Igor Gouzenko ( tiếng Nga : Гузенко, Игорь Сергеевич ), sĩ quan tình báo, nhà văn, sinh tại Rogachov, Soviet vào ngày 13/1/1919, mất tại Ontario vào cuối tháng 6/1982.

Hình : Igor Gouzenko xuất hiện trên truyền hình vào năm 1966.

Vào đầu WW2, Gouzenko được huấn luyện tình báo và đến năm 1943 thì được chỉ đạo làm giải mã viên tại công sứ của Soviet ở Ottawa. Tại đây, ông khám phá ra được là các mạng lưới tình báo của Soviet hoạt động rất nhiều ở Canada. Tỉnh ngộ ra sau mọi thứ, ông quyết định cùng gia đình đào tẩu qua Canada. Ngày 5/9, Gouzenko rời đại sứ quán cùng với số tài liệu có nội dung về các hoạt động tình báo của Soviet. Ban đầu, không ai ở Ottawa cho rằng ông tỏ ra nghiêm túc về chuyện này, đến ngày 7 khi Soviet cố bắt ông về nhưng không thành thì các nhà chức năng Canada mới vào cuộc và bảo vệ ông. Đến khi xuất hiện các bằng chứng về mạng lưới tình báo của Soviet lan rộng thì chính phủ của Mackenzie ra lệnh bắt 12 nghi can. Sau khi thẩm vấn, các nghi can bị đưa ra Ủy ban Hoàn gia. Các tài liệu và lời khai của Gouzenko đã thật sự thuyết phục được Ủy ban. Về sau đến tháng 7/1946, Ủy ban xác nhận là có một nhóm điệp viên đang hoạt động ở Canada với mục đích là tìm ra các bí mật về bomb nguyên tử.

Gouzenko được cấp quyền là công dân Canada, cả quảng đời còn lại của ông và gia đình đều được cảnh sát bảo trợ. Ông cho xuất hành hồi ký : This Was My Choice ( 1948 ) và tiểu thuyết, The Fall of a Titan ( tiểu thuyết này được trao giải Governor General’s Award – giải thưởng của Chính phủ Canada nhằm tôn vinh các tài năng lớn trong các lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật – xã hội – hàn lâm ). Nhiều lần xuất hiện trước công chúng, ông phải đứng trong bóng tối, luôn mang một cái mặt nạ bảo vệ. Ngày cả đến lúc ông qua đời thì các bí mật về ông vẫn còn được giữ.

Cre: Chiến tranh và cách mạng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar