THÚ NÔ – NHỮNG LINH HỒN KỲ BÍ PHỤC VỤ CON NGƯỜI

0
550


Thú nô là một linh hồn thường xuyên giữ liên hệ với một người sống, đôi khi phụng sự hoặc bảo vệ, hoặc cung cấp các thông tin và chỉ dẫn. Thuật ngữ familiar xuất phát từ tiếng Latin familiaris, có nghĩa “thuộc gia đình hoặc là người ở.”

Thú nô có thể có bản chất tốt hoặc xấu, và chúng có trí thông minh lẫn sức mạnh khá hữu dụng. Chúng có thể khoác nhiều hình dáng khác nhau,chẳng hạn các nguyên tố, động vật, chim, côn trùng, thậm chí linh hồn người thân. Hình dáng chúng được cho là phản ánh bản chất thú nô, có thể rất nhiệt tình hoặc giả dối. Những thú nô cá nhân đôi khi gắn với huyết thống gia đình và phụng sự gia tộc đó. Chúng có thể ám người hay động vật, có khả năng hành xử tách biệt với người mà chúng theo.

Thú nô được triệu hồi qua các nghi lễ ma thuật, được tặng, được sắp đặt, trao đổi, mua bán hay xuất hiện một cách tự nguyện. Chúng có thể sống trong những chiếc chai lọ và nhẫn. Thú nô đã trở thành một phần trong truyền thống của pháp sư và phù thủy khắp thế giới.

Người Hy Lạp và La Mã tin vào thú nô, dù ở đây chúng được gọi với cái tên khác là Daimones, sống trong các gia đình, tòa nhà, hay các nơi khác và gắn bó với con người. Những linh hồn như vậy mang tới lời khuyên, sự chỉ dẫn, thực hiện nhiệm vụ được giao, hành động như người hầu, canh gác bảo vệ. Socrates, một nhà triết học cổ từng kể rằng Daimones thù thầm vào tai ông để cảnh báo trước những hiểm nguy và điềm gở. Plotinus cũng nói rằng mình có một thú nô, xuất hiện khi được triệu hồi, vâng lệnh ông và giám sát những linh hồn yếu hơn như thần đèn, bảo hộ các địa điểm.

Những niềm tin khác về thú nô xen kẽ với các truyền thuyết về tiên, yêu tinh, thần lùn, thần giữ của và quỷ lùn. Các linh hồn làm việc trong hầm mỏ, bảo vệ các kho báu đôi khi cũng được gọi là thú nô. Loài Djinn được vua Solomon triệu hồi để xây Đền thờ Jerusalem đôi khi cũng được so sánh với thú nô.