Đây là một thần thú nổi tiếng trong truyền thuyết của người đân đảo Bali – Indonesia. Nó có ngoại hình giống một con sư tử lai với một con chó Bắc Kinh cỡ khổng lồ, toàn thân lấp lánh ánh vàng của đồ trang sức đeo đầy người và cả những thứ thập cẩm hầm bằng lằng khiến nó trông giống một diễn viên tuồng. Nhìn chung những thần thú có mặt mũi dữ dằn thường được cho là có tác dụng xua đuổi tà ma, và Barong cũng vậy, nó được tôn thờ là vua của các linh hồn, bảo vệ con người chống lại ma quỷ, vận xấu.
Giống như ở Trung Quốc hay Việt Nam có điệu múa lân, người dân bản địa ở đây thường đội những bộ quần áo đóng giả làm Barong, múa những điệu nhảy đặc trưng tái hiện lại cuộc chiến giữa Barong và kẻ thù truyền kiếp là nữ chúa quỷ Rangda, như thể hiện về cuộc chiến muôn đời giữa cái thiện và cái ác.
Người dân đảo Bali, không giống như các thần thoại ở các nền văn hóa khác tin tưởng vào một vị thần, mà họ lại tin vào sự bảo hộ của một thần thú như Barong. Ngoài đảo chính, quanh Bali còn có một vài đảo nhỏ và mỗi một hòn đảo lại thờ một con Barong có hình dạng khác nhau. Ngoài Barong sư tử là phổ biến nhất, chúng ta có thể tìm thấy trên các đảo hình ảnh về Barong hổ, Barong lợn rừng, Barong rồng và Barong phiên bản người khổng lồ.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar