Truyền thuyết về các hiệp sĩ núi Blanik

0
353

Ở nước CH Séc, có một truyền thuyết nổi tiếng về đội quân hiệp sĩ đang ngủ say trong lòng núi. Đó là đội quân của Thánh Wenceslas, đang chờ đợi đến ngày Tổ quốc lâm nguy, họ sẽ thức dậy và đánh đuổi kẻ thù.

Nguyên Thánh Wenceslas là công tước xứ Bohemia trực thuộc vương triều Séc hồi thế kỷ 9. Ông là biểu tượng của tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, là người bảo hộ và được coi là vị vua muôn đời của xứ Bohemia, vì vậy đã được Giáo hội phong Thánh sau khi chết. Tuy đã qua đời, nhưng trong dân gian vẫn lưu truyền những truyền thuyết về đội quân bí mật của ông trên ngọn núi Blanik.

Ngọn núi Blanik được bao bọc xung quanh bởi những cánh rừng u tối. Trên đỉnh núi ngổn ngang những khối đá đổ vỡ, những gì còn sót lại của một tòa cung điện trong quá khứ. Sâu trong lòng núi, những hiệp sĩ và chiến mã của họ vẫn đang ngủ say. Vào những đêm trăng tròn, các hiệp sĩ thức dậy, lên ngựa và phóng đi qua các cánh rừng, tiếng vó ngựa của họ vang dội như sấm rền, và sáng hôm sau, trước khi ánh bình minh ló rạng, họ lại trở về cung điện của mình, để lại những vết vó ngựa in hằn trên mặt đất. 

Có những câu chuyện ghi chép lại về việc người dân quanh vùng đã có cơ hội được bước vào cung điện của các hiệp sĩ Blanik. Một cô thôn nữ đi cắt cỏ dưới chân núi, một ngày nọ bắt gặp một vị hiệp sĩ bí ẩn. Vị hiệp sĩ thuê cô gái đến quét dọn trong cung điện trên đỉnh núi. Khi cô gái bước vào, cô thấy rất nhiều các hiệp sĩ và chiến mã của họ đứng bất động như tượng đá, im lìm như những nấm mồ. Cô dọn dẹp trong lâu đài cả ngày nhưng không thấy một ai động đậy, cho dù chỉ là một cử động nhẹ. Sau khi trở về làng, mọi người đều vui mừng khi gặp lại cô gái. Hóa ra, cô dọn dẹp trong lâu đài trên đỉnh núi 1 ngày, nhưng thực tế cô đã vắng mặt được 1 năm rồi.
Lại một lần, một anh chàng thợ rèn được thuê đến lâu đài trên đỉnh núi để đóng móng cho những con chiến mã. Khi hoàn thành, vị hiệp sĩ trả công cho anh một cái bọc to. Anh chàng thợ rèn háo hức mở cái bọc ngay sau khi bước ra khỏi lâu đài, bên trong chỉ toàn đá vụn. Tức giận vì bị lừa, anh ta đổ hết đống đá vụn đi rồi ra về. Khi về đến làng, anh ta mới nhận ra mình đã vắng nhà 1 năm ròng, và khi lục lại trong cái túi mà vị hiệp sĩ bí ẩn đã trả công, anh ta tìm thấy 3 đồng tiền vàng còn sót lại. Tiếc của, anh thợ rèn vội vã quay trở lại núi Blanik để tìm đống vàng mình đã lỡ vứt đi nhưng dường như con đường lên lâu đài của các hiệp sĩ đã biến mất hoàn toàn.

Theo truyền thuyết của người dân, khi nước Séc lâm nguy, cây sồi già khổng lồ trên đỉnh núi Blanik, vốn đã héo tàn từ lâu, sẽ đâm trồi nảy lộc, con suối từ trên núi sẽ trở thành một dòng sông lớn, và Thánh Wenceslas, trên con chiến mã màu trắng của mình, sẽ thống lĩnh đội quân hiệp sĩ oai hùng ngủ say bấy lâu nay, đánh tan mọi kẻ thù ngoại bang, giải cứu cho dân tộc mình. Những ao hồ cạn nước rồi sẽ ngập đầy máu quân thù. Sẽ có nhiều người Séc hi sinh trong trận chiến đẫm máu này, nhưng những người sống sót sẽ một lần nữa vực dậy đất nước, trở thành một dân tộc mạnh mẽ mà chẳng kẻ thù nào có thể chinh phục họ được nữa.