Nhắc đến các truyền thuyết, chắc chắn không thể không nghĩ đến những người anh hùng và những trận chiến đi vào huyền thoại. Nhắc đến một người anh hùng hay một vị thần, không thể không nhắc đến những thần khí uy lực mà họ sở hữu. Người phàm như ta, có dám khẳng định chưa một lần mơ ước sở hữu thứ sức mạnh này?

THANH GƯƠM EXCALIBUR

Nhắc đến truyền thuyết về vua Arthur của nước Anh, chúng ta không thể không nhắc đến hình ảnh thanh gươm phép thuật Exclibur – thanh gươm trong đá, vật biểu trưng cho quyền thừa kế ngai vàng chính thống của người sở hữu. Tương truyền, Excalibur được rèn bằng lửa của loài rồng nên có khả năng đoạt mạng bất cứ sinh vật nào: kẻ còn sống hay người đã chết, có thực thể hay phi thực thể, người phàm hay kẻ có pháp thuật, tất cả đều có thể bị giết bằng Excalibur.

Khi vua Uther qua đời mà không có người thừa kế, nước Anh trở nên hỗn loạn bởi sự tranh chấp quyền lực giữa các lãnh chúa. Để giải quyết sự hỗn loạn, cũng như tìm đường đưa Arthur đoạt lại ngai vàng của cha một cách chính đáng, pháp sư Merlin đã cắm thanh Excalibur vào một tảng đá ở London. Trên thanh gươm có in dòng chữ đại loại nội dung là “ai rút được thanh gươm ra khỏi đá thì sẽ trở thành vua của nước Anh”.

Hàng ngàn người đổ xô đến để thử vận may nhưng đương nhiên theo format của chương trình thì chỉ có Arthur mới có thể rút được thanh gươm và trở thành vua.

Lại có một truyền thuyết khác thì kể rằng vua Arthur nhận được thanh Excalibur do một nữ thần ở dưới một hồ nước (lady of the lake) trao tặng. Trên 2 mặt lưỡi gươm đề có khắc chữ. Một mặt khắc chữ “Take me up” (Vung ta lên), mặt kia khắc “Cast me away” (ném ta đi). Đây được cho là điều tiên báo rằng thanh kiếm cuối cùng vẫn sẽ trở về nơi nó ra đi. Tương truyền khi Excalibur được rút ra khỏi vỏ, nó phát ra ánh sáng bằng 30 ngọn đuốc làm lóa mắt kẻ thù. Vỏ của thanh gươm này cũng có quyền năng giúp cho người cầm nó không bị nguy hại đến tính mạng, bị thương mà không chảy máu.

Trước khi chết, vua Arthur giao Excalibur cho một hiệp sĩ đem trả lại hồ nước nơi ngài đã được tặng thanh kiếm (nghe cứ như hồ Hoàn Kiếm ý nhể).

BÚA MJOLNIR

Chắc chẳng ai lạ lẫm gì với cây búa Mjolnir – vật bất li thân của thần Sấm Thor – vị thần hùng mạnh nhất trong thần thoại Bắc Âu. Là một trong những thần binh mạnh mẽ nhất vũ trụ, Mjolnir dư sức xé tan một quả núi, điều khiển sấm sét, lại có thể tùy ý phóng đi rồi trở về trên tay chủ nhân. Có thể nói phần lớn sức mạnh và uy phong của thần Thor chính là nhờ cây búa thần này.

Trên thực tế, để có cơ duyên sở hữu vũ khí quyền năng này, thần Thor phải cảm ơn Loki. Một ngày nọ, Loki bày trò chọc phá, đã cắt trộm mái tóc dài tuyệt đẹp của Sif – vợ thần Thor. Cái răng cái tóc là góc con người, huống hồ mái tóc vàng óng của nữ thần Sif thì lại còn đẹp như một báu vật, chẳng nói cũng biết Thor tức giận thế nào. Để Thor khỏi giết mình, Loki xin được đến Svartalfheim – xứ sở của người lùn để nhờ những nghệ nhân tạo ra một bộ tóc giả đền cho nàng Sif.

Loki thật may mắn đã nhờ được những người con của Ivaldi chế tạo ra một bộ tóc giả còn đẹp hơn cả bộ tóc thật của nàng Sif. Không những thế, hắn còn nhờ họ rèn cây giáo thần Gungnir và chiếc thuyền phép thuật Skidbladnir về làm lễ vật “hối lộ” để các thần không trừng phạt hắn.

Ở xưởng của các người lùn, Loki làm quen với 2 anh em Brokkr và Sindri. Với bản tính thích chọc phá, Loki giễu cợt rằng 2 người họ không thể tạo ra được những sản phẩm tuyệt vời như những người con của Ivaldi. Bị khích tướng, 2 người lùn lập một vụ cá cược mà nếu họ thắng, phần thưởng sẽ là cái đầu của Loki.

Mặc dù trong suốt quá trình chế tạo, Loki tìm cách phá hoại nhưng 2 người lùn vẫn chế tác ra những sản phẩm tuyệt vời để dâng lên các thần, trong đó có chiếc búa Mjolnir tặng cho thần Thor mà các thần nhận ngay ra binh khí này sẽ trở thành lợi thế cho họ trong cuộc chiến chống lại bọn khổng lồ ở Jotunheim. Loki bị xử thua cuộc và chịu mất đầu cho 2 người lùn, tuy nhiên hắn ta rất láu cá đã biện minh rằng hắn chỉ đặt cược cái đầu chứ không nhắc đến cổ, mà muốn lấy đầu Loki buộc phải chặt vào cổ hắn. Loki thoát chết nhưng phải chịu hình phạt bị 2 người lùn khâu miệng lại.

Trên phim ảnh thì chúng ta thấy rằng chỉ người nào xứng đáng mới có thể nhấc được búa Mjolnir nhưng trong thần thoại thì cũng không đến nỗi bảo mật như thế. Trên thực tế là búa Mjolnir đã từng bị người khổng lồ đánh cắp dễ dàng.

TIA SÉT CỦA ZEUS

Thần Zeus là vị thần tối cao, mạnh mẽ và quyền năng nhất trong thần thoại Hy Lạp. Chủ nhân của Olympus sử dụng những tia sét đầy uy lực làm vũ khí chống kẻ thù và phương tiện để trừng trị những kẻ đắc tội.

Tia sét của thần Zeus được rèn bởi những người khổng lồ Cyclops đầu tiên – những bậc thầy chế tác binh khí và áo giáp trong cuộc chiến với Cronus và các Titan. Đó là món quà của họ dành tặng Zeus.

Tia chớp không những là một vũ khí mà còn trở thành biểu tượng và dấu hiệu của thần Zeus.

CÂY CHÙY SHARUR

Trong thần thoại Lưỡng Hà (hay thần thoại Babylon), Sharur là cây chùy của thần Ninurta – vị thần của pháp luật, trồng trọt và săn bắn. Sharur không phải là một binh khí vô tri vô giác, ngược lại nó có ý thức riêng và có thể nói chuyện, thu thập thông tin về kẻ thù và đưa ra những lời khuyên cho chủ nhân của nó.

Cái tên Sharur được dịch ra là “Cú đánh của hàng nghìn người”, như vậy là đủ biết con này damage cao cỡ nào rồi. Không những thế, Sharur còn có thể tự động bay lượn trên chiến trường, tiêu diệt kẻ địch bằng lửa và chất độc. (Bá vãi!)

Chiến công oanh liệt nhất của Sharur chính là giúp cho thần Ninurta tiêu diệt con quái vật Asag. Asag là một sinh vật do Trời Đất tạo ra, sức mạnh khủng khiếp, chỉ riêng sự xuất hiện của nó cũng khiến các sinh vật nhỏ bé bị thiêu chín. Asag lại có phép thuật sử dụng những ngọn núi tạo ra những con quái vật đá làm trợ thủ cho nó, tuy nhiên nhờ có cây chùy Sharur, thần Ninurta cũng đã chiến thắng con quái vật.

CÂY RÌU CỦA PERUN

Trong quan niệm của người Slav, Perun là vị thần của sấm sét (tương tự như Thor) và cũng là vị thần tối cao, uy quyền và mạnh mẽ nhất trong thần thoại Slavic. Thần Perun sử dụng một chiếc rìu có hình dáng kỳ lạ làm vũ khí. Ông thường ném chiếc rìu về phía kẻ thù rồi thu hồi nó trở lại tay mình bằng một cách nào đó. Những người tôn thờ Perun thường đeo hình chiếc rìu thu nhỏ để lấy may mắn.

KIẾM CALADBOLG

Thanh kiếm huyền thoại Caladbolg được nắm giữ bởi Fergus mac Róich – một anh hùng trong thần thoại của Ireland. Theo truyền thuyết, thanh kiếm được sử dụng bằng cả hai tay, rất mạnh mẽ và chỉ một nhát chém của nó tạo vòng tròn giống như một cầu vồng cũng có thể lấy đi sinh mạng một phần mười đội quân hoặc cắt đứt các đỉnh đồi, khả năng sát thương rất lớn và góp phần không nhỏ vào việc xoay chuyển cục diện trên chiến trường xa xưa.

NỎ THẦN
Không có mô tả ảnh.

Cây nhà lá vườn, hàng nội địa made in Vietnam đây rồi!

Nỏ thần là thần binh bí mật được làm từ móng của thần Kim Quy trao cho An Dương vương sau khi giúp ông diệt yêu quái, xây thành Cổ Loa. Về xuất xứ của thần Kim Quy cũng không có nhiều tài liệu nhắc đến chi tiết, chỉ biết ông tự xưng là Thanh Giang sứ giả, dường như là người của Lạc Long Quân phái lên giúp vua.

Nỏ thần, hay còn gọi là nỏ liên châu, một phát có thể bắn ra hàng nghìn mũi tên một lúc, cực kỳ hiệu quả để đối phó với quân địch đông. Triệu Đà đem quân tràn xuống xâm lược Âu Lạc bị đánh thua xiểng liểng phải cầu hòa cũng là nhờ nỏ thần. Tiếc thay vì chủ quan khinh địch, An Dương Vương rơi vào mưu kế của cha con Triệu Đà, bị lấy mất nỏ thần nên thua trận, nước mất nhà tan. Về sau không biết tung tích của thần binh này lưu lạc nơi đâu.

THUẬN THIÊN KIẾM

Là thanh kiếm huyền thoại của vua Lê Lợi, anh hùng dân tộc Việt, người đã đem lại độc lập cho Việt Nam từ ách cai trị của nhà Minh phương Bắc. Được cho là có ẩn chứa một sức mạnh thần kỳ, giúp cho Lê Lợi trở nên cao lớn và có sức mạnh của vạn người.

Lê Lợi buổi đầu khởi nghĩa do binh lực còn yếu nên thất bại nhiều trận, phải chạy trốn sự truy sát của quân Minh. Thấy vậy, Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn thanh gươm thần để họ giết giặc. Thanh kiếm không đến thẳng với Lê Lợi mà nó được chia làm hai phần: một lưỡi kiếm và một chuôi kiếm.

Đầu tiên, ở Thanh Hóa, có một ngư dân tên là Lê Thận. Một đêm nọ, Lê Thận đánh cá, ở một bến vắng vô tình kéo lên một thanh sắt. Anh ngư dân vứt đi và quăng lưới ở ba chỗ khác nhau đều kéo lên thanh sắt đó. Thấy sự lạ kéo lên xem thì hóa ra là một lưỡi kiếm nên giữ lại.

Lê Thận về sau gia nhập quân khởi nghĩa Lam Sơn. Vì lòng dũng cảm của mình, Thận nhanh chóng thăng tiến trong hàng ngũ nghĩa quân. Một hôm, Lê Lợi cùng tùy tùng đến thăm nhà Thận.Nhà Thận vốn tối om om, bỗng lưỡi gươm hôm đó chợt sáng rực lên soi sáng cả xó nhà. Lấy làm lạ, Lê Lợi tiến đến gần cầm lấy xem và nhận ra có hai chữ “Thuận Thiên” khắc sâu vào trong lưỡi. Song tất cả mọi người vẫn chưa nhận ra đó là báu vật. Một hôm lại bị quân Minh truy đuổi, Lê Lợi và các tướng chạy tháo thân mỗi người một ngả. Lúc đi qua một khu rừng, Lê Lợi bỗng thấy một ánh sáng lạ trên ngọn cây đa. Ông tò mò, liền xuống ngựa trèo lên mới biết đó là một cái chuôi gươm nạm ngọc. Chợt nhớ tới lưỡi gươm ở nhà Lê Thận, Lê Lợi liền rút lấy chuôi giắt vào lưng. Ba ngày sau, Lê Lợi gặp lại tất cả các tùy tùng, thuộc tướng gồm cả Lê Thận. Ông lấy lưỡi ra tra thử với gươm, khi lắp lưỡi vào với chuôi thì kỳ lạ thay, vừa khớp nhau. Lê Lợi kể lại câu chuyện, mọi người nghe xong đều hồ hởi vui mừng. Lê Thận hai tay nâng gươm lên ngang đầu nói với Lê Lợi:

Thanh gươm thần với một sức mạnh lạ kỳ giúp Lê Lợi đánh tràn ra, liên tiếp thắng quân Minh và làm quân Minh kiếp đảm, sau cùng là chiến thắng quân Minh, đuổi chúng ra khỏi bờ cõi nước Việt. Mấy năm sau, Lê Lợi lên ngôi vua lập ra nhà Lê. Một ngày nọ nhà vua đem gươm thần ngồi thuyền rồng dạo chơi trên hồ Tả Vọng, Thăng long. Bỗng nhiên thanh gươm thần động đậy và có một con rùa vàng chặn lối, nó nổi lên và nói:

Bệ hạ hoàn gươm lại cho Long Quân!
Nghe thế nhà vua hiểu ra, nhà vua bèn thò tay rút gươm ra khỏi bao. Chỉ một lát, thanh gươm thần tự bay về phía rùa vàng. Nhanh như cắt, rùa liền ngước đầu lên, há miệng nhận lấy thanh gươm. Cho đến khi rùa lặn xuống, người ta vẫn thấy có vệt sáng le lói dưới mặt nước hồ xanh. Về sau hồ này gọi là Hồ Hoàn Kiếm, hay Hồ Gươm để tưởng nhớ lại sự tích này, còn đất xung quanh hồ ngày nay bỗng thành đất trung tâm, giá lên đến mấy nghìn đô/m2, con cháu ai cũng được nhờ.

CÂY CUNG GANDIVA

Cây cung Gandiva là món vũ khí thần thánh trong truyền thuyết Hindu. Nó là biểu tượng của sức mạnh các vị thần. Gandiva có thể được giao cho người thường nhờ tư chất đạo đức và sự cống hiến với niềm tin của họ, hoặc nếu họ là các á thần. Gandiva có sức mạnh tiêu diệt mọi ác quỉ và được coi là công cụ của công lý. Cây cung thần được cho là có thể hạ gục 10 nghìn chiến binh cùng lúc và chỉ được các anh hùng gìn giữ.
Arjuna, con trai của một người phụ nữ trần gian với vị thần chiến tranh Indra, được cho là đã nhận cây cung Gandiva từ thần nước Varuna. Ông sử dụng nó trong các trận chiến để giành thắng lợi và xây dựng vương quốc của mình một cách khôn ngoan. Sau nhiều năm, Arjuna qua đời và cháu ông trở thành vua. Trên đường tới thiên đàng, Arjuna đã thả cây cung Gandiva xuống biển để trả lại cho Varuna.
Nhìn chung, từ câu chuyện của thanh gươm Excalibur của vua Arthur, Thuận Thiên kiếm của Lê Lợi hay cây cung Gandiva thì chúng ta có thể thấy rằng người xưa thường coi các thần khí này bắt nguồn từ nước, khi hết sức mệnh chúng lại được trở về với nước. Có lẽ người xưa vốn coi nguồn nước là nơi sinh sôi của vạn vật, hoặc cũng có thể với họ, dưới nước là một thế giới bí ẩn và quyền năng nơi tri thức hạn hẹp của họ không thể khám phá ra.

