NÀNG EUROPA

Nàng là con gái của vua Agenor xứ Tyre, nếu xét theo gia phả thì còn là cháu nội của thần Biển Poseidon, về khoản “danh gia vọng tộc” thì khỏi phải bàn. Không những thế, Europa lại có nhan sắc vạn người mê. Lúc đó thần Zeus tuy ở trên Olympus, đã yên bề gia thất với Hera nhưng bản tính trăng hoa nào bỏ được, ngó xuống thấy Europa mơn mởn như thế, quyết tâm lập kế hoạch…chén nàng.

Theo dõi mấy hôm, đã nắm được thói quen của người đẹp, một ngày nọ, Zeus biến thành một con bò trắng tuyệt đẹp, lang thang đến gần tầm mắt của Europa lúc đó đương đi hái hoa bên bờ sông cùng lũ hầu gái. Thấy con bò đẹp, Europa nhanh chóng bị thu hút và chẳng mấy chốc không kìm được mà cưỡi lên lưng con bò. A lê hấp, chỉ chờ có thế, con bò cõng người đẹp chạy thẳng ra biển và bơi đến tận đảo Crete.

Ở trên đảo, con bò trắng hiện nguyên hình thần Zeus. Miệng lưỡi của Zeus quả nhiên không thể coi thường, chẳng biết nói những gì thuyết phục được nàng Europa làm tình với mình. Sau này, nàng ta mang thai và đẻ được 3 đứa con mang huyết thống của thần, đó là Minos, Radamanthys,Sarpedo.

Sau khi thỏa cơn khoái lạc, Zeus cũng chẳng đưa Europa về lại cố hương, mà bố trí cho nàng ở lại đảo Crete, trở thành vợ của vua đảo này là Asterion (người sẽ chịu trách nhiệm “Đổ vỏ” sau này).

Là một kẻ sở khanh có tư cách, Zeus cũng không đến nỗi cạn tình với người đẹp. Trước khi “giông”, Zeus tặng lại cho Europa 3 món quà quý giá, đó là Talos – một người khổng lồ bằng đồng để bảo vệ hòn đảo, Laelaps – một con chó thần có thể đuổi bắt mọi sinh vật trên đời và một cây giáo có thể ném trúng mọi mục tiêu.

Kết cục của Europa không được nhắc thêm nữa. Có lẽ nàng đã tránh được ‘cơn Hoạn Thư” của Hera, an phận làm nữ hoàng của một đảo quốc, về già cũng có thể tự hào mà khoe với các con cháu về mối tình “tàu nhanh” với vị thần quyền lực nhất thiên giới.

Về phần thần Zeus, để tưởng nhớ đến người tình ái ân mặn nồng năm xưa, ông đã tạo ra chòm sao mang hình một con bò, chính là chòm Kìm Ngưu. Người ta nói rằng, lục địa châu Âu (Europe) cũng được đặt tên theo tên của nàng Europa để tưởng nhớ về nhan sắc nổi tiếng của nàng.

NÀNG IO

Xét theo gia phả, thì io vốn là kị của người đẹp Europa sau này. Nàng io khi đó là con gái của vua Inachus xứ Argolis, nhan sắc nổi danh khắp nơi. Thần Zeus thì, nhắc đến mỹ nhân, mắt mũi còn nhạy hơn cả ăng-ten, đương nhiên làm sao lại chịu bỏ qua.
Zeus dùng quyền năng của mình, hàng đêm xuất hiện trong giấc mơ của nàng io dưới hình dạng một thanh niên đẹp trai tuấn tú, luôn mồm nói những câu ong bướm, đường mật đầy dục tính để dụ dỗ io. Nàng hãi qua, đi thưa chuyện với vua cha. Vua cha càng hãi, đến đền thờ của thần Zeus xin lời phán, hehe, Zeus khá đểu, phán luôn rằng io sẽ trở thành tai họa cho cả gia đình, phải đuổi nàng ra khỏi nhà ngay lập tức.

Bị đuổi ra khỏi nhà, tiểu thư lá ngọc cành vàng như io chịu sao thấu cuộc sống giang hồ, dễ dàng rơi vào vòng tay của Zeus. Rồi chuyện gì đến cũng đến…
Trong lúc Zeus đang “tàu nhanh” với io thì Hera ở trên Olympus bỗng dưng cảm thấy có biến (đúng là linh tính phụ nữ), lập tức xuống trần tìm chồng. Hera tuy nhanh, nhưng Zeus còn nhanh hơn, đã kịp mặc quần và biến io thành một con bò cái. Hera xuống đến nơi thấy chồng mình đương ngồi vuốt ve một con bò cái thì không nói được gì, nhưng sẵn bản tính đa nghi, bà xin luôn con bò cái về nuôi. Để tránh vợ không nghi ngờ, Zeus đành giao người đẹp cho Hera.
Hera đem con bò về, lại giao cho một tên nô bộc là người khổng lồ Argos canh gác. Argos có 100 con mắt, khi hắn ngủ thì chỉ nhắm 50 mắt, còn 50 mắt vẫn mở, vì vậy Hera yên trí rằng Zeus sẽ không thể trộm được con bò. Zesu bí lắm, gọi thần Trộm cắp Hermes đến giúp. Hermes dùng một cây sáo, ru ngủ Argos rồi giết chết hắn, cứu được con bò. Để tưởng nhớ lòng trung thành của Argos, Hera đã lấy những con mắt của người khổng lồ này, gắn lên đuôi con công – con vật tượng trưng cho nữ thần. Từ đó mà đuôi loài công mỗi lần xòe ra mới nhiều “mắt” như vậy.

Lại nói, nàng io – lúc này vẫn trong hình hài con bò, chạy trốn khỏi Hy Lạp. Hera sai một con ruồi trâu bám theo đốt io khiến nàng chạy quanh khắp thế gian, quả nhiên là đỉnh cao của đánh ghen.
Về sau, nàng io được Titan Prometheus – lúc đó đang bị phạt xích vào núi, thương tình chỉ đường cho nàng trốn sang Ai Cập. Hera gọi con ruồi trâu về. Zeus cũng hồi phục lại hình dáng con người cho io. Nhờ vậy, nàng cưới được vua Ai Cập, sinh con đẻ cái bình thường. Cháu trai của nàng, sau lại lại trở về đất Hi Lạp, và trong lứa hậu duệ của nàng sau này, sẽ nổi lên 1 nhân vật vô cùng kiệt xuất, đó là người anh hùng Heracles.

NÀNG SEMELE

Nàng là con gái của vua Cadmus – người anh hùng tạo ra thành Thebes. Xét theo gia phả, Cadmus là anh trai của Europa (một người tình khác của Zeus), và có thể phải gọi Zeus là ông cố. Nhưng có hề gì, thành tích “phá đảo” cả gia phả đã không còn có gì bất ngờ với Zeus. Zeus và Semele trao nhau một tình yêu điên cuồng, say đắm, đến nỗi Hera không thể làm ngơ.

Một ngày nọ, Hera biến thành một người đầy tớ già, tiếp cận Semele và dùng những lời thủ thỉ mật ngọt, reo vào con tim ngây thơ của Semele những mầm mống của sự nghi ngờ, khiến nàng nghĩ rằng tình nhân của mình không phải là một vị thần như chàng thường khoe.

Vậy là Semele hẹn gặp Zeus, bắt ông thề trên danh nghĩa dòng sông Styx rằng sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của nàng. Sau khi có được lời thề của Zeus, Semele bắt ông phải hiện nguyên hình dáng thần thánh của mình để cho nàng được chiêm ngưỡng. Zeus biết rằng con người phàm trần không thể chịu đựng được nguồn năng lượng khổng lồ khi phải đối diện trực tiếp với các vị thần nhưng vì Semele cứ luôn miệng đòi hỏi, thêm nữa ông cũng đã trót thề trước sông Styx sẽ đáp ứng nàng, vì vậy đành hiện nguyên hình là vị thần tối cao của Olympus.
Chẳng biết Semele có cảm thấy hãnh diện vì có bạn trai là vị thần oai hùng như Zeus không, nhưng cơ thể nàng, tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ phát ra từ Zeus, không chịu được đã bị thiêu cháy. May thay, Zeus vẫn kịp cứu được thai nhi trong bụng Semele – vì nó mang nửa dòng máu thần thánh nên thân thể tự khắc kháng lửa. Ông đem bào thai khâu vào đùi mình và nuôi dưỡng nó cho đến khi thành hình. Đứa trẻ đó chính là vị thần rượu nho Dionysus sau này.

NÀNG DANAE

Vua Acrisius vua xứ Argos không có con giai nối dõi. Ông ta chỉ đẻ được một mụn con gái là công chúa Danae. Một nhà tiên tri ở Delphi đã tiên đoán rằng đời này đức vua không bao giờ có con trai, nhưng ông sẽ bị giết bởi con trai của con gái mình, Acrisius nghe thế thì xoắn lắm, đương nhiên không thể cho công chúa Danae lấy chồng sinh con được, bèn đem nhốt nàng trong một căn hầm bằng đồng, không cho tiếp xúc với bất kì ai cũng như ánh sáng mặt trời.
Nhưng đúng là “chạy trời không khỏi nắng”, Zeus ở trên cao mắt tinh như cú vọ, thấy nữ nhân xinh đẹp lại đang bị ức hiếp, đâu có chịu để yên. Ông biến mình thành một trận mưa vàng. Những hạt mưa theo đường ống dẫn nước, chảy vào căn hầm nhốt Danae và chui vào…tử cung của nàng. Danae mang bầu và 9 tháng 10 ngày sau đẻ ra một đứa con trai, đặt tên là Perseus – chính là người anh hùng lừng lẫy sau này, lập nên chiến công tiêu diệt ác quỷ Medusa.
Đây có thể coi là trường hợp thụ thai độc đáo bậc nhất trong thần thoại, sánh ngang với quả uống nước từ sọ dừa mà mang bầu hay quả ướm chân vào dấu chân lạ mà có thai.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar