Elysium, hay còn gọi là Đảo Thịnh Vượng, được mô tả là một cánh đồng nằm trên một hòn đảo cực Tây của thế giới, nơi có khí hậu ôn hòa, hoa thơm quả ngọt, có những dòng sông tràn đầy rượu vang, nơi mà ai đặt chân lên đây đều không còn sầu muộn, âu lo, tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, may mắn.
Ban đầu, Elysium được cho là nơi các vị thần tạo ra để dành cho những người hùng, những cá nhân kiệt xuất mà các thần ưu ái như một phần thưởng sau khi họ chết, nhưng dần dà, nơi đây mở rộng cửa chào đón linh hồn của tất cả những con người đạo đức, lương thiện. Ngược lại, những kẻ độc ác, gian trá thì sẽ bị dẫn xuống vương quốc của thần Hades.
Elysium xuất hiện trong khá nhiều tác phẩm của các thi sĩ và học giả Hy Lạp nổi tiếng, được họ mô tả rất sinh động, ví như:
– Homer mô tả Elysium là nơi con người có cuộc sống vô cùng dễ chịu bởi khí hậu ôn hòa, không có mưa lớn, không có tuyết rơi, chỉ có những cơn gió Tây mát mẻ thổi quanh năm suốt tháng.
– Hesiod thì nói nơi đây do vị Titan Cronos cai quản, là vùng đất không có đau buồn khổ ải. Mọi người không bao giờ sợ đói bởi các cây lương thực tự mọc trên mặt đất và cho 3 vụ mùa/ năm.
– Virgil lại miêu tả ở Elysium có 1 Mặt Trời và những ngôi sao riêng của nó. Ở nơi đây mùa xuân là vĩnh cửu, mọi người sống trong những cánh rừng xanh mát và ngủ trên những chiếc giường bằng rêu phong êm ái.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar