“Ma” có lẽ danh từ ám ảnh nhất trong số những thứ ám ảnh của mỗi đứa trẻ, thậm chí là cả người lớn. Ngay từ khi chưa biết đến truyền thuyết về những con rồng hay các vị thần, yêu tình, phù thủy… thì chúng ta đã được nghe đến ma từ những câu chuyện đêm khuya, qua giọng kể đầy rùng rợn và tâm linh của bà nội, bà ngoại… Có thể nói, những con ma là hiểu biết đầu tiên của chúng ta về thế giới những sinh vật huyền bí. Hãy điểm lại xem chúng ta đã biết được những gì về “người bạn thuở thơ ấu” này.

Hiểu đơn giản, ma là những linh hồn của người chết, đáng lẽ phải siêu thoát ( hoặc đi về âm phủ, lên thiên đàng, đến Valhalla, cõi niết bàn… có rất nhiều cách nói tùy thuộc vào mỗi văn hóa hay tôn giáo) thì lại mắc kẹt ở thế giới con người, vật vờ trong một thế giới không dành cho nó. Những linh hồn đó trở thành những bóng ma.

Về hình dạng, nhìn chung các bóng ma luôn vô hình trước mắt con người chúng ta. Thảng hoặc, chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh mờ mờ của chúng, hoặc chúng chủ động hiện hình trước con người. Ma thường mang hình dạng y như khi nó còn sống hoặc trong tình trạng gần với thời điểm chết nhất. Ví dụ một bóng ma của người bị chết đuối thường xuất hiện với gương mặt tái mét, nước chảy tong tỏng khắp người, hay bóng ma của một người bị chặt đầu xuất hiện với hình dạng một con ma không đầu, xuất hiện cùng tiếng gió thổi hú hú, luôn mồm thều thào như đọc rap:”Trả lại mạng cho ta, trả lại mạng cho ta” (hehe, cái này là ở trong phim Bao Công ngày xưa). Ồ mà nếu những người chết khi đang quan hệ tình dục thì sẽ xuất hiện với hình dạng bóng ma thế nào nhỉ, như vua Attila người Hung bị thượng mã phong khi động phòng, nghĩ đến đây cảm thấy thật kinh hãi.

Những bóng ma vì sao lại kẹt lại ở thế giới người sống? Thông thường là do họ chết quá oan khuất, không cam lòng hoặc do hận thù quá sâu sắc, hồn ma dần dần tích tụ oán khí, trở thành một oán linh đáng sợ, ngày đêm đeo đuổi ám ảnh kẻ gây ra cái chết cho nó hoặc khiến nó thù hận. Một lý do nữa đó là những bóng ma còn lưu luyến thế giới này, thương nhớ những người thân yêu hoặc có trường hợp họ không nhận ra là mình đã chết (hoặc không chấp nhận sự thật đó). Họ vẫn cố gắng thực hiện công việc đang dang dở với niềm tin rằng mình vẫn còn sống. Và cho dù những bóng ma có lưu luyến thế giới với mục đích tốt đẹp là không muốn rời xa người thân yêu, thì về lý thuyết họ cũng không thể ở bên cạnh những người còn sống bởi âm dương không thể hòa hợp, nếu cứ liên tục ở gần người sống, họ có thể làm người sống bị hao hụt dương khí, sinh ra ốm yếu, bệnh tật. (Vì thế tôi cực lực phản đối sự phi logic trong cái kết của “Tình người duyên ma”. hehe).

Thông thường, những bóng ma thường vị ràng buộc với địa điểm mà nó qua đời, và thường ở lại ám địa điểm đó (những ngồi nhà, biệt thự cổ, lâu đài, cầu, đường hầm…) hoặc trú ngụ bên trong một đồ vật gắn bó khi còn sống (búp bê, đồng hồ, gương, Iphone, trà sữa…). Chúng sẽ bị ràng buộc với địa điểm và đồ vật mà chúng ám, không thể dịch chuyển quá xa được, trừ những con ma level cao.

Những bóng ma gần như bất khả xâm phạm. Chúng không có cơ thể vật lý vì vậy những tác động và đòn tấn côn vật lý thông thường sẽ không bao giờ làm tổn hại đến chúng. Chúng có thể đi xuyên qua mọi dạng vật chất, di chuyển cực nhanh (đang ở xa mấy mét vào cái xồ đến trước ống kính) và có thể teleport khắp nơi, trước mặt, đằng sau lưng, ở trên đầu. Kỹ năng thành thục nhất của những bóng ma chính là ám ảnh nạn nhân, khai thác sự sỡ hãi của họ bằng cách hù dọa họ bằng những ảo ảnh đáng sợ.
Thế nhưng không đơn giản chỉ là hù dọa hay tạo ra những nỗi ám ảnh khiến nạn nhân phát điên,những con ma mạnh mẽ thực sự có thể gây ra những tổn thương về mặt vật lý cho nạn nhân, điều khiển đồ vật, tạo ra một trường lực lớn có thể nâng và ném nạn nhân một cách dễ dàng. (Bọn này rất thích cái trò từ từ mở cửa ra, phải cho cửa nó kêu lên kèn kẹt, khô khốc giữa đêm khuya thanh vắng thì mới chịu cơ), thậm chí để lại dấu vết của nó trên người nạn nhân nhưng những vết bầm tím hình bàn tay ở cổ hay cánh tay nạn nhân.
Một điều kinh khủng nữa là những con ma mạnh mẽ có khả năng nhập vào người sống và điều khiển tâm trí họ.
Chúng cũng có khả năng gây nhiễu sóng các loại thiết bị điện tử mỗi khi xuất hiện, trong nhiều trường hợp còn dễ dàng điều khiển TV, camera, thang máy và các cuộn băng video…. Mỗi khi xuất hiện, chúng cũng thường xuyên gây ra tình trạng giảm nhiệt độ môi trường xung quanh.

Tất nhiên, những con ma cũng có nhược điểm riêng mà chúng ta có thể chống lại nó hoặc gửi nó về thế giới bên kia.
Với những bóng ma lưu luyến thế giới này vì người thân hoặc do đang làm việc gì dang dở, ta chỉ cẩn giúp nó thực hiện nốt những tâm nguyện còn dang dở, bóng ma sẽ yên tâm siêu thoát (ờ…tôi lại nghĩ đến ông Attila chết khi đang động phòng).
Những bóng ma theo ám một địa điểm hoặc đồ vật cũng trở thành nhược điểm của nó. Nó hoàn toàn bị phụ thuộc vào đồ vật mà nó ám và nếu tiêu hủy được đồ vật đó, khả năng cao chúng ta sẽ thoát khỏi bóng ma. Phương pháp hữu hiệu và triệt để nhất để hạ một con ma được cho là phải tìm ra nơi chôn xác của nó, đào lên, rắc muối và đốt bộ hài cốt.
Đúng vậy, theo nhiều lý thuyết thì muối và sắt là những vật chất hữu hiệu để xua đuổi và ngăn chặn sự tấn công của ma. Nhét muối ăn vào miệng người bị ma nhập có thể khiến con ma chịu đau đớn và rời khỏi vật chủ. Một số thứ khác được dân gian tin dùng còn có nước tiểu trẻ em và máu chó, thánh giá, các lá bùa … Tuy không có giả thuyết nào ghi nhận ma sợ ánh sáng Mặt Trời nhưng rõ ràng vào ban ngày, trong thời khắc Trái Đất ngập tràn dương khí thì ma thường không xuất hiện hoặc quyền năng có thuyên giảm khá nhiều. Và như hầu hết các loài quỷ, quái vật, ma không thể xâm phạm vào những vùng đất linh thiêng như nhà thờ, chùa chiền… Với những con ma đẳng cấp cao thì không chắc nhé!

Việc dùng nghi thức để triệu hồi một bóng ma có thể thực hiện với những thầy pháp cao tay ấn, tuy nhiên đây vẫn là một công việc vô cùng nguy hiểm và không khuyến khích làm. Những bóng ma, cho dù khi còn sống là một người hiền lành tốt tính nhưng khi trở thành một bóng ma và tồn tại lâu ở thế giới khác, không chắc sẽ còn giữ nguyên tâm tính khi quay trở lại thế giới cũ. Hãy cẩn thận!

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar