Cao lớn và mạnh mẽ, hung tợn và thô lỗ. Những người khổng lồ góp một phần không nhỏ trong những câu chuyện truyền thuyết, dân gian cổ xưa…

Những người khổng lồ dù độc ác hay thiện lương, dù thông minh hay ngu ngốc…thì sự xuất hiện của họ đã góp phần tô điểm thêm những cuộc phiêu lưu của chúng ta trong thế giới thần thoại vốn đã đầy màu sắc…

CYCLOPS

Cyclops là tên gọi chung của những người khổng lồ một mắt trong thần thoại Hy Lạp. Họ là những sinh vật được nữ thần Gaia và Titan Uranus sinh ra từ thuở xa xưa nhất của Trái Đất.

Cyclops là những bậc thầy về chế tạo vũ khí. Họ đã góp một công lao không nhỏ tạo nên chiến thắng của thần Zeus và các anh chị em trong cuộc chiến với các Titan. Các thế hệ Cyclops về sau không còn tài giỏi và được các vị thần trọng dụng như trước, họ trở thành những sinh vật thô lỗ và hung hãn.

ATLAS

Trong thần thoại Hy Lạp, Atlas là con trai của Titan Iapetus và tiên nữ Asia. Ông là một trong những người lãnh đạo phe Titan trong cuộc chiến với các vị thần Olympus. Sau thất bại, các Titan đều bị thần Zeus giam lỏng dưới địa ngục Tartarus, chỉ riêng Atlas phải chịu hình phạt nặng nhất, phải đội bầu trời mãi mãi.
Chúng ta còn gặp lại Atlas trong câu chuyện về 12 chiến công của Heracles. Heracles đã chống đỡ bầu trời thay cho Atlas để ông ta đi lấy cắp những quả táo vàng trong vườn của nữ thần Hera giúp Heracles. Atlas trở về với những quả táo vàng và định để mặc cho Heracles đứng thay vị trí của mình, tuy vậy ông ta đã bị người anh hùng đánh lừa và tiếp tục hình phạt chống đỡ bầu trời.

NGƯỜI KHỔNG LỒ TRÊN MÂY

Trong thần thoại Anh quốc, có một câu chuyện nổi tiếng về anh chàng nông dân Jack. Jack đem con bò duy nhất của cả nhà đi ra chợ và chỉ đổi lấy mấy hạt đậu. Đó là những hạt đậu thần, chỉ sau một đêm đã mọc thành một cái cây khổng lồ vươn lên tận trời. Jack trèo lên cây mà không biết rằng đó là lối đi lên vương quốc bí ẩn của một người khổng lồ. Người khổng lồ hung hãn và rất thích ăn thịt người. Hắn có một tòa lâu đài trên mây và một con ngỗng thần đẻ trứng vàng. Anh chàng Jack may mắn đã chặt đứt cái cây trong khi người khổng lồ đang trèo trên thân cây, khiến hắn ngã chết. Jack có được kho báu của gã khổng lồ.

BIG FOOT

Bigfoot, hay còn gọi là Sasquatch được cho là một loài vượn người, cao khoảng 2-3 m, bao phủ quanh người một lớp lông đen hoặc nâu sẫm. Nó rất khỏe mạnh và hung dữ, luôn tỏa ra thứ mùi hôi khó chịu, ăn tạp và hoạt động về đêm. Bigfoot sống lẩn khuất trong những cánh rừng vùng Tây Bắc Mỹ.

Mặc dù được mô tả khá chi tiết, nhưng trên thực tế chưa một nhân chứng nào nhìn thấy sinh vật này bằng xương bằng thịt. Bằng chứng duy nhất về sự tồn tại của Bigfoot chính là những vết chân khổng lồ in hằn trên mặt đất trong các khu rừng mà người ta tìm thấy được. Đến nay, sự tồn tại của Bigfoot vẫn là một bí ẩn gây nhiều tranh cãi.

YETI

Giống như Bigfoot, sự tồn tại của Yeti vẫn là một bí ẩn. Đây là một giống người tuyết sinh sống tại khu vực dãy Himalaya thuộc Tây Tạng và Nepal. Nó được miêu tả là một con vượn người cao lớn, toàn thân phủ lông trắng toát.

JOTUN

Là tộc người khổng lồ băng trong thần thoại Bắc Âu, họ sinh sống tại Jotunheim, miền đất lạnh giá nhất trong cửu giới. Họ được sinh ra từ người khổng lồ Ymir, và có thể coi là giống loài cổ xưa nhất, xuất hiện đầu tiên trên thế giới.

Nhận thấy sự phát triển của tộc Jotun, ba anh em Odin- những vị thần Aesir đầu tiên, đã bày mưu giết chết Ymir để triệt giống nòi Jotun. Các Jotun hầu hết đều chết chìm trong biển máu khi Ymir chết. Chỉ trừ có 2 Jotun may mắn sống sót là Bergelmir và vợ ông ta. 2 vợ chồng họ chạy đến một vùng đất sương mù nên thoát chết, đó chính là Jotunheim sau này. Các thế hệ Jotun về sau cũng đều là hậu duệ của vợ chồng họ.

Những Jotun nhớ lại mối thù năm xưa nên luôn coi các vị thần Aesir ở Asgard là kẻ thù không đội trời chung, tìm cách gây hấn tiêu diệt họ. Tuy vậy, cũng có một số cuộc hôn nhẫn xảy ra giữa các Aesir và các Jotun, khiến mối quan hệ của hai đại tộc này càng thêm phức tạp.

SURT

Tên tuổi của Surt gắn liền với cuộc chiến tận diệt Asgard Ragnarok. Surt là một người khổng lồ đến từ vùng đất Muspelheim – lãnh địa của dung nham và núi lửa. Surt có một thanh kiếm lửa mà ông ta sẽ dùng để phá hủy những bức tường thành Asgard cùng cây cầu Bifost trong ngày Ragnarok. Surt đã có một trận đấu ác liệt với thần Freyr và cả hai đều bỏ mạng trong trận đấu đó.

PAUL BUNYAN

Paul Bunyan là một anh hùng trong truyền thuyết dân gian nước Mỹ. Ông là một thợ rừng khổng lồvới vô số những kì công vĩ đại trong công cuộc khai phá thiên nhiên. Cao hơn 7 feet cộng với một sức khỏe vô địch, Paul Bunyan được ca tụng qua nhiều truyền thuyết, điển hình như việc tạo ra hẻm núi Grand Canyon nổi tiếng bằng rìu, hay việc đào hồ Michigan, thuần hóa con sông dữ Whistling…

Paul Bunyan sinh ra ở vùng Bangor, Maine. Người ta kể rằng phải cần đến 5 con cò to khỏe mới có thể mang đứa trẻ sơ sinh Paul Bunyan đến cho bố mẹ cậu ta. ( Theo truyền thuyết phương Tây, mỗi đứa trẻ được một con cò mang đến cho bố mẹ chúng ). Bố mẹ của Paul Bunyan phải dùng cả một toa xe gỗ làm nôi cho cậu bé.

Paul Bunyan có một người bạn đồng hành là con bò màu xanh dương tên Babe. Ngày nay, người ta có thể nhìn thấy những bức tượng hình Paul và Babe được dựng ở ven đường tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Goliath là tên một dũng sĩ của dân tộc Philistines trong thời kì chiến tranh dai dẳng giữa người Israel và người Philistines trên vùng đất theo Kinh Thánh là Đất Hứa vào khoảng thế kỉ X trước Công nguyên. Vua của người Israel là Saun đang yếu thế trước người Philistines, nhất là khi người Philistines có Goliath. Goliath có thân hình to lớn và một sức mạnh phi thường. Chưa từng có ai địch nổi Goliath.

Trận chiến quyết định rồi cũng đến. Đavid là một tráng sĩ trẻ tuổi của người Israel và đã xung phong đánh nhau với Goliath. Khi quân đội hai bên giàn trận, Đavid nhỏ bé đối diện với người khổng lồ Goliath. Goliath khinh thường và nhào đến để đè nát Đavid và băm Đavid ra như bao trận giao chiến khác bằng thanh kiếm khổng lồ. Đavid đối đầu với Goliath bằng một cung nạng và một hòn sỏi nhọn. Chờ cho Goliath lao tới, Đavid bắn hòn sỏi vào ngay đỉnh đầu Goliath. Goliath chết và bị Đavid chặt đầu bởi chính thanh gươm của Goliath. Người Philistines thua trận thê thảm và bị tàn sát dã man.

Cụm từ “David and Goliath” thể hiện một tình trạng yếu thế, một cuộc thi mà một, đối thủ yếu hơn nhỏ hơn phải đối mặt với một kẻ thù mạnh hơn nhiều.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar