TYRFING – THANH KIẾM BỊ NGUYỀN RỦA

0
513

Tyrfing là một thanh kiếm thuộc hàng báu vật của thần thoại Bắc Âu, nhưng nó cũng mang đến tai ương và bi kịch.
Câu chuyện bắt đầu với Svafrlami- vua của Gardariki, cháu nội của Odin. Hắn ta đã lừa bắt được hai Dwarf: Dvalinn và Durin. Hắn giam cầm họ, bắt họ phải rèn cho hắn một thanh kiếm có thể cắt qua sắt đá dễ như cắt giấy vậy. Để bảo toàn tính mạng, hai Dwarf chấp nhận, nhưng họ đã bí mật yểm lên thanh kiếm một lời nguyền: Mỗi lần rút ra khỏi vỏ, thì thanh kiếm phải được nếm máu người, chính nó sẽ kết liễu cuộc đời Svafrlami, và nó sẽ là nguyên nhân gây ra 3 cái chết bi kịch.
Không lâu sau, có một berseker tên là Arngrim đến thách đấu với Svafrlami.Trong trận chiến, Tyrfing đã chém xuyên qua khiên của Arngrim, nhưng Arngrim nhờ đó tóm được cổ tay của Svafrlami, đoạt lấy Tyrfing và giết chết Svafrlami.
Sau khi Arngrim qua đời, thanh kiếm truyền lại cho con cả ông là Angantyr. Angantyr và mười một đứa em trong một lần đi hỏi cưới vợ đã đụng mặt một chiến binh Thụy Điển tên Hjalmar. Dù cô công chúa đã chọn lựa Hjalmar,nhưng Angantyr vẫn kéo đàn em đến phá tiệc.Kết quả là trong trận chiến tay đôi,Angantyr chết dưới tay Hjalmar, nhưng bản thân Hjalmar cũng chết ngay sau đó do trọng thương- đây chính là cái chết bi kịch đầu tiên.
Một thời gian sau, con gái của Angantyr là Hervor trở thành một Shield-maiden, đã đến đòi lại thanh kiếm của cha. Trong cuộc hành trình, cô đã kết hôn với hoàng tử Hofund, và có hai cậu con trai là Heidrek và Angatyr. Một lần cha mẹ đi vắng, Heidrek đã khoe với em thanh kiếm Tyrfing, và một khi đã rút khỏi vỏ, thì nó phải được nếm máu- và Angantyr chết dưới lưỡi kiếm của anh trai. Đây là bi kịch thứ hai.
Nhiều năm sau, Heidrek mang theo thanh kiếm chu du thiên hạ. Ông kết bạn với 8 tên thổ dân, nhưng bị chúng phản bội, và bị giết chết lúc đang ngủ bởi chính Tyrfing- đây là bi kịch thứ 3. Con trai của Heidrek- Angantyr  đã trả thù cho cha và lấy lại thanh kiếm.
Sau này thì Angatyr có tranh chấp với một đứa em họ tộc Huns, gây ra cuộc chiến giữa người Goth và người Huns. Tuy bị áp đảo quân số, nhưng nhờ Tyrfing nên Angantyr  đã giết tướng địch, chấm dứt cuộc chiến.