Vấn đề bản quyền

Các bạn thân mến,

Mình là Phong, đồng sáng lập trang web hosonhanvat.net, hiện mình đang học tập và công tác tại Illinois, US.

Với một niềm đam mê bất tận dành cho Comics nói chung và thế giới siêu anh hùng Marvel, DC nói riêng, đầu tháng 1 năm 2018 mình bắt đầu mua tên miền và tạo trang web  với mong muốn tạo ra một cổng thông tin cung cấp các thông tin về các siêu anh hùng Marvel, DC, cũng như các thông tin thú vị bên lề khác về thế giới siêu anh hùng đầy thú vị này.

Những ngày đầu quả thật khó khăn, việc tổng hợp thông tin lại mất rất nhiều thời gian, cũng như phải tốn một mớ chi phí kha khá dành cho công việc dịch thuật, thuê người đăng bài…

Hiện tại trang web đã đi vào ổn định, với số lượng người truy cập khoảng vài ngàn người/ngày, con số không lớn nhưng mình rất vui vì đã tạo ra được một cổng thông tin nhỏ nhỏ dành cho những bạn cùng đam mê với mình. Mình tuyệt đối không thương mại hóa trang này cũng như sẽ không chèn bất cứ một quảng cáo nào, để các bạn có thể có một trải nghiệm tốt nhất khi đọc các thông tin về siêu anh hùng mình yêu thích.

Nhưng hiện tại, một số bên có lấy bài của mình về đăng lại trên trang web của họ. Về cá nhân mình thì mình rât cảm kích cho thiện chí share bài của họ, vì việc này giúp cho các bài viết của mình tiếp cận được với nhiều người hơn.

Tuy nhiên mình không đồng tình ở việc họ lấy bài và share lại nhưng không dẫn link cụ thể tới bài viết gốc, và tác giả (là mình) cũng không hề hay biết việc bài của mình được đăng lại trên các trang web đó. Một việc nữa đó là các bài được đăng lại bị chèn quảng cáo vào ngay giữa các đoạn nội dung, phá hỏng format của bài viết. Về việc này thì mình không chấp nhận được. Hơn nữa, việc họ lấy các hình ảnh, video trực tiếp từ Hosting của mình dẫn tới Website đang phải gánh một lượng băng thông đáng kể, có thể gây chậm site hoặc mất kết nối do số lượng truy vấn tại cùng thời điểm quá cao.

Việc anh em mình bỏ công ra viết bài, vẽ hình minh họa, review, sửa đổi một cách rất đầu tư nhưng vô hình chung lại bị đem ra sử dụng cho mục đích tạo ra lợi nhuận cho một bên thứ 3 mà mình không hề hay biết là một vấn đề đáng quan ngại. Nhất là các bên đó lại là những tổ chức hoạt động có đăng kí, có giấy phép của bộ này sở nọ, nhưng hành xử như thế là rất thiếu chuyên nghiệp.

Mọi việc chia sẻ, trích dẫn nguyên văn là hợp lệ nếu bạn có ghi rõ nguồn, tuy nhiên không được sử dụng vào mục đích thương mại, cũng như không được sửa đổi, làm thay đổi nội dung bài viết.


Lời cuối, rất cảm ơn các bạn đã ủng hộ hosonhanvat.net trong thời gian qua, mình sẽ tiếp tục cho ra lò các bài viết có chất lượng tốt hơn nữa để phục vụ cộng đồng. Mong các bạn tiếp tục ủng hộ.