Lẩn khuất đâu đó bên trong rừng già Amazon kỳ bí, đó là El Dorado – thành phố vàng trong truyền thuyết. Tên của thành phố được đặt theo tiếng Tây Ban Nha – những con người đầu tiên thám hiểm Nam Mỹ , “El Dorado” tức là “Dát vàng”, nghe như vậy đã đủ miêu tả về thành phố này rồi.
Theo lời kể của những nhà thám hiểm thì El Dorado được người Inca xây dựng, toàn bộ nhà cửa đường sá cầu cống trong thành phố đều được làm bằng vàng. Chẳng biết người Inca có thực sự giàu đến mức vậy không, có khi đối với họ, vàng đơn giản chỉ là một thứ vật liệu bắt mắt và thừa thãi để phục vụ cho xây dựng các công trình.
Đã có rất nhiều những đoàn thám hiểm tò mò và không thiếu cả những kẻ tham lam, liều lĩnh đi sâu vào rừng Amazon để tìm kiếm El Dorado nhưng đều ra về tay trắng. Có lẽ nào cả một thành phố bằng vàng tráng lệ như vậy lại có thể bị rừng cây che khuất? Thành phố này đã được phù phép để những kẻ tham lam không tìm thấy được, hay đơn giản nó chỉ là những lời đồn thổi?
Cũng có thế, những thực dân Tây Ban Nha lần đầu đến Nam Mỹ đã chứng kiến phong tục dát vàng lên người khi các vị vua mới đăng quang. Các vị vua được bôi một lớp bột dính lên toàn thân sau đó được dát lên một lớp vàng, khiến cả người phát ra ánh sáng chói lọi. Từ phong tục đó cũng như chứng khiến những kho vàng khổng lồ của các vị vua Inca, người Tây Ban Nha đã tự đồn thổi ra truyền thuyết về thành phố vàng El Dorado để thuyết phục những người khác tham gia vào công cuộc khai phá vùng đất hoang sơ mà đầy tài nguyên này.

Chưa biết thực hư sự tồn tại của El Dorado, nhưng truyền thuyết về thành phố này tựa như một biểu tượng cho một thời hoàng kim rực rỡ của nền văn minh Inca trước khi bị gót giày châu Âu xâm lược và tàn phá.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar