Thế giới hiện đại, thời thế đã thay đổi, các vị thần cổ xưa từng thống trị thế giới nay đã lụi tàn và bị thay thế bằng thế hệ các vị thần mới – những vị thần của công nghệ với hàng tỷ tín đồ tôn sùng cả ngày lần đêm. Các cựu thần đâu có chịu để yên. Và cuộc chiến giữa các Cựu thần và Tân thần sắp sửa nổ ra với chiến trường là nước Mỹ. 

Bộ phim là “bữa tiệc” của các vị thần của nhiều nền văn hóa cùng tụ họp, trong hình dạng đời thường nhất mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể từng bắt gặp và đi lướt qua trong cuộc đời. Có những vị thần rất đỗi quen thuộc với chúng ta, cũng như có những cái tên ta mới chỉ nghe đến lần đầu ( ồ thế đúng là họ thực sự đã bị lãng quên bởi sự bành trướng của các New Gods rồi!)

MR.WEDNESDAY

Không cần giới thiệu nhiều người xem cũng có thể dễ dàng đoán ra Mr.Wednesday chính là Odin – vị thần đứng đầu chư thần và cửu giới trong thần thoại Bắc Âu. Theo quan niệm dân gian, ngày thứ 4 (Wednesday) chính là ngày của thần Odin.

Trong thần thoại Bắc Âu, Odin bị chột một bên mắt. Đó là do ông ta đổi con mắt của mình để lấy sự thông tuệ và khả năng tiên tri, vì thế Odin được cho là vị thần thông minh bậc nhất ở Asgard. Lời nói của ông cũng đã đủ làm cho kẻ thù hoảng loạn tâm trí và mất kiểm soát. American Gods có lẽ đã khắc họa rất thành công một Odin thông minh, thâm trầm và nhiều kế hoạch.

MAD SWEENEY

Thanh niên “làm trò” với mấy đồng xu này là hình dạng của Buile Shuibhne – một vị vua trong thần thoại Ireland bị thánh Ronan nguyền rủa vị đã giết chết một thầy tu và báng bổ thánh thần. Đúng như biệt danh Shuibhne the Madman, sau khi bị nguyền rủa, hắn trở nên điên loạn và đi lang thang khắp đất nước. Có người nói hắn đã bị hóa thành một loài chim, có người lại kể hắn trở thành yêu tinh.

CZERNOBOG

Lão đồ tể này là hóa thân thời hiện đại của Chernobog – một ác thần trong thần thoại Slavic, được biết đến với biệt danh Hắc thần (Black God). Hắn thường mặc áo đen và xuất hiện trong đêm tối Đó là một vị thần vô cùng tàn bạo, lấy đau đớn của người khác làm trò tiêu khiển, thường xuyên mang đến thiên tai, vận rủi và những điều bất hạnh cho những nơi hắn đi qua.

Đối nghịch với Chernobog – Hắc thần chính là Belobog – Bạch thần (White God). Ông là đối thủ của ác thần Chernobog, người đem lại ánh sáng và sự hạnh phúc cho mỗi nơi ông đi qua. Có thể nói Belobog và Chernobog là đối thủ mà cũng là người đồng hành không thể tách rời như ngày và đêm, ánh sáng và bóng tối, thiện và ác. Trong American Gods, khán giả có thể nghe Cnernobog nhắc đến một người em mặc đồ trắng được mọi người yêu quý, chính là nhắc đến thần Belobog.

CHỊ EM ZORYA

Ở chung nhà với tà thần Cnernobog là 3 chị em Zorya. Trong thần thoại Slavic thì chỉ có 2 chị em mà thôi (cô em út được tác giả phóng tác thêm), một người đại diện cho sao Hôm, một người đại diện cho sao mai. 2 chị em Zorya là phụ tá của thần Mặt Trời Dazbog. Họ là những nữ thần canh giữ con chó có cánh Simargl. Tương truyền con chó bị giam giữ tại ngôi sao Polaris – ngôi sao sáng nhất của chòm Tiểu Hùng (Ursa Minor). Nếu để Simargl cắn đứt xích và trốn thoát, nó sẽ ăn hết các vì sao và gây ra ngày tận thế cho Trái Đất.

BILQUIS

Trong Kinh thánh có nhắc đến một nữ hoàng xứ Sheba, nghe nói đến tài năng của vua Solomon, đã hành hương đến Jerusalem để trực tiếp thử tài vị vua danh tiếng này. Đương nhiên nàng xuất hành với một bầu đoàn tiền hô hậu ủng và hàng ngàn lễ vật quý giá từ vương quốc đem theo gọi là “quà quê”. Có câu chuyện kể lại rằng nàng có một người con trai, kết quả từ “chuyến tàu nhanh” với vua Solomon vĩ đại.

Nữ hoàng xứ Sheba trong một số thần thoại Ả-rập thì trở thành biểu tượng của sự phồn thực, nữ thần của tình dục và sinh sản. Trong American Gods thì nữ hoàng xứ Sheba trở thành một Jinn hắc ám, nuốt bạn tình qua âm đạo sau khi truy hoan để duy trì sắc đẹp.

MR.NANCY

Trong hình dáng 1 tay thợ may lắm lời, Mr.Nancy là hóa thân của Anansi – một vị thần lừa đảo trong thần thoại Tây Phi và Caribe. Giống như Loki trong thần thoại Bắc Âu, Anansi rất giỏi biến hình và thường xuyên bày trò trêu chọc các vị thần cũng như con người. Hình dạng biến hình phổ biến của Anansi là một con nhện.

Ở một số vùng ở Tây Phi thì Anansi không đơn giản chỉ là vị thần lừa gạt. Họ coi ông là vị thần tạo ra con người và đã thuyết phục Nyame – vị thần tối cao của Châu Phi, đem mưa và màn đêm đến với đời sống con người. Đối với các nô lệ bị bắt qua Đại Tây dương, Anansi còn là biểu tượng cho sự kháng cự và khao khát tự do của những nô lệ. Họ thầm gọi tên Anansi và cầu mong ông truyền cho sức mạnh trong những giờ phút hiểm nguy, đấu tranh với sự áp bức.

Có một câu chuyện thú vị về Anansi. Chuyện kể rằng thần Anansi được thần Mặt Trời ban tặng cho rất nhiều kiến thức. Anansi keo kiệt và không muốn chia sẻ tri thức cho bất cứ ai, vì thế thần đã giấu tất cả sự hiểu biết của mình vào một cái nồi rồi vác nó lên ngọn cây cao nhất. Vừa phải vác một cái nồi to vừa phải trèo cây khá là khó khăn cho dù thần Anansi có đến 8 cái chân nhện. Đang hì hục leo thì cô con gái của thần Anansi – nhìn thấy cha mình như vậy, cất tiếng nói: “Cha ơi, tại sao cha không buộc cái nồi vào sau lưng mình, như vậy cha sẽ leo lên cây dễ dàng hơn”. Anansi nghe con gái nói thế thì thấy là phải lắm, nhưng thần chợt tức giận vì mang tiếng là kẻ cầm cả 1 nồi tri thức, vậy mà một phương án đơn giản như vậy cũng không nghĩ ra. Anansi vứt cái nồi tri thức của mình xuống đất, nó vỡ tan và tri thức trong nồi bắn tung tóe khắp thế giới. Chính nhờ có vậy mà con người chúng ta sau này mới có được hiểu biết và sự khôn ngoan, nhưng chẳng ai là có được đầy đủ cả, người biết điều này lại không biết điều khác.

ANUBIS VÀ MR. ILBIS

Hai thanh niên làm việc trong nhà tang lễ này không phải ai xa lạ, chính là 2 vị thần rất nổi tiếng trong thần thoại Ai Cập.

Anubis là vị thần thân người đầu chó, ban đầu là vị thần cai quản việc ướp xác và liên quan đến quá trình sau khi chết của người Ai Cập. Ông có vai trò vô cùng quan trọng trong một tang lễ, nhiều khi còn được coi là người bảo vệ các lăng mộ.Loài chó rừng ở Ai Cập thường có biệt danh là “kẻ ăn xác thối”. Màu đen trên khuôn mặt của thần Anubis không đơn giản là màu da của loài chó rừng mà nó còn tượng trưng cho màu của thịt thối rữa và màu của đất đen thung lũng sông Nile, tượng trưng cho sự tái sinh,
Về sau thì thần Osiris trở thành người cai quản địa ngục và thuật ướp xác. Vai trò của thần Anubis trong tang lễ cũng giảm đi đôi chút, tuy nhiên ông vẫn được coi là “Người canh giữ linh hồn”, phán quan của địa ngục. Ông là vị thần quyết định một linh hồn là tốt hay xấu bằng cách đặt quả tim của họ lên một chiếc bàn cân với một cọng lông đà điểu. Nếu quả tim của người nào nhẹ hơn cọng lông đà điểu, thì đương nhiên đó là một linh hồn tốt và ngược lại.

Còn thần Thoth, mang hình dạng thân người đầu chim, vị thần của Trí tuệ, người cai quản các kiến thức và văn bản (kiểu thủ thư), Ông là bậc thầy về thời gian, toán học, thiên văn học, văn học, triết học… Người Ai Cập cổ nói rằng Thoth chính là vị thần sáng tạo ra cách tính 365 ngày trong 1 năm, 24 tiếng trong 1 ngày và vòng tròn có 360 độ… Thế nhưng, thành tựu lớn nhất của Thoth có lẽ là “Cuốn sách của Người chết” , một cuốn sách phép thuật mà người ta nói rằng những linh hồn sẽ không thể đến được thiên đàng nếu không có nó.

EASTER

Bà cô sặc sỡ và đầy quyền năng trong American Gods chính là hóa thân của Eostre (hay còn gọi là Ostara) – nữ thần mùa xuân trong thần thoại Đức, cũng là nữ thần biểu tượng cho ngày lễ Phục sinh. Loài vật luôn đi cùng với nữ thần Eostre là thỏ. Theo truyền thuyết, có một lần nữ thần mang mùa xuân tới Trái đất muộn, khiến muôn loài phải chịu giá lạnh, trong đó có một chú chim sắp chết với hai cánh bị đóng băng. Vì cảm thương, Eostre đã hô biến chú chim thành con thỏ cưng, ban cho nó khả năng đẻ trứng và khả năng chạy nhanh. Với khả năng này, nữ thần muốn chú thỏ sẽ đảm nhiệm hết công việc tặng quà cho trẻ em những khi xuân về.

JESUS CHRIST

Xuất hiện không nhiều và cũng chưa đóng một vai trò gì quan trọng trong American Gods, chúa Jesus xuất hiện đầu tiên trong phim cùng một đoàn người Mexico đang tìm cách vượt biên sang Mĩ – vùng đất của những ước mơ. Nhiều người sẽ thấy Jesus chết lãng xẹt bởi vài phát đạn của con người, chẳng đóng một vai trò gì. Không giống như Odin hay các vị thần khác, Jesus vẫn được hàng tỷ con người tôn thờ và cầu nguyện hàng ngày, vậy tại sao ngài lại chết một cách dễ dàng như vậy. Hãy để ý những tay súng xả đạn vào đoàn người Mexico, trên tay họ vẫn cầm theo cây thánh giá nhỏ. Họ đã giết chúa của mình bằng chính đức tin của họ. Có lẽ phân cảnh này muốn nhắc đến những kẻ mù quáng và những kẻ lợi dụng đức tin để tàn sát đồng loại.

Không phải ai xa lạ, Vulcan chính là tên gọi La Mã của vị thần thợ rèn Hephaestus trong thần thoại Hy Lạp. Vulcan đại diện cho núi lửa và còn được coi là vị thần lửa. Là con trai của vị thần tối cao Jupiter và nữ thần Juno nhưng Vulcan không được cha mẹ coi trọng như những người con khác bởi ông sinh ra đã có ngoại hình què quặt xấu xí, khác hẳn với các thần khác vốn lúc nào cũng đẹp đẽ. Bù lại, Vulcan có khả năng rèn ra những binh khí hùng mạnh nhất thế gian. Thật trái ngược khi vị thần xấu xí nhất như Vulcan lại là chồng của Venus – vị nữ thần của tình yêu và sắc đẹp.

Trong American Gods, Vulcan xuất hiện với nhân dạng ông chủ của một nhà máy sản xuất đạn lấy chính tên của ông ta là thương hiệu. Sản xuất đạn dược với thương hiệu Vulcan – đó chính là phương pháp duy nhất giúp vị thần này có được sự tôn thờ của con người trong thời đại số này.

JINN

Tay lái taxi với đôi mắt rực lửa và cái ấy dài như ống nước chính là hóa thân của Ifrit – một loại Jinn tà ác trong thần thoại Ả-rập. Trong thần thoại, Ifrit là Jinn đến từ địa ngục, nổi tiếng với sức mạnh và sự xảo quyệt, độc ác, tàn nhẫn. Ifrit thường xuất hiện với hình hài một con quỷ lửa có cánh khổng lồ. Chúng thường ẩn náu tại những nơi tăm tối, bẩn thỉu như giếng nước hoặc những tàn tích đổ nát, còn ngày này người ta nói rằng bạn có thể gặp được Ifrit tại các nhà máy bỏ hoang hoặc các nhà tắm tồi tàn. Điều quan trọng là khi vào những nơi như thế ban phải đọc những lời cầu nguyện để tránh sự tấn công của Ifrit, nhất là với phụ nữ bởi các Ifrit vẫn thường bắt phụ nữ người trần về làm cô dâu của chúng.Các loại vũ khí không có tác dụng gì với Ifrit. Chỉ có thể sử dụng phép thuật cao cường để giết hoặc phong ấn Ifrit.

BUFFALO

Nhiều khán giả sau khi xem phim cho rằng con bò xuất hiện trong giấc mơ của anh chàng Shadow Moon là Audhumla – con bò thần khởi sinh thế giới trong thần thoại Bắc Âu. Epic cho rằng nhận định này không đúng. Con bò trong giấc mơ mang hình dáng của loài bò Bison – một loài bò đặc trưng của Bắc Mĩ. Bò trắng ( White Buffalo) là một linh thú trong thần thoại của những thổ dân Bắc Mĩ khi xưa. Theo truyền thuyết, Đấng Tạo hóa đã cử một nữ thần xuống trần gian dưới hình dạng Bò trắng để làm sứ giả của Người, dạy dỗ loài người biết thực hiện các nghi lễ cầu nguyện, nghi lễ đặt tên con, nghi lễ đám cưới, đám hỏi, đám ma, tân gia, động thổ… Chính vì thế sinh vật này rất được tôn thờ tại các bộ lạc Bắc Mĩ.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar