“7 anh em hồ lô” hay “Hồ lô biến” là tên 1 serie hoạt hình nổi tiếng của Trung Quốc những năm 80 và đã từng được chiếu tại Việt Nam hồi những năm 90, trở thành một trong những bộ phim hoạt hình hấp dẫn, đáng nhớ trong tuổi thơ của những đứa trẻ hồi đó. Theo câu chuyện, năm xưa vùng núi bị lũ yêu quái hoành hành, tác oai tác quái, Thiên đế nổi giận, dùng một bình hồ lô khổng lồ đầy pháp lực để phong ấn 2 con yêu quái cầm đầu dưới lòng núi, gọi là núi hồ lô. Phải mất 10.000 năm thì 2 con yêu quái bị phong ấn mới hoàn toàn bị tiêu diệt. Thời gian thấm thoắt trôi qua, cứ ngỡ mọi câu chuyện chỉ là truyền thuyết, thế nhưng vào năm thứ 9.999, một biến cố đã xảy ra…

ÔNG LÃO

Thực ra cũng chẳng nhớ nổi ông lão có tên riêng không nữa, nên chúng ta cứ gọi chung chung là ông lão. Ông lão chỉ là một người đàn ông cô độc, hiền lành, ngày ngày lên núi hái thảo dược. Cơ duyên xảo hợp, ông lão cứu thoát một con tê tê bị đá đè trong hang động và nghe nó kể về tai họa mà nó vừa gây ra cho nhân gian: do lỡ tay đào đất mà làm nứt 1 kẽ hở trên ngọn núi hồ lô, khiến 2 con đại yêu quái bị phong ấn mấy nghìn năm nay thoát ra được, thế gian một lần nữa đứng trước thảm họa. Con tê tê dẫn ông lão đến trung tâm ngọn núi để nhặt về một hạt giống được cho là bảo bối giúp chống lại 2 con yêu quái. Ông lão đem gieo trồng trước sân, hạt giống nhanh chóng trở thành một giàn cây xanh mướt và mọc ra 7 quả hồ lô, mỗi quả một màu sắc, rồi từ 7 quả đó, chín rụng trở thành 7 đứa bé trai, đứa nào cũng có sức mạnh hơn người, nói nôm na là có siêu năng lực, trở thành một team trừ yêu vô cùng mạnh mẽ khi đánh hội đồng.
Sau cùng, 7 anh em cũng hạ gục yêu quái, cùng biến hình thành một ngọn núi 7 màu, phong ấn chúng 1 lần nữa
Cảm phục lòng tốt và sự kiên cường, dũng cảm của ông lão trước yêu quái, Thiên đình phong ông lão làm thần thổ địa canh giữ ngọn núi.

XUYÊN SƠN GIÁP

Và đây chính là chân dung cái con phá hoại đã khiến lũ yêu quái thoát khỏi phong ấn. Một con tê tê khá thông minh và đắc lực, tên nghe rất kêu ( Giáp xuyên núi), nhờ khả năng đào đất cũng đã giúp đỡ 7 anh em hồ lô khá nhiều trong cuộc chiến trừ yêu.

NHẤT OA

Đây chính là anh cả của 7 anh em hồ lô, mặc áo màu đỏ, có thần lực hơn người và khả năng biến thành khổng lồ, rất thích hợp để lao lên tuyến đầu hứng đạn và chịu trách nhiệm cản phá cho cả team. Nhất Oa có tính cách tự tin và hơi cứng đầu, có phần hơi… thộn và dễ bị tấn công bằng các đòn tâm lý, phân tâm bởi ảo giác. Nhược điểm: rất sợ vàng. Đã từng bị yêu quái biến ra tiền vàng để khống chế.

NHỊ OA

Anh hai của cả nhóm, “ra sân” trong màu áo da cam, khả năng không thua kém gì Thiên lý nhãn và Thuận phong nhĩ, tức là có siêu thính giác và siêu thị giác, nhìn xa trăm dặm, nghe được vạn sự trên đời. Đóng vai trò bộ não chiến lược của cả nhóm, Nhị Oa là đứa thông minh nhất, từng lên kế hoạch giải cứu các anh em bị yêu quái bắt (đa phần đều do đầu óc vẫn còn quá ngây thơ, mà giang hồ thì hiểm ác ). Nhược điểm của Nhị Oa chính là không giỏi trong khoản chiến đấu, từng bị yêu quái dùng cuồng phong để vô hiệu hóa khả năng nghe nhìn.

TAM OA

Mặc áo màu vàng, sở hữu công phu “Kim cương bất hoại thể”, có thể nói là mình đồng da sắt, chả sợ bố con thằng nào, vì thế tính cách cũng có phần hung dữ, ngông nghênh nhất trong 7 anh em, là đứa duy nhất rụng khỏi giàn cây khi quả vẫn còn chưa đủ chín (chắc vì vậy nên thái độ khá là “xanh chín”. Tuy dũng cảm nhưng Tam Oa lại hơi bốc đồng, dễ bị địch dụ bằng chiến thuật tâm lý, yếu điểm duy nhất trên cơ thể là phần mông (giống cái gót chân của Achilles), nói chung giống ông anh cả, đồng chí này thuộc loại cho xông lên tuyến đầu đỡ đạn hộ anh em hoặc thích hợp để đánh dẹp đám đông, mở đường máu như Lý Quỳ trong phim Thủy hử, hehe.

TỨ OA

Mặc áo màu xanh lá cây, sở trường sử dụng lửa sấm sét kiêm phụ trách mảng khói lửa, hiệu ứng trong đoàn (nấu ăn). Tứ Oa có thể thổi ra ngọn lửa cực nóng và điều khiển sấm sét trên trời theo ý muốn, tiềm lực không phải dạng vừa, có thể coi là một trong những người có khả năng chiến đấu tốt nhất nhóm, đầu óc cũng thuộc loại thông minh, không dễ mắc bẫy của yêu quái như mấy đứa kia, xứng đáng là chủ công số 1 của nhóm. Yếu điểm duy nhất là rất sợ lạnh, gặp môi trường băng giá, lửa không phát huy được tác dụng, cứ gặp lạnh là buồn ngủ.

NGŨ OA

Đứng thứ 5 trong 7 anh em, mặc áo màu xanh dương, sở trường điều khiển nước, được cho là một cặp song sinh với Tứ Oa, nếu biết đánh kết hợp thì sẽ trở thành một bộ đôi vô cùng nguy hiểm. Ngũ Oa có thể nhả ra dòng nước lớn cuốn trôi mọi quân địch, tuy nhiên lại có hạn chế là nguồn nước trong người có hạn, không tiện đánh lâu, thích hợp đứng ngoài hỗ trợ và rút thể lực đối phương hơn. Khi “hết nước” thì phải nạp thêm từ nguồn bên ngoài, từng bị yêu quái nắm thóp cái này, bí mật đầu độc nguồn nước, hạ gục Ngũ Oa.

LỤC OA

Mặc áo màu xanh lam, thanh niên này có khả năng tàng hình và đi xuyên vật chất, rất thích hợp cho công tác tình báo và phá hoại ngầm từ bên trong cũng như..ăn trộm đồ. Tính tình cực kỳ nghịch ngợm, rất thích chọc phá người khác, ham vui ham chơi ngay cả trong những tình huống nguy hiểm. Từng bị yêu quái dùng kế dán một cái lá vào sau lưng, thế nên cho dù có tàng hình vẫn bị chúng bắt được.

THẤT OA

Chính là em út của cả nhóm, mặc áo màu tím, là đứa có tính cách ngây thơ, cả tin nhất, từng bị yêu quái lừa tẩy não và suýt chút nữa thì quay lại “bóp dái đồng đội”. Thất Oa tuy không có nhiều năng lực mạnh mẽ như các anh trai nhưng lại sở hữu một quả hồ lô thần bí, một bảo bối vô cùng quyền năng, có thể hút sạch mọi đối thủ và nhốt vào bên trong, phóng to thu nhỏ để trấn áp kẻ thù hoặc tạo ra trường lực, chống đỡ các đòn tấn công. Thất Oa và hồ lô thần dường như có sự thấu hiểu, người và vật hợp nhất, có thể tùy ý điều khiển hồ lô bằng ý nghĩ trong khi chiến đấu, đồng thời cũng chỉ có một mình Thất Oa có thể sử dụng hồ lô mà thôi. Vì thế có thể tóm lược lại Thất Oa trong một câu:” bản lĩnh tầm thường nhưng có hàng ngon nên vẫn gánh team bình thường”.

HỒ LÔ TIỂU KIM CANG

Xuất hiện trong phần 2 của loạt phim, đây chính là nhân dạng hợp thể của cả 7 anh em hồ lô, mặc áo màu trắng, có chùm kim cương đeo trước ngực. Chính vì là sự kết hợp của cả team nên Tiểu Kim Cang trở thành thực thể hoàn hảo nhất, tích hợp và vận dụng được tối đa toàn bộ năng lực của cả 7 người trong chiến đấu. Điểm yếu duy nhất chính là viên kim cương trứơc ngực, nếu bị cướp đi thì mất toàn bộ sức mạnh, thế nhưng nếu được ra ánh Mặt Trời thì có thể mạnh mẽ trở lại ( lấy sức mạnh từ Mặt Trời, nhược điểm là một viên đá, nghe có thấy giống nhân vật nào không?)

YẾT TỬ ĐẠI VƯƠNG VÀ KIM XÀ PHU NHÂN

Chính là 2 con đại yêu quái bị phong ấn dưới núi Hồ Lô thoát ra. Yết Tử là con bọ cạp tu luyện thành tinh, Kim Xà là con rắn vàng. Cả hai đứa đều có yêu lực cao cường, tu vi nghìn năm, lâu la dưới trướng không phải ít. Yết Tử to xác, giỏi đánh xáp lá cà, lại có khả năng điều khiển gió, tạo ra cơn lốc đen giúp tăng tốc độ di chuyển. Kim Xà ( gớm, nhìn tạo hình đã muốn đi theo phò trợ rồi, phụt máu mũi), có thể tạo ra các đòn đánh từ băng, là kẻ mưu mô xảo quyệt, rất giỏi sử dụng ảo giác. Nhưng nhìn chung, theo ý kiến của Ad, 2 con yêu quái này trông rất phế, rất giống cặp đôi Jessie và Jame của Đội Hỏa Tiễn, tức là xuất hiện ngầu lòi nhưng thực ra rất ăn hại và thường xuyên bị đối phương “bán hành” cho ngập mặt.

THANH XÀ ĐẠI VƯƠNG

Đây mới xứng đáng là “super villain” của cả phim. Xuất hiện trong phần 2 , Thanh Xà cũng là một con yêu quái rắn, có lẽ là em gái của Kim Xà phu nhân. Ở đoạn cuối của phần 1, khi 7 anh em hồ lô hóa thành ngọn núi Thất Sắc, đè lên Yết Tử và Kim Xà, hang động của Thanh Xà cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, nhưng nhờ bảo bối thần kỳ mà mụ ta không hề hấn gì. Thanh Xà không những bản lĩnh cao cường, lại thông minh mưu trí, phép thuật đầy mình, mà còn sở hữu 2 bảo bối vô cùng nguy hiểm: một là Kim Cang Trâm – cây trâm cài đầu có pháp lực bảo vệ chủ nhân, lại có thể tùy ý biến hóa thành 48 loại binh khí khác nhau theo ý người dùng, hai là Càn Khôn Nang – không khác gì cái túi không đáy của Doraemon, cất được mọi thứ trong đó, tùy ý rút ra đủ các loại pháp bảo, phép thuật trong trận chiến. Chính nhờ bản lĩnh cao cường và hàng ngon, Thanh Xà đánh thức, đánh bại và bắt giữ lần lượt từng anh em hồ lô, tận dụng mọi điểm yếu của cả 7 anh em. Thế nhưng sai lầm của Thanh Xà đó là đem cả 7 đứa luyện thành một viên linh đan, từ đó mà giúp cả 7 anh em hợp nhất thành một. Trong trận chiến cuối cùng, Thanh Xà hiện nguyên hình là con rắn 2 đầu khổng lồ, cuối cùng Tiểu Kim Cang hóa thành ngọn núi, đè chết con yêu quái.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar