Tokyo Rose (hay còn được gọi là Tokio Rose) là cái tên chung của những lính Đồng Minh ở chiến trường Nam Thái Bình Dương trong Thế chiến II để chỉ tất cả những phát thanh viên tuyên truyền nữ Nhật Bản nói tiếng Anh. Trong đó nổi tiếng nhất là Iva Toguri – 戸栗郁子 アイバ.

Vốn là một công dân Hoa Kì, sống tại L.A với cha mẹ là người Mĩ gốc Nhật nhưng đã sang Mĩ từ rất lâu. Vào lúc chiến tranh giữa Nhật và Hoa Kì nổ ra, cô bị kẹt lại Nhật Bản do đang về thăm quê hương, tìm hiểu nguồn gốc tổ tiên cũng như đang học về y tế.

Sau một thời gian dài từ chối thì vào năm 1943, cuối cùng Toguri cũng đã nhận lời làm phát thanh viên cho đài tuyên truyền “Giờ số không – Zero Hour” của Nhật Bản, phát cho binh lính Đồng Minh trên khắp Thái Bình Dương với nick name “Orphan Ann”. Với giọng nói châm biếm, cô thường bắt đầu bản tin bằng câu “Your favourite enemy/ your number one enemy – Kẻ thù yêu thích của các bạn/ kẻ thù số một của các bạn”. Và sau đó dùng tiếng lóng Mĩ trên nền nhạc Mĩ để đọc những bài phát thanh châm biếm, trêu chọc dụ hàng lính Mĩ.

Cho đến khi kết thúc WWII, Iva đã tham gia tổng cộng 340 buổi phát thanh. Cô bị bắt một năm sau đó, được thả ra rồi lại bị bắt và tuyên án Phản quốc. Iva đượctrả tự do vô điều kiện vào năm 1977 bởi lệnh ân xá của tổng thống Gerald Ford vào ngày cuối cùng tại nhiệm. Cô mất ngày 26 tháng 9 2006, tại Chicago, vì những nỗ lực hòa nhập với xã hội bất chấp khó khăn, cô đã được phục hồi danh dự, lúc này mọi người gọi Iva là : “Ví dụ tiêu biểu của sự dũng cảm của người Mĩ”.

Ảnh: Hình chụp ngang Iva Toguri, nhà tù Sugamo–7 tháng 3, 1946.

Cre: Chiến tranh và cách mạng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar