Ở vùng Trung Mỹ có một truyền thuyết đáng sợ về La Cegua – một ma nữ thường xuất hiện ở những đoạn đường vắng, dùng nhan sắc của mình để quyến rũ đàn ông đi qua đường, xin được đi nhờ xe (hoặc nhờ ngựa). Người đàn ông sẽ ngay lập tức đồng ý để rồi sau đó vãi đái ra quần bởi cô gái ngồi sau mình có cái đầu gớm ghiếc như sọ cuả một con ngựa và đôi mắt đỏ rực như lửa. Tất nhiên, một khi phụ nữ đã sẵn sàng để cho bạn nhìn thấy bộ dạng xấu xí nhất của mình thì tức là bạn gặp rắc rối to rồi. La Cegua sẽ làm thịt nạn nhân, hoặc anh ta có lẽ đã chết vì quá kinh hãi rồi.

Người ta nói đôi mắt rực lửa của La Cegua có thể nhìn thấu tâm hồn tà dâm của lũ đàn ông. Những kẻ may mắn không bị La Cegua giết thì cũng vĩnh viễn trở nên điên loạn, ngớ ngẩn sau khi nghe những lời thì thầm gì đó của cô ta. La Cegua có thể chạy và bay rất nhanh, không một nạn nhân nào có thể chạy thoát khỏi cuộc tấn công của con ma nữ này. Cách duy nhất giúp bạn có thể chạy thoát đó là thủ theo một ít hạt mù tạt, ném về phía La Cegua. Cô ta sẽ mải thu nhặt những hạt đó mà quên mất việc đuổi theo bạn trong một lúc.

Theo truyền thuyết, La Cegua từng là một cô gái trẻ hư hỏng, suốt ngày tụ tập tiệc tùng bê tha. Mẹ cô gái khuyên can nhưng cô ta vung tay định tát mẹ. Một cánh tay đen đúa của người lạ nào đó bỗng dưng xuất hiện, tóm lấy tay cô gái trẻ và trừng phạt cô ta bằng một lời nguyên, biến cô ta thành sinh vật gớm ghiếc có cái sọ ngựa. Từ đó, cô ta chỉ sống lang thang cầu bơ cầu bất trong rừng và trên các đoạn đường vắng, dụ dỗ làm thịt những kẻ ham chơi, rượu chè.

Một phiên bản khác thì kể về nguồn gốc của La Cegua thế này: Đó là một cô gái xinh đẹp ở một tỉnh của Costa Rica. Cô gái đem lòng yêu một sĩ quan Tây Ban Nha (lúc bấy giờ Trung và Nam Mỹ đang là thuộc địa của TBN), đem hết tuổi thanh xuân dâng hiến cho tay sĩ quan. Đương nhiên, như chuyện thường thấy trên đời, tay sĩ quan “chén” xong thì quất ngựa truy phong. Quá đau đớn vì độ phũ của người tình, cô gái trở nên điên loạn, và hơn nữa có lẽ cô còn bị nguyền rủa bởi đã có những hành vi thiếu đoan chính và đã ngủ với một kẻ ngoại xâm, một kẻ trong tầng lớp áp bức, phản bội lại chính nhân dân của mình, chính vì thế mà cô gái bị nguyền rủa trở thành La Cegua.

Truyền thuyết về La Cegua, cho dù có các phiên bản khác nhau, nhưng nhìn chung đó cũng là một câu chuyện để cảnh báo những người đàn ông nên về nhà đúng giờ sau khi hết giờ làm, một lời cảnh báo đối với những gã chồng say rượu và không chung thủy, lén cặp kè với gái lạ cũng như cảnh báo các cô gái chớ có phóng túng và yêu đương mù quáng để rồi cái đầu mình trở thành thủ ngựa.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar