Sau đây là những kinh nghiệm đúc kết của bản thân Ad qua quá trình trải nghiệm các thể loại phim ma mãnh, tâm linh. “Sống sót” ở đây không phải với tư cách là nhân vật chính, bởi nếu là nhân vật thì sống hay chết do đạo diễn hết rồi, bạn còn lâu mới thắng được số phận đã an bài nhé, hehe. “Sống sót” mà tôi muốn đề cập đến là với tư cách của một khán giả bên ngoài màn hình
Thật vậy, đừng tưởng ngồi ngoài cái màn hình thì bạn đã “an toàn”. Đâu phải lúc nào bạn cũng sẵn sàng để xem một bộ phim ma, Sẽ có những lúc bạn bị bạn bè rủ rê lôi kéo phải chịu đựng 2 tiếng đồng hồ trong sợ hãi và ám ảnh. Bạn an toàn nhưng con tim non nớt của bạn thì không.
Thực tế một bộ phim ma thành công trong việc gây ra nỗi sợ hãi cho bạn một phần rất lớn là do tâm lý căng thẳng không biết ma sẽ xồ ra từ đâu trên cái màn hình chữ nhật kia, cộng thêm những chi tiết gây phân tâm, tiếng nhạc rùng rợn luôn khiến bạn không kịp phòng bị tinh thần trước những pha giật mình.
Ad sẽ chia sẻ kinh nghiệm tìm ra những “góc an toàn” và những dấu hiệu cho thấy sắp đến cảnh giật mình để giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt hơn.
1. Để ý những góc quay
Muốn làm cho bạn giật mình thì chắc chắn phải để con ma xuất hiện gần sát bên bạn, có thể ngay trước mặt hoặc đằng sau lưng, nhưng chắc chắn là phải rất gần. Vì thế nếu đến những góc quay chật hẹp, bạn bị hạn chế tầm nhìn, không thể bao quát không gian xung quanh thì hãy chuẩn bị tinh thần, sắp có một cái gì nhảy ra đấy.
Ngược lại, nếu góc quay rộng, bạn còn nhìn được bao quát xung quanh thì kể cả ma có xuất hiện cũng sẽ không khiến bạn giật mình đâu.
À, ngoại trừ trường hợp nếu nó từ từ xuất hiện đằng xa, trông có vẻ bình tĩnh, yên ắng thì có nghĩa là nó sắp xồ vào tận mặt bạn đấy.
2. Hãy yên tâm khi có đông người
Thật vậy, hầu hết các con ma chỉ thể hiện được khi diễn viên đang “solo” thôi, còn khi có 3-4 người cùng lúc thì bạn cứ yên tâm thả lỏng tinh thần, không cần phải căng thẳng trong những lúc này. Cho dù có con ma nào đó không nể nang số lượng mà bày trò thì cũng cứ yên tâm là cũng không đủ khiến bạn giật mình thon thót khi cảnh phim có đông người cùng lúc. (Trừ tường hợp bạn quá yếu tim thì thôi nghỉ cho khỏe)
3. Ánh sáng
Chủ yếu ma mãnh chỉ xuất hiện về đêm, khi bạn bắt đầu tắt điện và leo lên giường đi ngủ. Vì thế khi ánh ban mai xuất hiện thì cũng là lúc bạn có thể thở phào tạm “nghỉ giải lao” tinh thần. Tất nhiên giờ thì nhiều nhà làm phim cũng đã lợi dụng điều này và cho con ma xuất hiện luôn giữa ban ngày ban mặt cho khán giả không ngờ tới, nhưng dù sao có ánh sáng thì bạn vẫn vững tin hơn, bọn ma cũng không thể xuất hiện quá ghê gớm như khi màn đêm xuống.
Còn đoạn nào mà ánh đèn ánh điện nhấp nháy liên tục, thì xác định là sắp giật mình nhé!
4. Âm thanh
Thực ra chả có cách nào giúp bạn tìm ra góc an toàn với âm thanh và tiếng động trong phim ma đâu. Nếu sợ quá thì chỉ có bịt tai, đeo tai nghe bật nhạc to vào thôi. Mà làm thế thì cũng mất cả hay nhỉ, thế nên cố mà chịu đựng, hehe
5. Khi ma hiện nguyên hình
Con người thường sợ hãi những gì họ không biết. Mấy con ma trong phim cũng thường khiến khán giả sợ nhất khi nó còn thoắt ẩn thoắt hiện, không biết nó ra làm sao. Nếu có cảnh những diễn viên ngồi trò chuyện, gọi hồn con ma về để “đối chất” thì lúc đó không cần phải căng thẳng đâu. Lũ ma sẽ chỉ đáng sợ khi bạn bị động và không có chuẩn bị. Còn một khi bạn đã sẵn sàng tinh thần để đối mặt với nó thì nó sẽ không thể làm bạn giật mình. Chính vì thế nếu bắt gặp những cảnh như vậy trong phim thì hãy chịu khó thả lỏng tinh thần để xem. Đây chính là những đoạn quan trọng tiết lộ thân thế, chân dung của con ma.
Và có một điều khá chắc chắn là khi chân dung, lai lịch của con ma ngày càng lộ rõ thì sự đáng sợ, những yếu tố gây giật mình của nó cũng sẽ bớt dần đi. Đến khi nào xem phim mà bạn biết rõ hình dáng cụ thể từ đầu đến chân của con ma thì những cảnh giật mình cũng bớt dần đi rồi.
6. Khi trong phim có một chuyên gia bắt ma
Nếu những cảnh quay có xuất hiện chuyên gia bắt ma – trừ tà, tất nhiên không phải loại làng nhàng, thì bạn cứ yên tâm là không có cái gì dọa được bạn đâu. Thường trong những lúc đối diện với những nhân vật như thế này, bọn ma không còn cái vẻ gì bí ẩn và gây giật mình được nữa.
7. Chia sẻ cảm giác
Nếu bạn đang xem phim ngoài rạp, hãy luôn nhớ đang cùng ngồi trải nghiệm nỗi sợ với bạn có đến gần trăm người. Việc cùng hồi hộp với họ, cùng rú lên vì sợ với họ hay cùng bật cười bởi vài chi tiết hài hước hiếm hoi cũng sẽ giúp tinh thần của bạn vững hơn rất nhiều. Hãy luôn nghĩ là bạn không hề đơn độc, đừng nhập tâm quá vào bộ phim, phải luôn nhớ bạn vẫn chỉ là một khán giả đang ngồi trong rạp.
Nhờ những yếu tố trên mà khi xem phim ma mình thường chuẩn bị sẵn tinh thần bình tĩnh cho những cảnh giật mình cũng như thả lỏng tinh thần trước những cảnh “giải lao” để không bị quá căng thẳng khi xem.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar