Frank E.Peterson Jr, sinh ngày 2 tháng 3 năm 1932 tại Topeka, Kansas. Ông là một trung tướng đã nghỉ hưu của lực lượng thủy quân lục chiến Hoa Kì, là phi công gốc Phi đầu tiên, cũng như vị tướng gốc Phi đầu tiên của lực lượng thủy quân lục chiến.

Ứng mộ vào lực lượng hải quân Hoa Kì năm 1950 với vai trò thủy thủ tập sự, chuyên viên điện máy. Năm 1951 thì được gia nhập Chương Trình Huấn Luyện Bay của Hải Quân. Năm 1952 thì hoàn tất huấn luyện và đi vào tác chiến với quân hàm trung úy nhị cấp, thuộc phi đội chiến đấu cơ 212, binh chủng Thủy Quân Lục Chiến.

Từ đó cho tới khi kết thúc chiến tranh liên Triều năm 1953, ông đã có tổng cộng 64 chuyến bay tác chiến, nhận được 6 huân chương khác nhau bao gồm cả Chữ Thập Bay Vẻ Vang (Distinguished Flying Cross). Tiếp tục phục vụ trong lực lượng không quân TQLC, tới năm 1968 ông lại đi vào tác chiến trong chiến tranh Việt Nam. Từ đó tới khi kết thúc kì phục vụ tại Việt Nam ông đã có tổng cộng 300 nhiệm vụ bay và được tặng thưởng huân chương Chữ Thập Tía vì bị thương trong một chuyến bay tác chiến ở miền Bắc Việt Nam.

Tổng cộng, trong vai trò phi cơ tác chiến, ông đã có hơn 4000 giờ bay và tham gia hơn 364 nhiệm vụ, nhận 20 huân chương các loại vì sự dũng cảm trong chiến đấu. Trải qua mọi cấp bậc tác chiến trong đơn vị không quân TQLC như chỉ huy phi đội , chỉ huy phi đoàn và cả chỉ huy không đoàn chiến đấu cơ TQLC nữa.

Tới 23/1/1978 thì được tuyên thăng thành chuẩn tướng TQLC, trở thành vị tướng gốc phi đầu tiên của binh chủng TQLC Hoa Kì. Phục vụ tại căn cứ TQLC ở Quantico, Virginia và tới năm 1988 thì công tác tại BCH Phát Triển Tác Chiến ở Quantico, Virginia.

Ông nghỉ hưu khỏi quân ngũ vào 1/8/1988, hàm trung tướng TQLC, hiện vẫn sống và dành thời gian để tập trung nghiên cứu, sưu tầm và vinh danh binh nghiệp của các binh sĩ Mĩ gốc Phi trong quân lực Hoa Kì.

Cre: Chiến tranh và cách mạng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar