Các vị thần Hy Lạp trong Vũ trụ DC Comics

0
1574

 

Thần Hy Lạp Vũ trụ DC
Thần Hy Lạp Vũ trụ DC

—Khai sinh
Thuở xưa khi vũ trụ còn hoang sơ, thiên địa còn trống trải, có hai vị thần thuộc thế hệ Old Gods, là Gaea Người mẹ Mặt đất và Uranus Người cha bầu trời, kết hợp với nhau sinh ra nòi giống Titans và Cyclops hùng mạnh. Titan đầu tiên, đứa con đầu lòng của họ là Cronus, cùng với các anh chị em Titan-Cyclops khác, mang dòng máu và sức mạnh của Old Gods.

Trong khi Titans là những kẻ tuyệt vời, nam thì thân hình vạm vỡ khuôn mặt khôi ngô, nữ thì dáng vẻ yêu kiều, nét mặt thanh tú, bọn Clyclops là đám quỷ dạ xoa, một mắt đầu sừng.

Uranus đại diện cho bầu trời xinh đẹp, xanh tươi, không thể chấp nhận những người con của hắn xù xì, xấu xí như bề mặt đất. Uranus nhốt các con của hắn vào Tartarus, chiếc hố đen sâu thẳm không thấy đáy, để chúng mãi không thấy ánh mặt trời. Căm phẫn trước hành động tàn nhẫn của Uranus, Mẹ đất Gaea đã thuyết phục Cronus, đứa con đầu lòng, giết cha mình trả thù. Cronus lớn lên, hùng mạnh kiêu dũng, sử dụng vũ khí giết thần của Mẹ đất trao cho mà giết chết Uranus, cha ruột mình.

Cronus cùng những anh chị em Titans khác sinh sống trên đỉnh Olympus và cai trị nhân loại. Các Titans kết hôn, ăn nằm với nhau và tiếp tục sản sinh ra những dòng giống Thần.

Cronus sau khi giết cha, đã để lại một lời nguyền rằng mai sau, chính hắn sẽ chết dưới tay con cái hắn. Cronus hoang mang, lo sợ điều đó nên mỗi khi vợ hắn, Rhea sinh con, hắn ngay lập tức ăn tươi, nuốt sống đứa con đó vào bụng. Rhea không thể chịu nổi việc những người con mình lần lượt chết mà chưa kịp cất tiếng khóc, bà giấu một người con đi, đó là Zues, và thay vào một cục đá cho Cronus ăn. 

Zeus lớn lên trong bí mật, cố gắng tập luyện tinh thông mọi loại võ học, binh khí, làm chủ mọi loại phép thuật hiện hữu. Zues sai vợ mình đến mê hoặc cha mình (cha chồng nàng dâu). Vợ Zeus đưa cho Cronus một ly rượu phép và sau khi uống, Cronus ói ra hai người con khác mà hắn đã nuốt, là Hades và Poseidon. Zeus, cùng Poseidon và Hades đứng lên chống lại Cronus và giết chết người cha tàn nhẫn này. Sau khi chết, Cronus phát nổ và ba vị thần trên hấp thụ không ít tàn dư năng lượng Cronus phát ra, khiến họ trở thành những kẻ mạnh nhất trong các vị thần Hy Lạp ngày nay.

Ba vị thần trẻ tiếp tục đầy các người cô chú mình ra khỏi Olympus và họ chia nhau thống trị Thiên không, Hải vực và Địa phủ, mở ra một thời kỳ hùng mạnh, thịnh vượng cho văn hóa Hy Lạp. Họ thay đổi đường lối cai trị nhân loại, khiến cho nhân loại tôn thờ mình, và ban phát hồng phúc cho con người. Qua lời thỉnh nài, cầu nguyện của con người, các vị thần sẽ được tiếp thêm sức mạnh. Càng có nhiều người tôn thờ, các vị thần càng mạnh.

—Chia rẽ

Thần trên đỉnh Olympus (hậu duệ của các Titans) bắt đầu đông như kiến, tất cả đều chịu hiệu lệnh của Zeus. Nhưng tới một ngày, một kẻ ngỗ ngược, ngang tang, bá đạo ra đời, Ares, Thần chiến tranh, đã khiến cho cả đỉnh Olympus phải náo động.

Sức mạnh của các vị thần đến chủ yếu nhờ vào lời cầu nguyện của nhân loại. Các vị thần Hy Lạp lo rằng một ngày nào đó, loài người chốn trần gian sẽ không còn thờ phượng họ nữa. Ares đề xuất phát động chiến tranh, qua chiến tranh, bọn dân đen sẽ hãi hùng, lo sợ và phủ phục trước quyền năng của các vị thần. Tuy nhiên, một nhóm các vị thần khác gồm Athena, Artemis, Demeter, Hestia và Aphrodite đã đến Động Linh Hồn, nơi mà Đất Mẹ Gaea cất giữ linh hồn của những người phụ nữ bị giết chết, bức hại bởi bàn tay của đàn ông. Các vị nữ thần đã dùng hàng ngàn linh hồn đó đổ xuống một chiếc hồ trên đất Hy Lạp, và từ chiếc hồ đó nổi lên những nữ nhân xinh đẹp tuyệt trần, chí tuệ vô thượng, thiện chiến vô địch về sau tự xưng là tộc Amazon.

Tộc Amazon được chính các vị thần tạo ra, và có trách nhiệm tôn thờ các vị thần Hy Lạp luôn mãi cùng gìn giữ văn hóa Hy Lạp để các vị Thần Hy Lạp duy trì được sự tồn tại.

Ares không đồng tình với kế hoạch này và năm lần bảy lượt gây họa lên tộc Amazon. Nhưng tộc Amazon được sự bảo trợ của hàng loạt vị thần, và thần nào cũng ghét và khinh Ares.

—Rút lui khỏi thế giới loài người

Sau hơn 5000 năm thống trị, cai quản trên đỉnh Olympus. Thời kỳ của các vị thần Hy Lạp dần dần qua đi. Phía nhân loại bắt đầu xuất hiện bọn người ngoài hành tinh, những kẻ đột biến, pháp sư đại tài. Sức mạnh của nhân loại ngày một hùng mạnh và sánh ngang với các vị Thần. Trong khi đó, ngày càng có ít con người tin và tôn thờ thần Hy Lạp, cho nên sức mạnh của họ suy yếu và nhiều khi còn yếu hơn cả con người.

Thêm vào đó, Darkseid, tên độc tài vũ trụ, kẻ cai trị Apokolips, đã viếng thăm đinh Olympus, tìm kiếm các vị thần Hy Lạp nhằm hút lấy sức mạnh của họ để gia tăng công lực bản thân. Các vị thần Hy Lạp biết trước cuộc xâm lăng của Darkseid nên đã sớm bỏ đi, để lại Olympus vườn không nhà trống. Darkseid khiến cho SupermanWonder Woman đánh nhau tàn phá Olympus, đồng thời khi hắn quay về Apokolips, Darkseid gài bom và cho phát nổ trong tòa nhà của các vị thần. Olympus tuy không bị tiêu diệt hoàn toàn nhưng cũng đã thành bình địa.

Các vị thần Hy Lạp đã nhờ đến sự cầu nguyện của người Amazon, để gia tăng sức mạnh bản thân, triệu hồi Thiên ngoại lưu tinh, phá tan Olympus. Vụ nổ đã kích hoạt năng lượng vô cực, giúp các vị thần tạo ra New Olympus, nằm ngoài không gian, thời gian và không còn dính líu đến thế sự nữa. Thiếu vắng các vị thần Hy Lạp, người Amazon tự xây dựng bước đi riếng, văn hóa và định mệnh của riêng mình.