Trương Quốc Huy là ai mà bà Phương Hằng nói trên livestream

0
16132
Kênh Youtube có tích xanh của Trương Quốc Huy
Kênh Youtube có tích xanh của Trương Quốc Huy

Vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng réo tên Trương Quốc Huy

Trong các buổi Livestream gần đây, bà Phương Hằng CEO khu du lịch Đại Nam có nhắc tới một nhân vật, đó là Trương Quốc Huy. Theo bà Hằng, Trương Quốc Huy là phản động, chống phá đất nước, thường xuyên làm các video có nội dung xuyên tạc, chỉ trích chính quyền Việt Nam hiện tại.

Các Video có số View lên tới hàng triệu
Các Video có số View lên tới hàng triệu

Hiện tại Trương Quốc Huy có 1 kênh Youtube có tích xanh với số lượng người đăng ký lên tới gần 900k. Mỗi Video Trương Quốc Huy up lên luôn đạt hàng trăm ngàn View và bình luận, các nội dung thường được thể hiện dưới dạng bản tin thời sự.

Trương Quốc Huy là ai, lí lịch, tiểu sử

Theo báo Công An Nhân Dân, Trương Quốc Huy là người đã từng bị lãnh án 6 năm tù vì chống phá nhà nước tại Việt Nam. Để có tiền tiêu xài, Trương Quốc Huy (28 tuổi) và Hàng Tấn Phát (24 tuổi) đã tham gia vào một số tổ chức ở nước ngoài, rải truyền đơn chống phá Nhà nước VN. 2005, tòa án TP HCM đã tuyên phạt mỗi bị cáo 6 năm tù và 3 năm quản chế.

Trương Quốc Huy (Kênh N10tv) Là Ai Mà Sao Nổi Tiếng Ở Hải Ngoại Vậy ? - YouTube

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát TP HCM, từ 6/2004 đến 6/2005, Trương Quốc Huy và Hàng Tấn Phát được một số tổ chức ở nước ngoài lôi kéo tham gia, cung cấp tiền bạc tiêu xài. Bù lại, Huy và Phát phải thu thập các thông tin nhằm xuyên tạc, vu cáo VN vi phạm tự do dân chủ, nhân quyền, đàn áp tôn giáo, kích động nhân dân lật đổ chính quyền…

Cụ thể, tháng 4/2005, Phát đến ngân hàng ở Đà Nẵng đổi 150.000 đồng thành 300 tờ tiền có mệnh giá 500 đồng, viết nội dung phản động lên rồi đi rải khắp các con hẻm. Sau đó, về “báo cáo” kết quả cho tổ chức để được nhận 100 Euro.

Tháng 6/2005, Phát cùng một số người khác “được lệnh” tiếp tục sản xuất và phát tán tài liệu chống phá với số lượng lớn. 3 tháng sau, Phát còn nhận lời một thành viên trong tổ chức khủng bố do Nguyễn Hữu Chánh cầm đầu để photo và rải hơn 2.500 tờ tài liệu chống phá nhà nước để nhận thưởng 200 USD.

Về phía Trương Quốc Huy đã nghe lời xúi dục của Lisa Phạm tức Bell South trên diễn đàn Paltalk, đã đi hai tỉnh Kiên Giang và An Giang thu thập thông tin, hình ảnh về các vụ khiếu kiện đất đai, hoạt động quá khích của nhóm tôn giáo…đưa lên diễn đàn trên mạng. Huy viết bài xuyên tạc về đường lối, chính sách của nhà nước Việt Nam, in hàng loạt tài liệu chống phá rồi đi rải khắp nơi.

Ông Trương Quốc Tuấn là anh ruột của Trương Quốc Huy và bạn gái là cô Lisa Pham ảnh chụp đính kèm bên dưới. Vì tuyên truyền xuyên tạc trên các Diễn đàn Paltalk trên mạng Internet với Bell South đã khiến một số người bị công an bắt giữ vào tháng 10 năm 2005 tại thành phố Hồ Chí Minh có anh của Trương Quốc Huy là Trương Quốc Tuấn bị bắt giữ và tạm giam 9 tháng.

Ngày 19/10/2005, Huy bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt tạm giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Nhưng khi được bỏ biện pháp tạm giam, Huy đã gia nhập “Khối 8406” do linh mục Nguyễn Văn Lý khởi xướng nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, kích động đòi lập một thể chế đa nguyên chống lại nhà nước.

Tại tòa Phát và Huy đều khai nhận hành vi phạm tội và làm đơn ăn năn hối cải để được khoan hồng. Tòa án TP HCM đã tuyên phạt mỗi bị cáo 6 năm tù về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN” và quản chế tại địa phương 3 năm sau khi hết hạn tù.

Sau khi mãn hạn tù Huy và Tuấn đã trốn sang Thái Lan và xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ qua các tổ chức Chính trị lưu vong giúp đỡ và người yêu trong mộng Lisa Phạm bão lãnh để tiếp tục lên mạng nói xấu nhà nước CH XHCH Việt Nam.

Tuy nhiên mục đích chính của Huy lúc này không gì hơn là để câu Likes và Views trên Facebook và Youtube để kiếm tiền quảng cáo nhờ nói láo dài dòng vòng vo tam quốc câu giờ.

Hiện tại Trương Quốc Huy đang ở đâu

?13-07:Trương Quốc Huy:Phượng Hoàng Lửa Xuất Hiện ở Ứng Với Dịch Covid Kì Lạ Tên Của Cán Bộ Sài Gòn - YouTube

Theo tìm hiểu, Trương Quốc Huy hiện tại đang sinh sống tạ Hoa Kỳ, và thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội để nói các quan điểm, bản tin, bình luận về tình hình thời sự, chính trị Việt Nam. Mặc dù các nội dung mang tính xuyên tạc và không đúng thực tế, tuy nhiên vẫn có một lượng lớn người ủng hộ dành cho Trương Quốc Huy, đa số là các kiều bào ở Hải Ngoại ít tìm hiểu về tình hình trong nước, và một số người trẻ đang bất mãn với xã hội hiện tại ở Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc “Trương Quốc Huy là ai“. Nếu có ý kiến hoặc bất kỳ đóng góp nào hãy để lại comment ở dưới bài viết bạn nhé.