Maria Krystyna Janina Skarbek (1/5/1908 – 15/6/1952), sinh tại thủ đô Warsaw, Ba Lan, cô là con của một quận công Ba Lan. Năm 1939, khi Ba Lan thất thủ trước quân xâm lược Soviet cùng phát xít Đức, Krystyna cùng chồng di tản sang London, Anh quốc và tại đây cô đồng ý làm điệp viên cho cơ quan tình báo SIS của Anh chống lại kẻ thù chung là Đức Quốc Xã.

Rất nhanh chóng, tháng 12 năm 1939 cô trở lại thủ đô Warsaw qua ngả Hungary và tổ chức các lực lượng kháng chiến chống phát xít. Tiến hành giải cứu, bảo vệ và tuồn thành công các phi công đồng minh bị bắn rơi về lại phòng tuyến của mình.

Năm 1941, cô bị cơ quan cảnh sát mật Gestapo của Đức quốc xã bắt giữ nhưng may mắn thoát được vì giả bị bệnh lao phổi bằng việc liên tục tự cắn lưỡi mình tới chảy máu và được thả ra sau nhiều giờ khảo tra. Sau đó cô đổi tên thành Christine Granville và tiếp tục hoạt động tình báo năng nổ thậm chí còn trên nhiều nước khác như Pháp, Ai Cập, Hungary… và mang tới nhiều thông tin tình báo có giá trị cho Bộ chỉ huy quân đồng minh.

Sau chiến tranh, vì những đóng góp xuất sắc của mình, cô được tặng thưởng “Huân chương sĩ quan Đế chế Anh” bởi quân đội Anh. Huân chương này thường được tặng cho các sĩ quan cấp trung tá trở lên. Cùng huân chương George cho các hành động đặc biệt dũng cảm của mình.

Cre: Chiến tranh và cách mạng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar