Ando Momofuku,là nhà sáng lập và Chủ tịch Công ty Thực phẩm Nissin. Ông thường được gọi là “Vua mì ăn liền” hay “Cha đẻ của mì ăn liền” do ông là người đã sáng chế ra mì ăn liền.
Andō sinh ra ngày 5 tháng 3 năm 1910 (với tên là Gô Pek-hok, 吳百福 Ngô Bách Phúc) trong một gia đình giàu có gốc Đài Loan ở Kagi (nay là Gia Nghĩa), Đài Loan (Lúc đó Đài Loan đang thuộc về Đế quốc Nhật Bản). Bố mẹ Andō chết khi ông còn nhỏ, nên ông ở với ông bà ở Đài Nam.
Năm 1932, khi được 22 tuổi, ông tốn 190.000 yên để thành lập công ty dệt ở Đài Bắc.
Năm 1933, Andō tới Osaka, Nhật Bản để kinh doanh. Ông mở công ty “Nhật Đông Thương hội” ở Osaka, chuyên kinh doanh hàng dệt kim và thiết bị máy móc.
Năm 1948, ông bị buộc tội trốn thuế và ở tù hai năm
Sau khi mất công ty do vụ phá sản dây chuyền, Andō thành lập công ty khác mà sau này trở thành công ty Nissin. Công ty được bắt đầu ở Ikeda, Osaka. Đây là một công ty gia đình nhỏ, chuyên sản xuất muối.

Do Nhật Bản rất thiếu đồ ăn vào thời kỳ sau chiến tranh, Bộ Y tế đã khuyên mọi người nên ăn bánh mì làm bằng bột mì của Mỹ. Andō từ đó đã có ý định cải tiến quá trình sản xuất mì của theo ý riêng của mình. Ando đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức, trải qua hàng trăm lần thí nghiệm. Khó nhất là làm thế nào để sợi mỳ có thể nhanh chóng hút được nước sôi và chín ngay.

Ngày 25 tháng 8 năm 1958, sau nhiều lần thất bại, Andō cuối cùng hoàn thành quá trình chiên nhanh và sáng chế mì chiên trước khi ăn, được gọi Chikin Ramen.

Cre: Chiến tranh và cách mạng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar