Atlantis – thành phố mất tích là truyền thuyết về một quốc gia hùng mạnh bậc nhất từng xuất hiện trong lịch sử. Đương nhiên, cũng chẳng có mấy bằng chứng xác thực 100% về sự tồn tại của vương quốc này.

Atlantis xuất hiện lần đầu tiên trong tác phẩm của nhà triết học người Hy Lạp Plato. Theo lời ông mô tả, Atlantis là một hòn đảo khổng lồ, to bằng cả một lục địa, nằm đâu đó vùng biển phía Tây Địa Trung Hải. Tại đây, thần biển Poseidon đã cho xây dựng một thành phố nguy nga tráng lệ, như một món quà Valentine dành tặng cho nàng Cleito – người phụ nữ mà thần đem lòng yêu. Họ có với nhau 10 người con và những người con trai này của thần Poseidon cùng nhau trị vì vương quốc Atlantis.

Poseidon quả là một kiến trúc sư tài ba, ông đã xây dựng quần thể thành phố Atlantis theo dạng những vòng tròn đồng tâm. Ở vòng tròn ngoài cùng là các dòng nước biển và đồi núi bao quanh, như một rào chắn tự nhiên bảo vệ người dân Atlantis khỏi những kẻ bên ngoài. Vòng tròn thứ 2 được xây dựng bằng đồng và thiếc, những tài nguyên có sẵn ở nơi này . Trong thành phố có đầy đủ các công trình hiện đại như suối nước nóng – lạnh, nhà tắm công cộng, phòng tập thể dục, những đại lộ đầy rẫy xe ngựa đi lại như nêm. Còn ở vòng tròn cuối cùng, trung tâm của Atlantis, những người con của Poseidon xây dựng một đền thờ cha mình vô cùng tráng lệ với những cây cột và nóc mái tương truyền cao lên đến tận các tầng mây.

Theo nhiều truyền thuyết, không những lục địa Atlantis có lợi thế đất đai màu mỡ và nhiều tài nguyên khoáng sản mà người dân Atlantis cũng rất văn minh, sở hữu nhiều tri thức và nền khoa học công nghệ tiên tiến, một hạm đội chiến thuyền hùng mạnh, giúp họ đánh chiếm được nhiều đất đai, mở rộng lãnh thổ sang các vùng đất khác.

Người dân Atlantis, cũng thường được mô tả có vóc dáng khác biệt với những dân tộc khác. Cao lớn đẹp đẽ hơn, nước da sáng màu, có sức khỏe và thường sống thọ hàng trăm năm (có vẻ rất giống với mô tả về tộc Elf trong Chúa nhẫn). Thậm chí, có giả thuyết thì cho rằng chẳng có thần Poseidon gì hết, những người Atlantis là người ngoài hành tinh đến cư trú tại Trái Đất.

Không có nhiều lời giải thích kỹ càng về việc cả một nền văn minh phát triển rực rỡ như Atlantis bỗng dưng biến mất không dấu vết. Các truyền thuyết chỉ lý giải rằng, có lẽ do quá tự phụ và kiêu ngạo về sự hùng mạnh của mình, các cư dân Atlantis đã bị các vị thần trừng phạt, họ nhấn chìm cả vương quốc khổng lồ này xuống đáy đại dương, đặt dấu chấm hết cho một quốc gia thịnh vượng tồn tại cả nghìn năm chỉ trong vòng 1 nốt nhạc.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar