Vulture

0
1308

“Ta đã từng chiến đấu với Daredevil. Ta đã từng là thành viên của Six Sinister. Ta nhanh hơn, mạnh hơn và thông minh hơn cả trăm người trong độ tuổi của ta. Không có một khẩu súng lục nào có thể hạ được ta.” Vulture

I.THÔNG TIN CÁ NHÂN VULTURE

Tên thật: Adrian Toomes
Biệt danh: Vulture, Falcon
Người thân: Marcus Toomes (anh trai), Malachi Toomes (cháu trai), Valeria Toomes (con gái), người con trai không rõ tên, Ramona (con dâu)
Nhóm: Sinister Six, Legion Accursed, Sinister Twelve, “Vulture robbers”, Superior Six, Bestman and Toomes Electronics
Vũ trụ: Earth-616
Đặc điểm nhận dạng:
+Giới tính: Nam
+Chiều cao: 5’11”
+Cân nặng: 79 kg
+Mắt: Màu cây phỉ
+Tóc: Hói 

II.TIỂU SỬ VULTURE

Cha mẹ của Adrian Toomes đã chết khi ông ta còn rất nhỏ. Adrian đã được nuôi dưỡng bởi người anh trai tên Marcus và ông rất được các giáo viên yêu quý nhờ trí thông minh của mình. Marcus sau đó bị liệt do một vụ tai nạn xe máy và Adrian buộc phải chăm sóc anh ta.
Khi đã trở thành một người trưởng thành, Adrian làm công việc của một kỹ sư điện và nhà phát minh. Toomes, cùng với đối tác Gregory Bestman lập ra Bestman và Toomes, một công ty điện tử nhỏ. Đó là khoảng thời gian mà Toomes đầu tiên phát triển một bộ trang khai thác điện từ để cho phép người mặc có thể bay. Sự sung sướng của Toomes sau khi hoàn thành phát minh đã bị chen ngang khi ông phát hiện ra Bestman đang bòn rút tiền từ công ty. Khi Toomes đối chất với Bestman trong văn phòng, ông ta đã rất tức giận. Bestman bắn Toomes nhằm giết ông và nắm toàn quyền kiểm soát công ty.

Toomes sau đó quyết định nghỉ hưu tại một trang trại trên Đảo Staten và tiếp tục công việc phát minh. Trong khi đó, Bestman đã bán B + T. Để tìm hiểu về quá trình chuyển nhượng, Toomes đã sử dụng phát minh của mình để trở thành Vulture và tới lục soát văn phòng của Bestman nhằm lấy lại tiền của mình. Phấn khích sau lần trộm cắp đầu tiên, Toomes quyết định trở thành một siêu tội phạm để kiếm tiền.
–TRUY TỐ TIỀN SỰ–
Trong một trong những vụ cướp đầu tiên sử dụng danh tính Vulture, Toomes đã tới cướp của Park Avenue Diamond Exchange, một công ty đã chết nhạo ông trên web của họ. Trong khi tất cả mọi người nghĩ rằng Vulture sẽ tấn công từ trên cao, ông đã xuất hiện từ dưới một nắp cống, cướp lấy viên kim cương và chạy trốn qua hệ thống thoát nước của thành phố New York. Spider-Man đã xuất hiện và vô hiệu hóa đôi cánh của ông bằng một máy biến tần chống từ tính do chính cậu ta thiết kế.
The Vulture sau đó đã trốn thoát khỏi nhà tù và tiếp tục cuộc đời tội phạm của mình. Ông đã chiến đấu với Spider-Man và đã tìm ra cách làm chiếc máy biến tần từ tính trở nên vô hiệu. Spider-Man đã thất bại và bị bong gân cánh tay khi cố gắng ngăn cản Vulture. Khi Vulture sau đó tấn công the Daily Bugle, Peter trở thành Spider-Man và đánh bại kẻ thù của bằng cách ghim đôi cánh của ông vào tường
Sau khi bị đánh bại bởi Spider-Man lần thứ hai, Vulture đã trở thành một thành viên sáng lập của Sinister Six. Ông và năm thành viên khác đều là những kẻ thù của Spider-Man đã tập hợp lại dưới sự lãnh đạo của Doctor Octopus. Sinister Six bao đầu còn có Sandman, Mysterio, Electro và Kraven the Hunter. Tuy nhiên, do không thể hoạt động như một nhóm, Spider-Man đã đánh bại từng người trong số họ. Toomes đã bị bắt trở lại nhà tù.

–THE NEW VULTURE–
Trong khi ở tù, Toomes trở thành bạn tù với Raniero “Blackie” Drago. Trong nhiều tháng, Drago cố hỏi Toomes về vị trí đôi cánh của ông. Drago đã sắp xếp một “tai nạn” trong nhà tù để làm Toomes bị thương, hy vọng sẽ khiến ông tiết lộ vị trí đôi cánh khi sắp chết. Sau khi có được những thông tin cần thiết, Drago đã thoát ra khỏi nhà tù và trở thành Vulture mới. Cuối cùng hắn đã bị đánh bại bởi Spider-Man. Sau thất bại của Drago, đôi cánh của Vulture đã được trưng bày trong một bảo tàng. 
Trong khi đó, Toomes hồi phục sau chấn thương và thoát khỏi nhà tù. Toomes tạo ra một đôi cánh mới trong khi xây dựng kế hoạch trả thù. Toomes cướp Drago ra khỏi nhà tù và cho hắn đôi cánh gốc. Toomes thách đấu với Drago, để chứng minh với thế giới rằng ông là Vulture thực sự và duy nhất. Sau một trận chiến trên không dữ dội, Toomes hạ gục Drago và chuyển sang tấn công Spider-Man, người đang quan sát cuộc chiến. Bất chấp những nỗ lực của Spider-Man, Vulture đã trốn thoát.

–MOBSTERS–
The Vulture sau đó làm nhục kẻ cướp, Mr.Morgan, người đã thuê Hitman giết Spider-Man. Vulture sắp xếp những  vụ giết người ở New York và trở thành chúa tể tội phạm mới ở đây đồng thời tiếp tục chống lại Spider-Man. 

–CASINO RACKETEERING–
Vulture sau đó từ bỏ quyền hưu trí và yêu cầu bồi thường để trả thù Gregory Bestman, đối tác cũ của ông. Ông đã tham gia vào cuộc đánh bạc ở sòng bài Atlantic City để chuẩn bị cho đám tang phô trương của mình, nhưng đã bị cản trở bởi Hobgoblin. Ông chuyển các hoạt động cờ bạc đến Las Vegas, nơi ông tấn công Snake Diamond ở giữa sa mạc để lấy cắp công thức của một chất lỏng đặc biệt.
–MUTANT–
Sau đó, Vulture đối đầu với các mutant Firefist và Skids trong một nỗ lực để giải cứu Nitro
–NATHAN LUBENSKY–
Trong một giai đoạn ốm yếu, Toomes đã kết bạn với Nathan Lubensky, người yêu mới của May Parker. Nathan không biết danh tính thực sự của Toomes và khuyến khích ông cố gắng sống tiếp. Toomes theo lời khuyên của Nathan và cố gắng hồi phục và trở lại làm Vulture. Một trận chiến với Spider-Man khiến Toomes suýt giết chết Nathan, điều đó khiến Toomes phân tâm và ông bị bắt giữ.
Vulture dường như rất trân trọng Nathan. Trong một cuộc xung đột khác với Spider-Man như một phần của Sinister Six mới, Vulture tìm cách sử dụng một con tin làm lá chắn và đã chọn đúng May Parker từ đám đông. Ông đã nghi ngờ rằng khi có cảm giác Nathan là người đi cùng May nhưng khi Nathan cố nhảy khỏi chiếc xe lăn và nắm lấy Toomes, ông vẫn không nhận ra đó là ai. Toomes bay lên cao với Nathan trên lưng và đe dọa người đàn ông đó. Nathan nhìn xuống và sợ hãi trước độ cao khiến ông lên cơn đau tim và tử vong. Toomes chạy trốn khi Nathan ngã xuống. Mặc dù ông đã bị Spider-Man bắt giữ thành công, Nathan đã chết trong vòng tay của May. 
–YÊU CẦU ĐƯỢC THA THỨ–
Toomes sau đó được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, do tiếp xúc thường xuyên với nguồn năng lượng của bộ đồ bay. Trong một nỗ lực để được tha thứ cho tất cả tội lỗi trước đây, Vulture đã tới nhà Parker, cầu xin May Parker tha thứ cho ông vì đã gây ra cái chết của Nathan. Peter giận dữ tấn công Toomes, buộc Vulture phải bắt anh ta và đưa về hang ổ của ông. Sau khi thoát khỏi Toomes, Peter mới có thể mặc lại bộ trang phục Spider-Man và tấn công Vulture và trong trận chiến, túi năng lượng của Vulture bị trục trặc và phát nổ, khiến đôi cánh của ông bốc cháy. Spider-Man đã thành công trong việc đưa Toomes ra khỏi ngọn lửa và hai người rơi xuống một con mương. Sau khi Toomes bị bắt, Peter trở về nhà và an ủi dì May, nguyền rủa Toomes sẽ chết thật chậm rãi và đau khổ. Ngày hôm sau, May đến thăm Toomes trong tù và xin lỗi vì những phán xét tàn nhẫn của bà, nhưng vẫn nói rằng bà không thể tha thứ cho ông.
–TRẺ HÓA VÀ TRỞ LẠI–
Vulture vướng vào một âm mưu của Chameleon và Green Goblin nhằm điều khiểu Spider-Man bằng cách tạo ra các android mạo danh cha mẹ quá cố của anh ta; do sự can thiệp của Toomes, các android đã bị phá hủy, điều này khiến ông trải qua một tác động thần kinh. Vulture đã hấp thụ năng lượng từ lũ android và ông quay trở lại thành một thanh niên và căn bệnh ung thư đã lập tức được chữa khỏi. Sau đó, ông đã cố gắng giết tất cả những người biết ông là một ông già nhằm bắt đầu một cuộc đời mới, nhưng kế hoạch này đã đi sai hướng khi ông nhắm tới Prowler và Spider-Man; mặc dù Toomes suýt chút nữa là giết được Prowler nhưng Spider-Man đã đưa anh ta đến bệnh viện. Trong một cuộc với Spider-Man, Vulture đã bị ‘tấn công’ bởi David Kalen, một người đàn ông có khả năng giải phóng năng lượng của những ai anh ta chạm vào. Toomes sau đó đã giả trở lại.

Dưới sự giám hộ của Al Kraven, con trai Kraven the Hunter, Toomes đã cố gắng theo chủ nghĩa anh hùng một thời gian nhưng nhanh chóng trở lại làm ác nhân.
Trong một thời gian ngắn làm việc cho The Owl, ông đã thất bại trong một nhiệm vụ (thậm trí còn bị Black Cat cào vào mặt) và đã bị đánh đập nặng nề như là hình phạt. Sau đó ông tiết lộ mình là một thành viên thuộc Sinister Twelve của Norman Osborn.
–CIVIL WAR–
Trong cuộc nội chiến siêu anh hùng, ông bị bắt cùng với Grim Reaper và Trapster bởi Captain America và quân khác chiến của anh ta, người đã xích ông cùng với Grim Reaper vào một cái cột. Ông đã bị S.H.I.E.L.D tìm ra và giam giữ. Ông ta chứng kiến Spider-Man tiết lộ danh tính trong phòng giam.
–TAKING WING —
Sau khi Spider-Man đổi phe, và trong khi Toomes đang nói chuyện với Multiple Man và nhận xét về điểm yếu của Spider-Man, S.H.I.E.L.D trao lại bộ đồ bay cho Vulture và cho phép ông cùng các ác nhân khác săn lùng Spider-Man do ông là một kẻ ngoài vòng pháp luật nên có thể thoải mái hoạt động ngầm. Sau đó, Vulture tấn công Spider-Man nhưng đã trúng phải thuốc mê, mặc dù chịu được thuốc mê, nhưng Toomes vẫn ngất. Tuy nhiên, khi Toomes bất tỉnh, Spider-Man đã đưa ông đến bệnh viện. Toomes tỉnh dậy một vài giờ sau đó, và một bác sĩ đã tiết lộ rằng ông bị đột quỵ và nhiều phần cơ bắp ông đã bị tê liệt. Khi bác sĩ rời đi, Spider-Man lẻn vào và Toomes đã xin anh giết ông. Spider-Man từ chối làm như vậy nhưng khi ông đề cập tới Bác Ben, Spider-Man lấy một cái gối để làm ông ta ngạt thở. Ông đã cố giẫy giụa và Spidey bỏ chiếc gối ra, nhận xét rằng “Trong khi người ta cầu xin chết, ta chiến đấu để sống một cuộc đời khó khăn.” 
–BRAND NEW DAY–
Sau khi Peter Parker thỏa thuận với con quỷ Mephisto, danh tính của Peter lại một lần nữa là bí mật với Toomes và phần lớn thế giới. 
–SỞ THÚ CỦA KRAVEN–
Khi Al Kraven nảy ra ý tưởng xây dựng một vườn thú superhumans theo chủ đề động vật, Vulture là một trong những người bị bắt giữ. Để ngăn chặn Vulture sử dụng trí tuệ của mình để tìm cách tháo gỡ quả bom, Kraven đã bẻ gãy tay ông, nhưng với sự giúp đỡ từ Rhino, Vulture đã trốn thoát. 
–SỰ TRỞ LẠI–
Khi một nhóm trộm có cánh được phát hiện ở New York, Spider-Man đã làm việc với cảnh sát Carlie Cooper để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Họ phát hiện nhóm kẻ trộm này có một nhà lãnh đạo, người đã cung cấp cho chúng với công nghệ bay: Adrian Toomes, Vulture.  Sau khi theo dõi những tên trộm này, Spider-Man đã đối đầu và hạ gục họ. Cuối cùng, anh ta đã chiến đấu với Vulture, nhưng ông ta đã trốn thoát. 
Một thời gian sau, Vulture gửi các tay sai của mình tới lấy một số tài liệu ở nơi ẩn nấp cũ của mình, The Wake. Spider-Man, lúc này là Otto Octavius, đã tìm ra Toomes và cho ông tiền để ông từ bỏ tội ác của mình và rời khỏi thành phố, nhưng ông đã không tin và ra lệnh cho các tay sai của mình tấn công Spider-Man. Spidey vô tình đánh bật một tay sai và phát hiện ra Vulture đang lạm dụng trẻ nhỏ. Bị sốc, Otto nhớ lại thời thơ ấu của mình. Những ký ức này khiến Spider-Man nổi cơn thịnh nộ và tấn công Toomes. Sau một trận chiến dữ dội, Spider-Man đã gần như giết chết Vulture.
Cùng với Boomerang và Scorpion, Toomes bị tống giam và được điều trị tâm lý tại The Raft. Các Spider-Slayers của Alistair Smythe chữa lành và tăng cường cho ông, và Smythe đề nghị họ đi giết Spider-Man. Cuối cùng ông đã bị đánh bại và bị Spider-Man ép buộc làm việc trong Superior Six. 
–ĐỔI TÊN THÀNH FALCON–
Toomes sau đó đã sửa đổi bộ cánh của mình thành giống như Falcon, với một chiếc mũ bảo hiểm nhẹ, kèm theo dao, cánh dệt nano. Sau đó, ông lấy biệt danh là Falcon và thực hiện một vụ cướp ở East Village. Spider-Man đã cố gắng ngăn chặn hành vi trộm cắp; tuy nhiên, cả hai đều đánh bai bởi Paste-Gun của tên Trapster mới.

III.QUYỀN HẠN VÀ KHẢ NĂNG CỦA VULTURE

–QUYỀN HẠN–
-Bay tạm thời và hạn chế: Thời gian gần đây, do sử dụng bộ đồ bay lâu năm, Vulture có thể bay một thời gian ngắn ngay cả khi không mặc bộ cánh của mình, tuy nhiên ở một tốc độ rất chậm. 
 
-Siêu sức mạnh: Với việc sử dụng công nghệ từ tính, Toomes đã tăng cường thêm sức mạnh cho bản thân, qua đó có thể nâng một bể nước dễ dàng.
–KHẢ NĂNG–
-Trí tuệ thiên tài: Toomes có một trí tuệ xuất sắc đặc biệt trong các lĩnh vực điện tử và kỹ thuật cơ khí, và là một nhà phát minh đại tài. Ông có bằng Thạc sĩ Khoa học về kỹ thuật điện. 
IV.THÔNG TIN THÊM
-Bộ cánh điện từ: Bằng cách khai thác năng lượng điện từ, Vulture có khả năng bay với một chiếc cánh nhân tạo với tốc độ khoảng 95 dặm một giờ. Dưới cánh của ông có một máy phát chống trọng lực gắn liền với bộ đồ bay cho phép ông bay bằng cách vỗ đôi cánh giống như chim. 
Khi mặc bộ đồ, Vulture sở hữu siêu sức mạnh, siêu sức bền. Qua đó, ông có thể nâng được tối đa 700 pounds. Khi bỏ bộ đồi, sự tăng cường thể chất của ông sẽ giảm dần chứ không mất hẳn. Bộ đồ cũng tăng tuổi thọ của ông. 
Vulture thể đạt đến tốc độ 95 dặm một giờ và đạt được chiều cao tối đa 11.000 feet. 
Bộ cánh mới của Vulture đã được tăng cường thêm bởi Goblin Green. Mặc dù Vulture tuyên bố rằng sức mạnh của bộ cánh mới mạnh gấp năm lần phiên bản trước đó, ông vẫn bị đánh bại bởi Black Cat. Việc cô chỉ là một người bình thường khiến ta có thể nghi ngờ tính trung thực trong tuyên bố của Vulture. 
 
+Khả năng phóng lông vũ: Lông của Vulture sắc như kiếm và có thể được sử dụng làm vũ khí phóng. Tuy nhiên, ông cần bổ sung thêm lông để duy trì khả năng bay.
-Vũ khí:
+Vulture sở hữu một súng plasma và một số lựu đạn các loại.
Dịch giả: Gen Shunryuu