụ không phải One Above All.

One Above All từng xuất hiện dưới dạng một người đàn ông vô gia cư gầy gò dưới nét vẽ của hoạ sĩ Clayton Crain trong SENSATIONAL SPIDER-MAN #40, vốn được nhiều người cho là Stan Lee. Nhưng hãy so sánh người đàn ông này với một bức vẽ Stan Lee, cùng được vẽ bởi Clayton, xem họ khác nhau thế nào?

[One Above All xuất hiện dưới dạng người đàn ông vô gia cư, còn chẳng giống Stan Lee hồi trẻ nữa là khi đã già:


Stan Lee dưới nét vẽ Clayton Crain:


2. VAI TRÒ CỦA STAN LEE Ở MARVEL COMICS:

Một quan điểm cho rằng kịch bản của Stan Lee xuất hiện trước cả minh họa của Jack Kirby, thế nên gọi Stan là One Above All cũng chẳng sao, bởi Stan tạo ra các nhân vật này chứ không phải Jack hay Steve, hay những hoạ sĩ khác. Lại một sai lầm nữa.

STAN LEE KHÔNG TẠO RA NHỮNG NHÂN VẬT MARVEL MỘT MÌNH.

Marvel Comics nổi tiếng với Marvel Method/Marvel House Style & đây cũng là một trong những yếu tố giúp hãng vượt mặt DC Comics trong giai đoạn Silver Age của comics. Để bắt kịp nhịp độ xuất bản, những họa sĩ (như Jack Kirby hay Steve Ditko, v.v…) được giao phó công việc vẽ truyện & có thể là viết luôn diễn biến , còn lại để cho nhà văn (Stan Lee, Roy Thomas, v.v…) viết thoại.

Điều này có nghĩa là những hoạ sĩ sẽ kiêm luôn phần sáng tạo những nhân vật trong những câu chuyện mà các nhà văn chỉ việc viết thoại. Không nhầm thì có vụ Stan từng bảo Jack cho Fantastic Four chiến đấu với một vị thần, Jack tạo ra Galactus & Silver Surfer, sau đấy đưa kịch bản cho Stan mà Stan không biết Surfer là ai

Còn dưới đây là một ví dụ điển hình của Marvel Method:

[Bạn có thể thấy một trang vẽ trong run FANTASTIC FOUR dưới đây của Stan & Jack, note của cụ Stan được bằng mực đậm trên trang vẽ đã ghi đầy đủ kịch bản của cụ Jack:

 

 

[Kịch bản của cụ Stan chỉ toàn lời thoại, không có miêu tả:

 

[So sánh với một ví dụ ở DC, kịch bản SUPERMAN: MAN OF TOMORROW của nhà văn Roger Stern, có cả miêu tả chi tiết để hoạ sĩ vẽ:


Không chỉ có những bằng chứng trên cho thấy Marvel Method, hay việc những creator như Jack Kirby hay Steve Ditko đã sáng tạo & có tầm quan trọng đến cỡ nào, khi mà viết nguyên cả cốt truyện lẫn chỉ được ghi credit là artist & bị những fan đội Stan Lee lên đầu quên bẵng hết công ơn ra sao.

Stan Lee có thể là công thần vĩ đại của Marvel, cụ có công kết nối những nhân vật của vũ trụ này, chấp bút những câu chuyện dựa theo những nhân vật được tạo ra bởi Jack Kirby, Steve Ditko cùng vô số hoạ sĩ khác & thúc đẩy sự thành công của hãng khi còn là Tổng Biên tập của Marvel Comics, thế nhưng cụ không phải là One Above All, xét theo vai trò trong comics lẫn vai trò của cụ ở ngoài đời, ở Marvel Comics.

Còn đối với mỗi cá nhân thì đấy lại là một chuyện khác.

Nguồn: Fanpage DC Việt Nam