Đa phần chúng ta đều phải thừa nhận con mèo nhà bạn là một con bitch vô dụng, vô tâm và mất dạy nhất quả đất. Thế nhưng bạn có biết rằng tổ tiên của chúng nó từ xa xưa đã có một thời oanh liệt huy hoàng cũng như không hề kém những thời kỳ đen tối, cùng cực phải trải qua trong các truyền thuyết và thần thoại.

Đời mèo lên voi

Nhắc đến sự tôn thờ loài mèo, phải kể đến Ai Cập. Trong thần thoại Ai Cập, các vị thần thường được cho là sự kết hợp với các loài động vật, bởi người Ai Cập cho rằng động vật đại diện cho sức mạnh của thiên nhiên và là cầu nối giữa con người và thánh thần. Trong các loài vật được tôn thờ ở đất nước này thì loài mèo ở vị trí thứ nhất. Vào một số triều đại ở đây thì việc giết mèo còn có thể dính án tử hình (chủ quán tiểu hổ không thích điều này), thậm chí còn có luật lệ rằng nếu có một đám cháy xảy ra thì con người phải mở đường và ưu tiên cho con bitch mèo vô dụng chạy ra trước rồi người mới được chạy sau (tất nhiên đoạn này nghe hơi bị hư cấu nhưng dù sao cũng cho chúng ta thấy địa vị của loài mèo trong xã hội Ai Cập xưa cao đến mức nào). Nếu như ở Mĩ người ta xếp hạng ưu tiên: đầu tiên là trẻ em, rồi đến phụ nữ, tiếp đến là chó rồi cuối cùng là đàn ông, thì ở Ai Cập xưa có lẽ là: Mèo, mèo, mèo và những con gì giống mèo. Okay?

Vì sao có sự cuồng mèo như thế ở Ai Cập? Trên thực tế thì loài mèo là sinh vật có khả năng bắt chuột – thứ động vật gây hại số 1 ở Ai Cập cũng như có thể đánh được cả rắn hổ mang. Nó biểu trưng cho sự bảo hộ và cân bằng, sung túc và sạch sẽ. Còn theo thần thoại, mèo là sinh vật gắn liền với nữ thần Bastet – nữ thần đầu mèo, tượng trưng cho sự giàu có thịnh vượng, biểu trưng cho hoàng gia cũng như được cho là vị thần sáng tạo ra thứ nước thơm chưng cất từ những bông hoa. Không những thế, loài mèo còn gắn liền với Ra – vị thần tối cao trong thần thoại Ai Cập. Chúng được coi là những người đưa tin của thần Ra và cũng là một lốt biến hình ưa thích của ông. Tương truyền thần đã nhiều lần biến thành hình dạng mèo để chiến đấu với con rắn khổng lồ Apep – kẻ thù truyền kiếp của thần Ra. Điều đó cũng đúng với loài mèo Ai Cập bởi chúng có thể đánh được cả rắn hổ mang.

..rồi đời mèo lại.. xuống chó

Nếu như loài mèo được trọng vọng ở Ai Cập thì đúng là cuộc đời không công bằng, bởi ở châu Âu thời Trung cổ thì loài mèo liên tục bị lùng giết dã man (chủ quán tiểu hổ thích điều này) bởi người ta tin rằng chúng là vật nuôi của phù thủy, là đại diện cho quỷ dữ và tà ác, đặc biệt là loài mèo đen. Cũng chính vì số lượng mèo sụt giảm thời đó mà khiến loài chuột phát triển gây ra dịch hạch đen suýt nữa xóa sổ châu Âu, (rõ ràng họ chẳng học được gì từ người Ai Cập).
Loài mèo với đôi mắt xanh rực sáng trong đêm, ánh nhìn đầy ma mị, cơ thể mềm mại và những bước đi mềm mại, thoắt ẩn thoắt hiện khiến nó dễ dàng trở thành đại diện cho phép thuật và những điều huyền bí. Có nhiều người đồn rằng mèo là sinh vật có khả năng di chuyển giữa 2 thế giới cũng như trở thành kẻ dẫn đường giúp linh hồn con người không lạc đường trên hành trình đi đến thế giới người chết. Thậm chí, có nhiều câu chuyện còn cho rằng loài mèo có thể trấn áp và xua đuổi quỷ dữ, linh hồn. Vì sao quỷ sợ mèo thì cũng chưa được giải thích rõ ràng.
Ở nước Nga, trước khi chuyển đến một ngôi nhà mới, cỡ mấy cái nhà cổ cổ, to như biệt thự mà giá chỉ rẻ như chung cư, bên trong đầy nhóc búp bê như con Anna Belle thì họ luôn mê tín và mang theo một con mèo. Nó sẽ “dọn dẹp” hết các ám khí mà chủ cũ để lại hoặc các linh hồn ám nhập căn nhà.

Trong truyền thuyết Công giáo thì nguồn gốc của mèo khá khôi hài. Trong trận đại hồng thủy mà Chúa quyết định tạo ra để “end game” và “reset” lại thế giới, Noah cho mỗi loài động vật một cặp đực-cái được lên tàu của ông để bảo tồn các giống loài, nhưng chả hiểu sao lũ chuột thì có rất nhiều. Trước nguy cơ lương thực trên tàu bị đàn chuột xơi tái hết, Noah cầu xin sự giúp đỡ của Chúa, đáng lý ra Ngài có thể trao cho ông Noah một ít bả, nhưng Ngài lại làm con sư tử bị sổ mũi, và nó hắt hơi ra con mèo đầu tiên trên thế giới.

TRUYỀN THUYẾT LOÀI MÈO CÓ 9 MẠNG

Quả vậy, mèo là một sinh vật khá là khó giết, có thể nhảy từ độ cao nguy hiểm và tiếp đất mà không hề xây xát, chính những điều đó đã tạo nên một truyền thuyết cho rằng loài mèo có tận 9 mạng sống, gấp 3 lần số mạng của Super Mario và gấp 9 lần số mạng sống của lũ phàm nhân chúng ta ( còn con mèo Tom thì chắc chơi cheat bất tử mạng luôn rồi,không chấp). Và đặc biệt, truyền thuyết mèo 9 mạng xuất hiện ở cả các câu chuyện từ phương Đông sang phương Tây.
Trong Kinh Phật, có một đoạn kể về một con mèo ngồi dưới tòa sen, ngước đầu lắng nghe Đức Phật giảng kinh. Ngài nói với chúng đệ tử rằng mèo vốn là loài vật có linh tính hơn hẳn con người, không những có thể lĩnh ngộ Phật pháp, mà còn có 9 kiếp mạng, từ đó còn được gọi là “Cửu mệnh quái miêu”.
Ở Tây phương, người ta cũng cho rằng mèo có 9 mạng. Ở một số nước như Tây Ban Nha thì cho rằng mèo có 7 mạng ( mình nhớ ngày xưa xem phim truyền hình gì của Tây Ban Nha, có một nhân vật phe kháng chiến thoát chết nhiều lần, rất khó giết nên được đặt biệt danh là “Bảy mạng”).

MÈO ĐEN VÀ NHỮNG TRUYỀN THUYẾT

Nếu như loài mèo thời Trung cổ thường bị coi là điềm xấu, thì đặc biệt những con mèo đen còn bị cho là hiện thân của quỷ dữ, vật nuôi của những kẻ tà ác. Bất kì ai nuôi mèo đen đều có thể bị quy kết là phù thủy và bị lôi đi “nướng chả”.
Ở Trung Quốc cũng đồn thổi một truyền thuyết rợn ngươi liên quan rằng nếu xác chết chưa kịp khâm liệm mà để mèo đen nhảy qua thì người chết sẽ trở thành Cương Thi.
Còn ở nhiều làng quê Việt Nam thì lưu truyền những câu chuyện về loài Linh Miêu – loài sinh vật được cho là kết quả của một cuộc giao phối giữa mèo cái và một con rắn hổ mang chỉ ăn thịt cóc. Loài linh miêu này toàn thân một màu đen tuyền, duy nhất có một chùm lông nhỏ màu vàng ở giữa trán mà tương truyền chỗ đó chính là con mắt thứ 3 của linh miêu, giúp nó liên lạc được với ma quỷ ở thế giới bên kia cũng như có thể làm người chết hóa quỷ nhập tràng. Sinh vật này rất thích ăn trứng gà sống và thịt cóc, thường có kích cỡ lớn hơn các loại mèo khác, hai mắt dữ tợn như 2 ngọn lửa địa ngục, những sinh vật yếu ớt như gà, thỏ, chim chóc… nhìn vào đều bị tê liệt.

Ấy thế nhưng, ngược lại, ở Pháp, người ta lại cho rằng mèo đen là điềm tốt. Thậm chí nếu bạn tìm và nhổ được 1 sợi lông trắng hiếm hoi trên người con mèo đen thì sẽ gặp được may mắn. Họ cho rằng mèo đen là loài mèo thông tuệ và khá có ích. Hãy đặt một con mèo đen ở giữa một ngã 5 và đi theo con đường nó chọn, bạn sẽ tìm thấy kho báu bị chôn giấu.

Ở các nước Hồi giáo, các thuật sĩ cho rằng nếu ăn thịt mèo đen sẽ giúp họ tu luyện phép thuật dễ dàng hơn, còn các chị em phụ nữ mang lá lách của mèo đen theo người có thể giúp các chị hết kinh trong những ngày ấy.

MÈO TRONG THẦN THOẠI NHẬT BẢN

Ở Nhật, có 2 con mèo nổi tiếng nhất trong văn hóa dân gian (không được tính Doraemon vào đây nhé), đó là Maneki Neko và Nekomata.
Maneki Neko, hay còn gọi là Chiêu tài miêu, là con mèo đem lại tài lộc cho mọi người, thường có lông trắng vằn đen, khuôn mặt trông hài hài, giơ tay vẫy khách, đôi khi cầm theo 1 đồng tiền vàng, được các chủ kinh doanh đặt tượng trước cửa hàng để mong nó vẫy đến thật nhiều khách, nhìn chung có tác dụng phong thủy tương tự con Thiềm thừ (Cóc ngậm tiền).
Ngược lại với Maneki Neko, đó là Nekomata, một con yêu quái mèo vô cùng đáng sợ. Theo quan niệm của người Nhật, bất cứ vật gì lâu năm đều có thể tu luyện thành yêu quái. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi một sinh vật có linh tính cao như loài mèo như vậy. Người ta tin rằng sau khi một con mèo đến mười tuổi, đuôi của nó dần dần sẽ phân chia thành hai đuôi, và càng về sau nó sẽ phát triển ma thuật và trở thành Nekomata.

Nekomata cũng có khả năng biến hình thành hình dạng của con người và đa số chúng khá ghét chúng ta. Chúng thường tạo ra những quả cầu lửa để đốt cháy các ngôi nhà hoặc điều khiển những xác chết bằng thuật chiêu hồn vô cùng mạnh mẽ của nó.

Ngoài ra còn có một loại Nekomata, sống lâu hơn có thể chia sáu đến bảy đuôi. Đây là loài nekomata mạnh nhất ở Nhật. Chúng thường sống sâu trong rừng núi và phát triển đến một kích thước không tưởng so với loài mèo, to đến nỗi có thể dễ dàng xơi cả một con gấu hay lợn rừng.

Vì mèo là sinh vật mềm dẻo và được cho là đại diện cho nữ giới, vì thế Nekomata cũng được cho là biểu trưng cho lòng dạ hiểm ác của đàn bà, keke.

YULE CAT

Mèo Yule hay chú mèo Giáng sinh là một con quái vật xuất hiện trong văn hóa dân gian Iceland. Mèo Yule được miêu tả rất lớn và xấu xa, chúng hay ẩn nấp ở những vùng nông thôn đầy tuyết trong dịp lễ Giáng sinh và ăn thịt ai không có quần áo mới để mặc trước lễ Giáng sinh.

Theo phong tục của nhiều gia đình Iceland, người nào hoàn thành công việc đúng thời gian quy định sẽ được trả tiền để mua quần áo mới cho lễ Giáng sinh, còn những người lười biếng thì không.
Để khuyến khích trẻ em làm việc chăm chỉ, cha mẹ thường kể câu chuyện về mèo Yule và nói rằng, Yule luôn biết đứa trẻ nào lười biếng để ăn thịt các em. Nỗi sợ bị mèo Yule ăn thịt được người dân Iceland coi như một động lực giúp nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong công việc thu hoạch mùa vụ trước Giáng sinh.

Đồng thời, nó như một lời nhắc nhở trẻ em chăm chỉ phụ giúp cha mẹ để có nhiều quần áo mới. Vì thế, không mấy ngạc nhiên khi nhiều người ghi nhận cư dân Iceland luôn bỏ nhiều thời gian để làm việc hơn người châu Âu khác.

1
BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
HINCUTIN Recent comment authors
newest oldest most voted
HINCUTIN
Guest
HINCUTIN

giọng văn hay vl =))