Sử thi Gilgamesh kể về vị vua thứ 5 của triều đại Uruk trong thần thoại Lưỡng Hà. Tương truyền, Gilgamesh là một á thần mang trong mình 2/3 dòng máu thần thánh, vì vậy mà ông có sức mạnh hơi người. Ông là người đã xây dựng nên bức tường Uruk vĩ đại để ngăn chặn sự xâm lăng của quân thù. Là một nhà vua vĩ đại của một vương triều hùng mạnh, Gilgamesh nhanh chóng trở nên kiêu ngạo và điều đó rõ ràng làm các vị thần không hài lòng. Họ cử đến một chiến binh lực lưỡng tên là Enkidu nhằm đánh bại Gilgamesh trong một cuộc thách đấu. Gilgamesh và Enkidu ngang tài ngang sức và chẳng mấy chốc. từ 2 kẻ đối đầu, họ trở thành 2 người bạn thân thiết vì cảm phục tài năng của nhau.

Thế rồi Gilgamesh và Enkidu rủ nhau làm một cuộc phiêu lưu đến dãy núi Cedar để tiêu diệt tên quỷ thần Humbaba – kẻ có khả năng tạo ra những cơn bão. Sau khi giết được Humbaba, Enkidu cũng bị giết bởi nữ thần Ishtar, có lẽ là một sự trừng phạt của các vị thần đối với Enkidu vì đã không làm tròn nhiệm vụ được giao phó.

Đau buồn vì cái chết của người bạn thân, Gilgamesh chán nản không muốn trở lại ngai vàng. Ông đi lang thang khắp nơi, mong muốn tìm gặp một vị ẩn sĩ tên là Utnapishtim để hỏi về ý nghĩa của sự sống và cái chết cũng như phương cách giúp trở nên bất tử (Utnapishtim cũng giống như ông Noah trong thần thoại Công giáo, sống sót một trận đại hổng thủy do các thần gây ra). Khi gặp được Utnapishtim , vị ẩn sĩ ra một thử thách cho Gilgamesh nếu ông có thể thức trọng 7 ngày không ngủ thì sẽ được giải đáp mọi câu hỏi. Tuy Gilgamesh đã không thực hiện được thử thách nhưng Utnapishtim đã tặng cho ông một loại cây thần giúp con người ta cải lão hoàn đồng.

Gilgamesh định bụng đem loại cây này về cho nhân dân của ông có thể sống trường tồn thế nhưng dọc đường đi, một con rắn đã ăn trộm mất cây quý. Có lẽ cũng nhờ thế mà loài rắn ngày nay mới có khả năng tự lột xác, thay lớp da cũ bằng lớp da mới.

Lại nói Gilgamesh trở về tuy không có được bảo vật hay bí mật về sự bất tử nhưng trong hành trình của mình ông cũng đã học được nhiều kiến thức khác. Gilgamesh tiếp tục trị vị và đưa vương quốc Uruk phát triển hơn nữa. Tương truyền triều đại cú Gilgamesh kéo dài 126 năm.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar