Ngôn sứ Jonah

0
223

Đây có lẽ là con người hiếm hoi dám bật Chúa như tôm tươi mà vẫn được Chúa thương, Chúa quý.

Ổng tên Jonah, ngôn sứ của Chúa, một người ngoan đạo được Chúa ban cho thần khí để có thể thay mặt ngài dẫn dắt người Do Thái. Ổng yêu tổ quốc yêu đồng bào vô cùng nhưng có chủ nghĩa bài trừ ngoại tộc. Nên khi mà Chúa sai ổng qua kinh thành Niniveh của đế quốc Assyria để truyền đạo cho dân chúng bên đấy, ổng uất lắm và tìm cách trốn boss đi chơi.

Thế là ổng lên thuyền đi Tarshish, ngược hẳn đường với Niniveh, vừa trốn việc vừa nghỉ mát luôn thể. Ai dè người ổng trốn đâu có phải boss thường, mà là boss trên trời có ngàn cái camera theo dõi. Chúa chớp mắt cái đã thấy ổng đang liu riu ngủ dưới hầm tàu, liền quất ngay cơn bão khiến con tàu chao đảo. Đám thủy thủ cho rằng thần linh đã nổi giận, hốt hoảng khấn vái mà chẳng linh, cho đến khi họ phát hiện ra có ông tướng Jonah vẫn ngủ say như chết trong cơn bão. Họ đánh thức ổng dậy và hỏi rõ ngọn ngành, phát hiện ra nguồn cơn và hè nhau quẳng ổng ra khỏi tàu. Ngay khi Jonah rớt xuống biển, Chúa sai một con cá lớn nuốt ổng vào bụng, rồi cho cơn bão lắng xuống giúp con tàu thoát nạn.

Jonah kẹt trong bụng cá ba ngày đêm, khấn vái đủ kiểu, cuối cùng Chúa mới lệnh cho con cá ọe ra Jonah bên bãi biển. Biết không trốn được nữa, Jonah đành nghe lời Chúa đến Niniveh truyền đạo. Mà ổng có truyền gì mấy cho cam, chỉ hô khẩu hiệu: “Các người hãy quay lưng với lối sống bại hoại, nếu không 40 ngày nữa thành Niniveh sẽ bị Chúa hủy diệt, loa loa loa”. Ai dè vua thành Niniveh tin luôn, lệnh cho dân chúng từ nay phải sống lương thiện. Chúa thấy vậy hài lòng lắm nên tha thứ cho họ.

Jonah thấy bọn Assyria khựa không bị phá hủy, tức lắm, dỗi Chúa, còn dọa là “tôi thà chết còn hơn”. Ổng dựng cái chòi ở ngoài thành để hàng ngày đứng hóng hạn 40 ngày xem bọn khựa có bị tiêu diệt. Chúa cười khà khà, cho mọc lên một cây lớn chỗ Jonah đứng hóng để che cho ổng khỏi nắng, ân cần đến thế là cùng. Rồi ngay hôm sau cho một con sâu ăn rỗng ruột cái cây khiến Jonah phải đứng dầm nắng, dỗi Chúa lần hai. Lúc bấy giờ Chúa mới nói với Jonah rằng: “Ngươi tiếc một cái cây, mà sao không nỡ tiếc một tòa thành với 120,000 người, có cả trẻ em và súc vật, những người chưa biết đúng sai cho đến khi có người dạy chúng?”. Jonah lúc bấy giờ mới sáng mắt ra, ông học được bài học thương yêu tất cả mọi người, không chỉ riêng người Do Thái.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments