Tien Shinhan – Tiểu sử, năng lực, sức mạnh

0
956

Tien Shinhan (天津飯, Tenshinhan) là một trong những chiến binh mạnh nhất của vũ trụ thứ 7, anh là người bạn thân nhất đối với Chiaotzu. Trải qua nhiều cuộc chiến sinh tử cùng nhóm Goku , Tien Shinhan đã trưởng thành và mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Tổng Quan

Ngoại hình

Tien có thân hình cao lớn với cơ bắp cuồn cuộn có thể coi là hình mẫu chuẩn với người trái đất. Anh đuợc cho là có tóc trước khi vào môn phái nhưng sau đó đã đuợc cạo trọc, và Tien giữ nguyên kiểu đầu đó mãi về sau. Đáng chú ý nhất là khuôn mặt với con mắt thứ 3 ẩn chứa nhiều sức mạnh nhưng có rất ít thông tin về nó.

Tien thường mặc trang phục rộng kiểu áo ba lỗ để tiện bề di chuyển và khi chiến đấu thì phần lớn là cởi trần, kết hợp với quần dài rộng và băng tay.

Tại Tien Shinhan Saga, khi còn là học trò của lão Hạc, anh mặc đồng phục của môn phái với áo cổ tàu và mũ nồi trông khá…ngố.

Tại Cell saga, anh vẫn mặc áo rộng nhưng theo phong cách vắt chéo 50/50, để lộ 1 nửa ngực . Ở Majin Buu Saga, Tien trông có vẻ “ngầu” hơn khi diện đồ 2 tông màu đen-trắng thời trang với khăn quàng cổ, đây chắc là phong cách chứ không phải vì lạnh. Cho đến Dragon Ball Super, khi trái đất đã hoà bình thì Tien trở lại phong cách áo cổ tàu ban đầu.

Tính Cách

Ban đầu khi xuất hiện , Tien Shinhan là một người tự cao tự đại khi anh tỏ ra coi thường Yamcha , Krillin và Goku . Do ảnh hưởng từ sự độc ác của Lão Hạc ngay từ nhỏ , Tien Shinhan có một phong cách chiến đấu rất tàn nhẫn , trong trận đấu với Yamcha, Tien đã bẽ gãy chân của cậu dù Yamcha đã mất đi khả năng chiến đấu ngay lúc đó . Mong ước của anh lúc đó là trở thành một sát thủ như sư thúc Tao Pai Pai .

Tuy nhiên , Tien Shinhan không hoàn toàn là một người xấu , anh luôn luôn thể hiện sự quan tâm với người bạn đồng môn là Chiaotzu , anh cảm thấy khó chịu khi Lão Hạc (Master shen) đánh cậu bé chỉ vì để thua trước Krillin. Trước ngày chiến đấu với bọn người Saiyan , anh đã yêu cầu Chiaotzu ở nhà vì lo lắng cho cậu , nhưng Chiaotzu không đồng ý vì cậu muốn anh biết rằng mình đã mạnh lên rất nhiều.

Mặc dù phong cách chiến đầu tàn nhẫn , nhưng Tien Shinhan lại có lòng tự trọng của một võ sĩ . Trong trận đấu với Goku , khi Tien biết rằng Lão Hạc đã sai khiến Chiaotzu dùng ma thuật lên Goku , anh đã yêu cầu Chiaotzu ngừng tay và muốn chiến thắng cậu ta bắng chính thực lực của mình .

Sau trận đấu với Goku , Tien Shinhan đã học được rất nhiều từ cậu bé và dần trở thành người tốt khi anh tỏ ý xin lỗi Yamcha vì những thương tích đã gây ra .Trong trận chiến với lũ người Saiyan , chứng kiến sự ra đi của Chiaotzu , Tien Shinhan đã rất đau khổ , anh đã dùng hết sức lực tung ra đòn Khí Công Pháo cuối cùng và hi sinh một cách anh dũng.

Khi con quái vật Cell đã hấp thụ được Android số 17 và tiến hóa thành trạng thái Bán Hoàn Hảo ( Semi – Perfect Cell ) , hắn đã nhắm đến mục tiêu cuối cùng là số 18 . Đứng trước tình thế đó , Tien đã dũng cảm đứng ra và dùng Tân Khí Công Pháo ngăn cản Cell dù có thể trả giá bằng cả mạng sống của anh .

Tien Shinhan là một người chưa bao giờ từ bỏ , anh luôn luôn cố gắng tập luyện để theo kịp trình độ với Goku . Dù sau này khoảng cách giữa hai người là quá lớn nhưng Tien không nản lòng , anh vẫn luyện tập và luôn xuất hiện những khi nhóm Goku cần anh nhất

Tiểu Sử

Tien Shinhan cùng sư phụ
Tien Shinhan cùng sư phụ

Những chi tiết về nguồn gốc của Tien Shinhan là rất ít , nhưng trong tạp chí Daizenshuu (4 & 7 ) và những cuộc phỏng vấn thì Tien được đề cập rằng anh không phải người Trái Đất và thuộc tộc Tam Nhãn. Con mắt thứ 3 này có sức mạnh của một vị thần nhưng do được huấn luyện bởi một người độc ác như Lão Hạc ( Master shen ) nên sức mạnh ấy đã bị mất đi .

Suốt thời thơ ấu , Tien Shinhan cùng Chiaotzu được dạy bởi Tàu Bảy Bảy và Lão Hạc, anh đã học được những chiêu thức mạnh mẻ như Dodon Ray và Tri-Beam ( Khí Công Pháo)

Dragon Ball

Tien Shinhan Saga

Tien Shinhan cùng với Chiaotzu và Lão Hạc tham gia Đại Hội Võ Thuật Thế Giới Lần Thứ 22. Tại đây, anh đã gặp Goku và những người bạn của cậu. Tiến vào vòng sơ khảo, Tien Shinhan đã đánh bại Namu (người tham gia Đại Hội Võ Thuật lần trước đã để thua Goku – Á Quân) và làm anh ta bất tỉnh trước sự giận dữ của Goku, đồng thời cũng là thông điệp tuyên chiến mà Tien muốn gửi đến nhóm của cậu. Ngay sau đó , nhóm Goku và Tien đã dể dàng đánh bại các đối thủ và đủ tư cách tham gia trận bán kết.

Bước vào vòng trong, Tien Shinhan đã nhờ Chiaotzu dùng ma thuật của mình đảo lộn số thứ tự các thí sinh để anh được đấu với Yamcha và muốn Chiaotzu tìm được đối thủ thích hợp . Khi thấy Người Sói muốn được chiến đấu với Jackie Chun (Quy Lão Tiên Sinh cải trang) , anh cũng cho hắn được toại nguyện.

Bước vào trận đấu với Yamcha mà trước đó đã được sắp đặt , từ những giây phút đầu tiên , hai người đã cho khán giả xem những màn tay đôi gây cấn . Tuy nhiên , đẳng cấp hai người ngày càng thể hiện rõ khi Tien Shinhan dần áp đảo Yamcha bằng sức mạnh của anh . Bị dồn vào thế khó , Yamcha đã tung ra đòn Kamehame Ha nhưng hoàn toàn bị Tien phản lại và hạ gục cậu. Không dừng lại ở đó , Tien Shinhan từ trên cao đã nhảy xuống và đè nát chân của Yamcha , những hành động đó đã khiến Goku cảm thấy căm phẩn và rất tức giận

Tien quá vượt trội so với Yamcha
Tien quá vượt trội so với Yamcha

Đối thủ tiếp theo mà Tien gặp phải chính là Nhà Vô Địch Đại Hội Võ Thuật Lần Thứ 21 – Jackie Chun , trước khi trận đấu bắt đầu , Tien đã tỏ ý coi thường và muốn xem thử thực lực đối thủ của mình đến đâu .

Nhưng đến khi trận đấu được khởi tranh , Tien Shinhan đã quá kinh ngạc trước sức mạnh của Jackie Chun , thậm chí còn vượt qua cả sư phụ của anh là Lão Hạc . Thực lực của đối thủ khiến Tien phải đánh nghiêm túc và dùng đến Taiyo Ken ( Thái Dương Hạ San ) .

Trong suốt trận đấu đó , Jackie Chun luôn đưa ra những lời nói khuyên bảo Tien, mong anh sử dụng sức mạnh của mình vào chính nghĩa . Nhưng Lão Hạc phía khán đài cuối cùng đã phát hiện ra lai lịch thật sự của Jackie Chun chính là Quy Lão Tiên Sinh và báo cho Tien biết . Khi biết được đối thủ của mình là Quy Lão , Tien đã biểu diễn cho ông thấy tuyệt chiêu Kamehame Ha của ông dù chỉ nhìn thấy 1 lần duy nhất .

Jackie Chun hoàn toàn có thể tránh được chiêu thức đó , tuy nhiên nếu làm thế thì đòn Kamehame Ha sẽ bắn vào phía khán giả nên ông đã dùng tay đỡ lấy . Sau đó , Jackie Chun tự nhảy khỏi võ đài , dù chiến thắng nhưng Tien không thật sự vui vì Quy Lão chưa hoàn toàn đánh hết sức.

Tien quá vượt trội so với Yamcha
Tien quá vượt trội so với Yamcha

Đối thủ tiếp theo mà Tien gặp phải chính là Nhà Vô Địch Đại Hội Võ Thuật Lần Thứ 21 – Jackie Chun , trước khi trận đấu bắt đầu , Tien đã tỏ ý coi thường và muốn xem thử thực lực đối thủ của mình đến đâu .

Nhưng đến khi trận đấu được khởi tranh , Tien Shinhan đã quá kinh ngạc trước sức mạnh của Jackie Chun , thậm chí còn vượt qua cả sư phụ của anh là Lão Hạc . Thực lực của đối thủ khiến Tien phải đánh nghiêm túc và dùng đến Taiyo Ken ( Thái Dương Hạ San ) .

Trong suốt trận đấu đó , Jackie Chun luôn đưa ra những lời nói khuyên bảo Tien , mong anh sử dụng sức mạnh của mình vào chính nghĩa . Nhưng Lão Hạc phía khán đài cuối cùng đã phát hiện ra lai lịch thật sự của Jackie Chun chính là Quy Lão Tiên Sinh và báo cho Tien biết . Khi biết được đối thủ của mình là Quy Lão , Tien đã biểu diễn cho ông thấy tuyệt chiêu Kamehame Ha của ông dù chỉ nhìn thấy 1 lần duy nhất .

Jackie Chun hoàn toàn có thể tránh được chiêu thức đó , tuy nhiên nếu làm thế thì đòn Kamehame Ha sẽ bắn vào phía khán giả nên ông đã dùng tay đỡ lấy . Sau đó , Jackie Chun tự nhảy khỏi võ đài , dù chiến thắng nhưng Tien không thật sự vui vì Quy Lão chưa hoàn toàn đánh hết sức.

Long Tranh Hổ Đấu
Long Tranh Hổ Đấu

Kết thúc trận đấu , Tien Shinhan đi theo Quy Lão Tiên Sinh và hỏi ông lý do vì sao lại cải trang và nguyên nhân khiến Quy lão đầu hàng . Quy Lão đã trả lời rằng ông tin tưởng vào học trò của mình và muốn đặt cược vào thế hệ trẻ , đó là Goku / Krillin và bao gồm cả Tien

Tiến vào vòng chung kết và đối mặt với Son Goku , Tien Shinhan và Goku đã cho khán giả thấy được một trận đấu ngang tài ngang sức . Chứng kiến được thực lực của nhau , cả 2 đều phấn khích trước sức mạnh của đối thủ . Nhưng phía khán đài , Lão Hạc đã yêu cầu Chiaotzu dùng ma thuật để khống chế hành động của Goku , làm cho cậu trở nên bực tức và nghĩ rằng Tien là một người không có lòng tự trọng .

Tuy nhiên khi Tien Shinhan phát hiện sự thật này thì đã yêu cầu Chiaotzu ngừng tay và muốn có một trận đấu thật sự công bằng với Goku . Lão Hạc khi đó rất tức giận và định ra tay giết chết Chiaotzu thì ông đã bị thổi bay bởi đòn Kamehame Ha của Quy Lão Tiên Sinh . Goku và Tien có thể thi đấu tiếp mà không bị bất cứ thứ gì ngăn cản nữa.

Đòn Kamehame Ha của Quy Lão thổi bay Lão Hạc
Đòn Kamehame Ha của Quy Lão thổi bay Lão Hạc

Trận đấu tiếp tục diễn ra , Tien để Goku tấn công mình để đền bù cho việc gian lận trước đó. Cả 2 cùng nhau tung ra những đòn thế đẹp mắt , nhưng Goku thật sự là một đối thủ quá mạnh và điều đó khiến Tien Shinhan buộc dùng đến tuyệt chiêu mạnh nhất của mình – Tri Beam , trước khi tung ra chiêu thức này , anh đã yêu cầu Goku nếu đủ sức thì hãy tránh đi vì nó có thể gây hại đến tính mạng của cậu , nhưng anh không tung đòn Tri Beam bằng cả sức mạnh mà vẫn chừa lại một phần năng lượng để đề phòng Goku có thể né được và phản công

Tien Shinhan dùng Tri Beam
Tien Shinhan dùng Tri Beam

Đòn Tri Beam cuối cùng đã được tung ra và thổi bay sân thi đấu , nhưng Goku đã tránh được bằng cách nhảy lên không trung . Tuy nhiên Tien cho rằng anh đã thắng vì anh biết Vũ Không Thuật , còn Goku thì không .

Nhưng Goku là một người chưa bao giờ từ bỏ , cậu đã quay ngược về phía sau và dùng đòn Kamehame Ha, đẩy bản thân về hướng Tien Shinhan và dùng đầu để tấn công .

Dính trọn đòn tấn công bằng đầu của Goku , cả 2 người đều rơi từ trên xuống và người tiếp đất trước sẽ là người thua cuộc . Trước tình thế đó , Goku đã dùng đòn Kamehame Ha để dần tăng khoảng cách cao hơn mặt đất so với Tien Shinhan . Mọi người đều tưởng chừng Goku đã thắng cuộc nhưng không , một chiếc xe đã di chuyển ngay vị trí mà Goku đang rớt xuống và vô tình làm cậu tiếp mặt đất trước Tien . Kết quả chung cuộc , Tien Shinhan chiến thắng và trở thành Quán Quân Của Đại Hội Võ Thuật lần thứ 22.

Sau trận đấu , Tien đến để chia một nữa tiền thưởng với Goku vì cậu mới là người xứng đáng . Nhưng Goku không nhận vì cậu không cần số tiền đó . Mặc khác , Tien cảm thấy mình không xứng đáng có được vị trí quán quân này , nhưng Quy Lão Tiên Sinh đã đến và động viên Tien , giúp anh có thêm sự tự tin .

Bên cạnh đó , Tien cũng đến và xin lỗi Yamcha vì đã làm anh bị thương nặng .Khi Launch muốn Tien đến nhà của Quy Lão sinh sống thì Tien đã từ chối vì trước sau anh cũng là học trò của môn phái Hạc.

Tien làm hòa với Yamcha
Tien làm hòa với Yamcha

King Piccolo Saga

Với số tiền thưởng lớn , Tien Shinhan đã mời nhóm Goku đi ăn , còn Krillin thì đi lấy Gậy Như Ý và Ngọc Rồng mà Goku để quên ở khu vực thi đấu . Nhưng một linh cảm không tốt đến với Goku khi chờ quá lâu , ngay lập tức Goku cùng nhóm Tien chạy đến đó thì phát hiện ra Krillin đã bị sát hại .

Khi biết được vị trí của kẻ xác nhân đã giết Krillin và cướp lấy ngọc rồng , Goku đã dùng radar dò tìm và đuổi theo , mặc cho Quy Lão Tiên Sinh hết lời ngăn cản .

Tại nơi đây , nhóm Tien Shinhan biết được rằng một con ác quỷ , một Đại Ma Vương Piccolo mà Vũ Thái Đấu (sư phụ Quy Lão) ngày xưa hi sinh cả mạng sống để dùng Ma Phong Ba phong ấn đã được hồi sinh

Trước tình thế đó , T ien ở lại giúp đỡ nhóm Goku và cùng Chiaotzu / Quy Lão Tiên Sinh đi tìm ngọc rồng để tiêu diệt Piccolo . Sau một khoảng thời gian , nhóm Tien đã tìm được 5 viên .

Tuy nhiên nhóm Tien  phát hiện vị trí của 2 viên còn lại đang tiến đến về phía họ nên nhóm Tien Shinhan đã giấu ngọc rồng và tìm nơi ẩn nắp .  Nhưng Piccolo biết được ý đồ đó , hắn đã nuốt đi 2 viên ngọc vào bụng.

Vào bước đường cùng , Quy Lão Tiên Sinh đã dùng thuốc làm Tien bị tê liệt và đích thân ông sẽ quyết chiến với Piccolo , nếu như Quy Lão thất bại , thì niềm hi vọng cuối cùng chỉ có thể là Tien Shinhan .

Vũ Thiên Lão Sinh  bước ra và chiến đấu với Piccolo , ông đã sử dụng tuyệt chiêu Ma Phong Ba mà ngày xưa Vũ Thái Đẩu từng dùng để hạ gục hắn , nhưng đòn Ma Phong Ba thất bại và Quy Lão đã hi sinh . Đại Ma Vương Piccolo đã tập hợp đủ 7 viên ngọc và triệu hồi Rồng Thần , khi đó Tien đang nằm bất động đã dùng Thần Giao Cách Cảm và yêu cầu Chiaotzu hãy chạy ra và ước Rồng Thiêng  tiêu diệt Piccolo , nhưng mọi chuyện gần như tuyệt vọng khi Chiaotzu đã bị Piccolo giết chết. Hắn đã hoàn thành điều ước trẻ lại và hạ sát Rồng Thiêng , bài trừ mối nguy hiểm duy nhất.

Quy Lão  hi sinh
Quy Lão hi sinh

Sau khi Piccolo rời khỏi khu vực , Tien đã hết tê liệt , anh quyết tâm luyện Ma Phong Ba ( khi nhìn thấy Quy Lão Tiên Sinh thực hiện nó ) . Sau khi đã thật sự thành thục Ma Phong Ba , Tien quyết tâm đi tìm và tiêu diệt Piccolo .

Đối đầu với Đại Ma Vương , nhưng Piccolo không đánh giá cao sức mạnh của Tien Shinhan , hắn đã đẻ ra một con quái vật mang tên Drum để đấu với anh . Dù vậy , Drum vẫn quá mạnh và áp đảo hoàn toàn được Tien . Trong phút quyết định , Tien đã dùng đến Ma Phong Ba ( Anime ) nhưng hoàn toàn thất bại khi Piccolo đã phá vỡ nồi cơm . Trong giây phút cận kề cái chết , anh đã may mắn được Goku cứu thoát

Drum hoàn toàn áp đảo được Tien Shinhan
Drum hoàn toàn áp đảo được Tien Shinhan

Tien Shinhan ở lại và chứng kiến trận đấu giữa Piccolo và Goku , Goku dường như không hề bị áp đảo bởi Đại Ma Vương độc ác mà cậu hoàn toàn làm hắn kinh ngạc với sức mạnh của mình . Nhưng Piccolo đã bắt đầu đánh nghiêm túc và vận toàn lực vào đòn chưởng quyết định tiêu diệt Goku, trong giây phút nguy hiểm đó , Tien đã dùng hết toàn bộ năng lượng còn lại để bay đến cứu lấy cậu bé.

Tien Shinhan cứu Goku kịp thời
Tien Shinhan cứu Goku kịp thời

Đứng trước tình thế sắp thua cuộc , Piccolo đã khống chế và đe dọa mạng sống của Tien khi anh không còn khả năng chống cự . Nhận lấy cơ hội đó , Piccolo đã dùng đá làm gãy chân và tay của Goku , hắn bay lên không trung và định tung đòn kết liễu .

Tuy nhiên , Goku dù chỉ còn một tay nhưng vẫn không hề bỏ cuộc , cậu đã vận toàn bộ sức lực còn lại vào nắm đấm và xuyên thủng Đại Ma Vương độc ác .Kết thúc cuộc chiến , Goku được Yajirobe đưa về thần mèo Karin chửa trị , còn Tien Shinhan được nhóm Bulma đưa đến Đảo Rùa

Piccolo Jr. Saga

Thượng đề đã hồi sinh Rồng Thần và thực hiện điều ước cứu sống những người bị Đại Ma Vương sát hại . Khi nghe tin Goku đã được đào tạo bởi Thần , Tien Shinhan đã tiếp tục tập luyện để đánh bại cậu trong Đại Hội Võ Thuật lần tới . Với quyết tâm đó , Tien và Krillin , Yamcha đã tìm đến thần mèo Karin và tập luyện cùng với ông .

3 năm sau , nhóm Goku gặp lại nhau tại Đại Hội Võ Thuật Lần thứ 23 và họ đã đăng ký để tiến hành vào vòng sơ loại . Với sức mạnh của mình , Tien và nhóm Goku dể dàng vượt qua những thí sinh khác , nhưng Chiaotzu đã bị loại và một cú shock khi người đó chính là Tao Pai Pai – sư thúc của Tien . Với mong muốn trả thù cho Chiaotzu , Tien đã vượt qua các đối thủ khác và tiến vào vòng Bán Kết , đối mặt Tao Pai Pai

Trận đấu giữa Tien Shinhan và Tao Pai Pai bắt đầu diễn ra , với thực lực của mình , Tien hoàn toàn áp đảo sư thúc Tao Pai Pai . Nhưng hắn đã không còn là một người có lòng tự trọng , Tao Pai Pai đã dùng ám khí từ tay và làm Tien bị thương .

Yamcha và Krillin định vào giúp Tien , nhưng anh yêu cầu họ không cần làm điều đó , Tien rất tức giận muốn dùng chính bàn tay mình đánh bại sư thúc .Tao Pai Pai thách thức Tien bằng đòn Super Dodonpa , Tien đã chấp nhận và đứng yên dù Quy Lão phía bên kia rất lo lắng. Nhưng với sức mạnh vượt trội , Tien đã vô hiệu hóa đòn thế Dondonpa và hạ gục Tao Pai Pai chỉ với một đòn duy nhất .

Kết thúc trận đấu , Tien Shinhan đưa Tao Pai Pai đến khán đài , nơi mà Lão Hạc đang quan sát và yêu cầu họ rời khỏi đây . Tien bước vào trong và gương mặt có nét buồn , anh rất đau đớn khi biết rằng sư thúc mà ngày xưa mình ngưỡng mộ lại là một người mất đi lòng tự tôn của một võ sĩ.

Tien bước vào trận đấu tiếp theo với Goku , cả 2 đã cho khán giả xem những màn tay đôi và chiêu thức đẹp mắt khi Tien không hề kém cạnh so với đối phương .Những giây phút sau đó, Tien đã phát hiện ra tốc độ của Goku không hề thay đổi so với trước đây nên anh đã dùng chính lợi thế đó để áp đảo Goku .

Nhưng đến khi Goku cởi bỏ bộ áo nặng nề ra thì lợi thế đã bắt đầu đổi hướng và Tien dù có con mắt thứ 3 cũng không thể nào bắt kịp vận tốc đối thủ. Đối mặt với một Goku mạnh mẽ và nhanh nhẹn , Tien đã buộc phải dùng đến tuyệt chiêu cực mạnh – Tứ Thân Quyền (phân ra thành 4 người ) . Với chiêu thức này , Tien có thể bắt kịp tốc độ của Goku và gây cho cậu không ít khó khăn và tưởng chừng như Tien Shinhan đã chiến thắng , nhưng không . Mặc dù đang trong tình thế khó khăn , nhưng Goku vẫn bình tĩnh quan sát và nhận ra 2 điểm yếu chết người của đối thủ . Đó là tầm nhìn và chính chiêu thức Tứ Thân Quyền .Nắm giữ lợi thế trước những điểm yếu mà Tien đang có , Goku đã dể dàng vô hiệu hóa Tứ Thân Quyền và chiến thắng Tien

2 điểm yếu của Tien Shinhan
2 điểm yếu của Tien Shinhan

Trong trận đấu giữa Piccolo và Goku , Tien đóng vai trò khá quan trọng khi anh đã chụp lấy bình chứa Thượng Đế mà trước đó đã bị Piccolo phong ấn từ tay Goku . Khi Piccolo định phá hủy sàn đấu , Tien Shinhan đã dùng Tri Beam tạo nơi ẩn nắp để mọi người tránh khỏi thương tích . Tưởng chừng như Goku đã chiến thắng thì Piccolo đã tỉnh dậy và làm cậu bị thương . Đứng trước tình thế nguy hiểm , Thượng Đế đã yêu cầu Tien Shinhan giết mình , nhưng Goku đã ngăn lại vì anh muốn hạ Piccolo một cách chính đáng. Trận đấu kết thúc khi Goku hạ gục Piccolo và chính thức đăng ngôi Quán Quân Vô Địch Đại Hội Võ Thuật Lần Thứ 23

Dragon Ball Z

Saiyan Saga

5 năm sau kể từ Đại Hội Võ Thuật Lần Thứ 23 , Launch đã đi theo Tien và cũng trong thời gian này , anh biết tin Goku đã chết trong cuộc chiến với Raditz – anh trai Goku , nhưng một mối lo khác sẽ đến trong 1 năm nữa , đó chính là hai người Saiyan với sức mạnh vượt trội còn hơn so với Raditz.

Trong khoảng thời gian đó , Tien Shinhan / Krillin / Chiaotzu / Yamcha được lời mời tập luyện cùng với Thượng Đế , còn Goku sẽ đi qua con đường rắn độc và có cơ duyên làm học trò của King Kai ( Thần Vũ Trụ ) .

Nhóm người Saiyan ( Nappa & Vegeta ) đến sớm hơn dự kiến , Tien Shinhan cùng đồng đội đến tiếp chiến với bọn Saiyan , một phần chờ Goku đến . Đối mặt với bọn chúng , nhưng Nappa không đánh ngay mà đã thả ra những con Saibamen để chơi đùa với nhóm Tien . Tien Shinhan ra trận đầu tiên , với sức mạnh của mình , anh dễ dàng hạ gục con quái vật và điều đó khiến Vegeta tự tay kết liễu Saibamen vì nó không còn giá trị lợi dụng

Tien Shihan dễ dàng áp đảo Saibamen
Tien Shihan dễ dàng áp đảo Saibamen

Những con Saibamen đều đã bị g iết chết và đích thân Nappa ra tay , hắn đã vận khí lên cực đại và chọn mục tiêu đầu tiên – đó là Tien Shinhan . Với sức mạnh khủng khiếp , hắn dễ dàng hạ gục và chặt một tay của Tien . Trước tình thế đó , Chiaotzu đã lao đến ôm lấy hắn và dùng đòn tự sát , nhưng tất cả là vô nghĩa .

Quá đau đớn trước cái chết của Chiaotzu , Tien biết rằng cậu bé đã từng chết một lần nên sẽ không thể nào hồi sinh được nữa . Bằng tất cả sức mạnh cuối cùng , Tien đã dùng đòn Khí Công Pháo lên Nappa và chết một cách anh dũng.

Tien Shinhan quyết hi sinh cùng Nappa
Tien Shinhan quyết hi sinh cùng Nappa

Frieza Saga

Sau khi chết đi , Tien và Yamcha / Piccolo / Chiaotzu có cơ duyên được luyện tập cùng Thần Vũ Trụ . Trong suốt trận chiến giữa Goku và Frieza , Tien Shinhan đã theo dõi và nhận ra trình độ giữa anh và đối thủ ngày xưa đã ngày càng chênh lệch , nhưng Tien không nản lòng mà lấy đó làm động lực tập luyện . Về sau này , anh được rồng thần hồi sinh cùng với Yamcha / Chiatozu.

Anime:

Trong quá trình tập luyện trên nơi ở của King Kai , vì muốn thử thách nhóm Tien Shinhan , ông đã kêu gọi đội đặc nhiệm Ginyu trừ đội trưởng (trước đó bị Vegeta giết chết) lên để thử thách nhóm Tien .

Ban đầu những chiến binh rất e ngại sức mạnh của đội Ginyu , tuy nhiên khi họ nhận ra mình đã mạnh lên rất nhiều sau khi tập luyện cùng Thần Vũ Trụ , nhóm Tien đã lấy lại tinh thần và hạ gục bọn chúng

Cell Saga

Một năm sau kề tử trận chiến giữa Goku vs Frieza , Tien và Chiaotzu đang tập luyện thì họ đã ngừng lại vì phát hiện ra 2 nguồn khí khổng lồ đang tiến tới Trái Đất . Hai người cùng bay đến vị trí mà nguồn khí sắp xuất hiện và Tien ngạc nhiên khi thấy Vegeta vẫn còn ở đây , càng kinh ngạc hơn khi nhóm Tien phát hiện rằng hai nguồn khí đó chính là của Frieza và cha hắn . Nhưng cha con Frieza vừa đáp xuống không được bao lâu thì đã bị một chiến binh bí ẩn giết chết ( Future Trunks ).

Future Trunks giết Frieza
Future Trunks giết Frieza

Nhóm Tien Shinhan cùng Future Trunks đến đón Goku , tại đây anh đã nghe được nội dung cuộc trò chuyện giữa Goku và Trunks từ Piccolo .Tien Shinhan và những người bạn cảm thấy rất bất ngờ khi biết sức mạnh của bọn Android và cái chết của họ sau 3 năm tới . Nhưng không vì thế mà nản lòng , Tien đã cùng Chiaotzu luyện tập để chiến đấu với bọn Android chứ không chạy trốn và sợ hãi như một kẻ hèn nhát .

3 năm sau , Tien cùng nhóm Goku đến nơi mà Future Trunks đã thông báo , anh đã không cho phép Chiaotzu đi vì trận chiến này quá nguy hiểm . Tại nơi đây , họ đã gặp được Dr Gero và đồng bọn của hắn ( Android 19 ) . Goku yêu cầu bọn chúng đến khu vực vắng người để đánh nhau , trên đường đến , Tien phát hiện sự bất thường của Goku khi cậu trở nên mệt mỏi dù chỉ đang bay .

Trong trận chiến giữa Goku và Android 19 , căn bệnh tim mà Trunks cảnh báo từ trước đã khiến Goku mất hết sức lực và bị số 19 đe dọa mạng sống . Trước tình thế đó , Tien cùng đồng đội định lao đến bảo vệ Goku nhưng đã bị Dr Gero ngăn cản , may mắn thay , Vegeta đã đến kịp thời và hạ gục số 19 . Nhóm Tien Shinhan cùng nhau truy lùng Dr Gero , nhưng sự ngạo mạn của Vegeta đã vô tình kích hoạt Android số 17 , 18 và số 16 .

Dù với trạng thái Super Saiyan , nhưng Vegeta vẫn không thể đánh bại Android 18 , Future Trunks tức giận và xông đến nhưng bị số 17 ngăn cản . Nhóm Tien cùng lao đến tấn công và thất bại , Tien Shinhan bị số 17 khống chế và gục xuống nhanh chóng.

Số 17 khống chế Tien Shinhan
Số 17 khống chế Tien Shinhan

Sau trận chiến , Tien Shinhan và Chiaotzu tiếp tục tập luyện nhưng lại phát hiện thêm một lo mới , đó chính là con quái vật Cell . Cell đã hấp thụ được số 17 và đạt được trạng thái Bán Hoàn Hảo – Semi Perfect Cell , hắn tiếp tục âm mưu truy đuổi và hấp thụ số 18 để đạt được trạng thái cuối cùng .

Trước tình thế số 18 không thể chạy thoát trước Cell , Tien Shinhan đã quyết định đứng ra ngăn cản hắn bằng đòn Tân Khí Công Pháo . Dù lúc này giữa anh và Cell có sự chênh lệch rất lớn về sức mạnh nhưng Khí Công Pháo vẫn có tác dụng , làm Cell không thể di chuyển và tạo cơ hội cho Android 18 chạy thoát . Nhưng sau đó Tien đã cạn năng lương và đứng trước bờ vực nguy hiểm thì may mắn thay , Goku đã đến kịp và cứu thoát anh.

Tien dùng Tri Beam lên Cell
Tien dùng Tri Beam lên Cell

Cell đã hấp thụ được Android số 18 và đạt được trạng thái Hoàn Hảo , hắn đã tổ chức một giải đấu mang tên Trò Chơi Của Cell . Tien đã có cơ hội tập luyện trong phòng tập thời gian , nhưng anh từ bỏ vì cho rằng Cell không phải là đối thủ mà anh có thể đương cự .

Trò chơi của Cell bắt đầu , Tien đến và xem trận đấu giữa Goku và Cell , cũng như giữa Gohan vs Cell . Tuy nhiên , khi Cell biết được sức mạnh tiềm ẩn của Gohan xuất phát từ cơn giận dữ , hắn đã thả ra những con Cell nhỏ và tấn công nhóm Goku . Với sức mạnh vượt trội , Cell con đã dể dàng áp đảo nhóm Goku . Chứng kiến cảnh đồng đội bị hành hạ và cái chết của Số 16 , cơn giận dữ của Gohan đã bộc phát đến tột độ và cậu bé đã đạt được trạng thái mới – Super Saiyan 2

Nhóm Z bị Cell jr áp đảo
Nhóm Z bị Cell jr áp đảo

Dù sức mạnh vượt trội hơn với Cell , nhưng bản tính ngạo mạn đã khiến Gohan tạo cơ hội cho Cell đe dọa đến sự an toàn của Trái Đất . Trước tình thế nguy hiểm , Goku đã dịch chuyển Cell đến hành tinh của Thần Hủy Diệt và chết cùng hắn .

Tuy nhiên , Cell thậm chí không chết mà còn mạnh hơn lúc trước , hắn đã làm Gohan bị thương nặng và tung đòn hủy diệt Trái Đất

Anime:

Trước tình thế Trái Đất sắp bị tan biến , Tien Shinhan đã cùng đồng đội lao lên và giúp Gohan . Dù bị đánh bật nhiều lần nhưng họ vẫn cố gắng giúp đỡ cậu bé . Tưởng chừng tuyệt vọng thì Cell đã bị phân tâm bởi đòn bắn của Vegeta , điều đó tạo cơ hội cho Gohan tiêu diệt con quái vật độc ác.

Sau khi hạ gục Cell , nhóm Gohan đã trở lại khu vực của Thượng Đế ( Dende ) và dùng ngọc rồng hồi sinh những người đã chết . Tại đây , anh đã gửi lời may mắn đến thế giới của Future Trunks và tạm biệt đồng đội

Majin Buu Saga

7 năm sau , con quái vật Majin Buu đã hồi sinh và Goku buộc phải đấu với hắn , trước sức mạnh của Buu , Goku đã dùng đến trạng thái mới của mình – Super Saiyan 3 . Sức ảnh hưởng từ Super Saiyan 3 của Goku lan rộng đến nơi mà Tien Shinhan và Chiaotzu đang tập luyện , Tien đã rất kinh ngạc trước sức mạnh từ người bạn của mình .

Majin Buu đã bị chính sự tà ác của mình hấp thụ và trở thành Super Buu , hắn đã đến nơi ở của thượng đế và tung đòn hủy diệt nhân loại . Tại đây , Tien Shinhan và Chiaotzu đã né được toàn bộ các đòn tấn công của Buu , anh đang rất thắc mắc và không hiểu chuyện gì đang xảy ra với nhóm Goku.

Super Buu đã hấp thụ Gotenks ( hợp thể giữa Trunks và Son Goten ) , hắn áp đảo hoàn toàn Gohan dù lúc này cậu rất mạnh . Tuy nhiên , Buu đã chuyển hướng và tung đòn chưởng vào nơi mà Dende cùng Mr Satan đang ở đó .

Tưởng chừng nguy hiểm cận kề đến với họ thì Tien Shinhan đã đến rất đúng lúc và dùng Khí Công Pháo ngăn đòn chưởng ấy lại , Tien sau một khoảng thời gian tập đã thật sự rất mạnh nhưng sức mạnh giữa anh và Buu quá chênh lệch nên đòn Khí Công Pháo tiếp theo đã không thể làm gì được Buu . Trước nguy cơ Super Buu tiêu diệt nhóm Tien , Goku đã đến kịp và chém đôi hắn , nhưng một phần chân đó đã đá bay Tien Shinhan khi anh sơ ý.

Tien Shinhan xuất hiện kịp thời
Tien Shinhan xuất hiện kịp thời

Super Buu đã mất hết sức mạnh và trở thành thể nguyên thủy – Kid Buu , trong giây phút điên cuồng , hắn đã phá hủy Trái Đất , kéo theo đó là Tien Shinhan , Chiaotzu và những người bạn của Goku cũng chết theo .

Dende cùng Kaiosin đã dùng ngọc rồng Namek hồi sinh Trái Đất và những người đã chết (trong đó có Tien ) . Khi biết Goku đang chiến đấu với Kid Buu , anh đã gốp một phần năng lượng vào Genki Dama , để Goku có thể tiêu diệt con quái vật độc ác

Dragon Ball Super

Beerus Saga

4 năm sau cuộc chiến với Kid Buu , Tien Shinhan cùng Chiaotzu tham dự buổi tiệc sinh nhật của Bulma trên một con tàu . Tại nơi này , anh cùng nhóm bạn gặp Thần Hủy Diệt Beerus . Do có sự mâu thuẩn giữa Beerus và Majin Buu ( lúc này đã hoàn lương ) , ông đã nổi giận và đe dọa sẽ hủy diệt mọi thứ .

Trước tình thế đó , Tien đã cùng đồng đ ội xông vào và ngăn cản Beerus nhưng lần lượt thất bại , ngay cả Gohan / Vegeta cũng không thể làm gì được hắn. Nhưng Goku đã đến và cùng những người Saiyan tập hợp lại để tạo nên một trạng thái mới – Super Saiyan God . Sau một thời gian dài chiến đấu , Goku đã thành công trong việc giúp Trái Đất không bị phá hủy

Beerus quá mạnh so với team Z
Beerus quá mạnh so với team Z

Golden Frieza Saga

Một thời gian sau cuộc chiến với Beerus , khi Tien Shinhan và Chiaotzu đang làm việc thì bổng dưng trời tối sầm lại , họ nhận ra có ai đó đang sử dùng ngọc rồng ( hồi sinh Frieza )

4 tháng sau , Frieza đã cùng quân lính của hắn đến Trái Đất để trả thù Goku .Cảm nhận được khí của Frieza , Tien đã khuyên Chiaotzu không nên đi vì nó quá nguy hiểm với cậu bé . Anh cùng Quy Lão Tiên Sinh , Gohan , Piccolo , Krillin … đến và chiến đấu với bọn chúng .

Trong trận chiến với quân lính của Frieza , Tien đã lừa chúng vào hang động và tại đó , anh đã dùng đến Khí Công Pháo và hủy diệt toàn bộ bọn chúng.

Tien Shinhan chiến đấu với quân lính Frieza
Tien Shinhan chiến đấu với quân lính Frieza

Nhưng sau đó , Tien Shinhan cùng đồng đội đã bị Đội Trưởng Ginyu ( lúc này đã nhập vào Tagoma ) đánh bại , nhưng Goku / Vegeta đã đến kịp thời và chiến đấu với hắn và Frieza . Trong trận chiến , Frieza đã phá hủy Trái Đất , nhưng Tien Shinhan và nhóm Goku đã tránh khỏi vì được Whis bảo vệ , Whis đã dùng đến quyền năng quay ngược thời gian của mình để Goku có thể kết liễu được Frieza

Universe 6 Saga

Giải đấu giữa Vũ Trụ thứ 6 và thứ 7 được tổ chức , Tien Shinhan đã tham với tư cách là … khán giả

Universe Survival

Giải đấu giữa 12 vũ trụ được Zeno-Sama tổ chức gần được diễn ra , Tien Shinhan là chiến binh được Goku lựa chọn để tham gia vào đội vũ trụ thứ 7 . Tại nơi ở hiện tại , Tien đã lập 1 võ đường để dạy dỗ các sư đồ trở nên mạnh mẽ .

Một sự cố xãy ra , cô gái tên Yurin vì ngày xưa không được Tien nhận làm học trò đã đến và gây sự , cô đã dán những lá bùa tà phép vào các học trò của Tien và tiếp theo là Quy Lão Tiên Sinh . Tien Shinhan vì sự kính trọng nên không thể ra tay với ông nên dễ dàng bị Quy Lão khống chế và bị đánh bại .

Không để mọi việc đi quá xa , Goku đã cùng Tien Shinhan , Chiaotzu hợp sức và đánh bại Quy Lão . Tien sau đó cũng giải hòa và nhận Yurin làm đệ tử.

Tien Shinhan mời Goku ăn một bữa thịnh soạn vì lời hứa nếu Tien chiến thắng , anh sẽ có 10 triệu zeni . Nhưng Gohan đến và mong muốn được đấu với anh trong 1 trận đấu đôi (Goku & Tien Shinhan vs Gohan & Piccolo ) .

Trận đấu đôi bắt đầu diễn ra , Tien shinhan lấy thế chủ động lao vào để mở đường cho Goku . Nhưng trước 1 Gohan quá mạnh mẽ , Tien đã thất bại và nhận lấy những đòn tấn công từ Gohan .

Sau khi Gohan thất bại trước màn tay đôi với Goku , Tien đã đồng ý tham gia đội vũ trụ thứ 7

Tiến đến thế giới hư không , nơi mà giải đấu sức mạnh sắp được khai mạc . Tại đây , Tien cùng đồng đội đã gặp được những chiến binh của vũ trụ khác . Bất ngờ khi vũ trụ 4 chỉ có 8 thành viên , nhưng không , Tien đã cảm nhận được sự tồn tại của 2 chiến binh còn lại

Giải đấu chính thức bắt đầu , Tien Shinhan cùng những người đồng đội rơi vào tình thế khó khăn khi anh bị những chiến binh từ các vũ trụ khác bao vây ( Lavender , Botamo , Shosa , Comfrey , Dercori ) . Trước tình thế đó , Tien đã dùng Thái Dương Hạ San để làm chúng mất tầm nhìn và thừa cơ hội cho đồng đội tập trung tấn công , nhưng vô ích vì họ quá mạnh .

Cơn thịnh nộ từ Kale ( u6 ) khiến nhóm của Tien phải tách nhau ra , trong lúc đó , Tien đã giúp Master Roshi loại Preecho bằng đòn Khí Công Pháo . Nhận thấy tình hình bất ổn , nhóm của Tien đã quyết định tách nhau ra.

Nhóm Gohan gặp rắc rối với xạ thủ bắn tỉa Hermila ( Ù2 ) & đồng bọn của hắn là Prum ( U2 ) , nhận thấy Gohan & Piccolo gặp khó khăn , Tien đã đến để hổ trợ . Biết rằng Hermila có khả năng bắn rất chính xác và đòn bắn cực kì mạnh , Tien đã dùng đến tuyệt chiêu Tứ Thân Quyền ( Multi Form ) và cùng nhau lao lên tấn công . Bằng lợi thế của chiêu thức Tứ Thân Quyền , Tien đã hi sinh 3 phân thân của mình để tiến đến gần và hạ gục Hermila . Đứng trước Hermila , Tien khen hắn là một chiến binh tài giỏi và dịnh loại hắn ta bằng Khí Công Pháo , nhưng Hermila đã dùng chưởng lực bắn xuống sàn đấu để cho Tien Shinhan tự rơi , 3 phân thân của Tien đã tóm lấy hắn và cả 2 cùng bị loại .

Phía trên khán đài , Tien nói lời xin lỗi đến Beerus và Krillin , nhưng Beerus không hề trách anh mà còn khen rằng Tien đã làm rất tốt

Kết thúc giải đấu và Vũ Trụ 7 giành thắng lợi , Tien Shinhan cùng những người đồng đội trở về và dự tiệc tại nơi ở của Bulma

Movie Xuất Hiện

The Tree of Might

Tien xuất hiện kịp thời để giúp đỡ nhóm Goku đang rơi vào tình thế nguy hiểm trước Turles , nhưng sau đó anh và những người khác bị đánh bại . Cuối cùng nhóm Z đã bảo vệ thành công Goku và cậu đã tiêu diệt Turles .

Dragon Ball Z: Bojack Unbound

Tien tham gia một Giải Đấu Võ Thuật và có trận chiến với Future Trunks , cả hai người đã đánh nhau ngang tài ngang sức và buộc Trunks phải dùng đến Super Saiyan để đánh bại anh

Con quái vật Bojack đã được hồi sinh , Tien cùng Yamcha đến khu vực mà Gohan đang chiến đấu , tuy nhiên anh đã bị hạ gục bởi thuộc hạ của hắn

Battle of Gods

(Beerus Saga Trong Dragon Ball Super)

Resurrection ‘F’

(Golden Frieza Saga Trong Dragon Ball Super)

Sức Mạnh

thên xin hăng
thên xin hăng

Tien Shinhan là một thiên tài và có ngộ tính cao khi anh có thể làm được Kamehame Ha dù chỉ nhìn một lần duy nhất . Ngay cả Ma Phong Ba dù chỉ nhìn thoáng qua , anh đã có thể hiểu và tập luyện để chiến đấu với Đại Ma Vương Piccolo .

Trong trận chiến với Saibamen , anh dể dàng áp đảo chúng dù theo Nappa : năng lượng của mỗi cá nhân Saibamen ngang ngửa với Raditz – Người mà ngày xưa Goku phải bỏ mạng để giết được hắn .

Với Tân Khí Công Pháo , Tien Shinhan đã làm Semi Perfect Cell không thể cử động được dù lúc này Cell hoàn toàn vượt trội so với một Super Saiyan cơ bản .

Sau 7 năm tập luyện , Với Khí Công Pháo , Tien hoàn toàn đủ khả năng thổi bay chưởng lực của Super Buu (Lúc này Buu đã mạnh hơn Mystic Gohan)

Anime : Sau khi luyện tập cùng Thần Vũ T rụ , Tien Shinhan có thể dể dàng đánh bại thành viên của đội Ginyu mà trước đó đã gây khó khăn cho Vegeta và nhóm Gohan ( trước đó Gohan và Krillin đã được Quốc Vương Namek khai thác sức mạnh tiềm ẩn )

Chiêu Thức/Kĩ Năng

  • Flight : Tien Shinhan có thể bay dựa trên việc sử dụng Ki . Ban đầu , đây là kĩ thuật của môn phái Hạc.
  • Ki Blast : đòn tấn công cơ bản bằng năng lượng.
  • Dodon Ray : Chiêu thức mà Tien và Chiaotzu học từ môn phái Hạc ,chiêu thức này có sức công phá khá cao. Tạo một khối năng lượng từ ngón tay và bắn ra với sức mạnh lớn

  • Super Knee uppercut : Đòn tấn côn bằng đầu gối để làm tàn phế chân Yamcha tại Đại Hội Lần Thứ 22 .
  • Four Witches : một kĩ thuật nhân ra thêm 2 tay sau lưng được Tien sử dụng khi đấu với Goku tại Đại Hội Lần Thứ 22

Four-form ( Multi Form ) : Một kĩ thuật nhân ra 4 người được Tien sử dụng khi giao đấu với Goku tại Đại Hội Lần Thứ 23 . Sau này được Cell sử dụng vì hắn có tế bào của anh .

Kĩ Thuật này rất mạnh nhưng có một điểm yếu : Khi chia ra 4 người , sức lực cũng chia theo và rất nguy hiểm nếu bị tấn công riêng lẽ.

Tri-Beam ( Khí Công Pháo ) : Đây là chiêu thức mạnh nhất của Tien và có sức công phá vượt trội so với Kamehame Ha

Taiyo Ken : Một kĩ thuật đưa 2 tay lên đầu và tạo ra một luồng sáng làm mờ mắt đối thủ . Chiêu thức này được Tien sử dụng lần đầu trong trận đấu với Jackie Chun

Zanzoken ( Tàn Tượng Quyền ) : Tien Shinhan có thể sử dụng Zanzoken dù chỉ thấy học trò phái Kame dùng một lần duy nhất .

Kamehame Ha : Tienshinhan hoàn toàn có thể sử dụng Kamehame Ha và đã khiến Jackie Chun kinh ngạc trong Đại Hội Lần Thứ 22 .

Evil Containment Wave : Sau khi nhìn thấy Quy Lão Sư Phụ dùng Ma Phong Ba , Tien đã học và quyết tâm tiêu diệt Piccolo