GẬY NHƯ Ý

Có lẽ chúng ta chẳng lạ lẫm gì với vũ khí này, vật bất ly thân luôn nằm trong vành tai của Tôn Ngộ Không – Tề Thiên đại thánh trong tiểu thuyết Tây Du Ký. Khi đó Tôn Ngộ Không xuống dưới thủy cung của Đông hải long vương để tìm kiếm một thứ binh khí phù hợp với sức mạnh của mình. Sau khi tất cả mọi thứ binh khí nặng hàng ngàn cân không thể làm thỏa mãn Vua Khỉ, Long vương liền cho con khỉ thử một cột sắt thần bỏ không ở dưới đáy biển với ý định con khỉ thấy nặng không vác được sẽ bỏ cuộc. Truyện không giải thích cột trụ được tạo ra sao mà chỉ biết rằng nó từng được Hạ Vũ sử dụng để trị thủy năm xưa. Thật đáng tiếc là chuyện xảy ra ngoài dự tính của Long vương, Tôn Ngộ Không dễ dàng cầm được cây cột trụ này.

Cây gậy ban đầu được mô tả là một trụ sắt dài hai trượng. Chỉ khi con khỉ nâng lên và cho rằng cây gậy cần phải nhỏ hơn thì cây gậy liền theo ý nó mà thu bé lại. Thứ vũ khí này được bịt vàng ở hai đầu cùng dòng chữ dọc thân gậy ghi “Như ý kim cô bổng. Nặng một vạn ba ngàn năm trăm cân.” Cây gậy này tuân theo lệnh của chủ nhân sở hữu nó, có thể thu nhỏ hoặc phóng to tùy thích.

Khi không sử dụng Ngộ Không thu bé cây gậy lại bằng kích thước của một cây kim và giấu đằng sau tai của mình. Nhờ có cây gậy như ý này mà Ngộ Không có thể đại náo thiên cung, đánh đông dẹp bắc, trên trời dưới đất không kiêng nể ai. Không có cây gậy, dường như sức mạng và chiến ý của Ngộ Không cũng mất đi phân nửa.

THANH LONG YỂN NGUYỆT ĐAO

Sử sách Trung Hoa có mô tả: Thanh Long Yển Nguyệt đao là loại binh khí có mũi nhọn, cán dài, lưỡi có hình tựa bán nguyệt, trên đao có khắc hình con rồng. Yển Nguyệt có nghĩa là cong như nửa đường cung của mặt trăng. Khi Quan Vũ xuất trận, người ta vẫn hay gọi nó là “Thanh Long Đao” do màu xanh của sắc đao mỗi khi chém vào kẻ địch.

Nói về cân nặng, thanh đao này tương truyền nặng tới 82 cân (mức đo lường thời Hán) tương đương khoảng 49,2kg thời nay.

Tương truyền khi Quan Vũ muốn rèn bảo đao đã thuê hàng chục thợ rèn tay nghề cao đến đúc binh khí cho mình, nhưng rèn hơn 1 tháng mà chưa có cây đao nào khiến Quan Vũ ưng ý. Một đêm trăng sáng, Quan Vũ đang ngồi uống rượu, vô tình làm đổ rượu vào miếng ngọc bội màu xanh ông đeo bên mình. Miếng ngọc bội bất ngờ tỏa ra thứ ánh sáng xanh mờ lành lạnh, đồng thời lửa trong lò rèn cũng bất chợt bùng cháy. Các tiên sinh khuyên Quan Vũ thử gắn miếng ngọc bội vào lưỡi đao vừa rèn, đem tôi dưới nước, mảnh ngọc đột nhiên phát sáng, bắn ra một luồng kiếm khí, chém trúng một con rồng xanh đang bay trên trời (đen vãi). 1780 giọt mưa máu rơi xuống lưỡi đao, bỗng bật ra âm vang rung động không gian nghe như tiếng sấm. Mọi người sợ hãi bỏ chạy, chỉ mình Quan Vũ đứng ngây người nhìn thanh bảo đao sáng loáng.

Các cao nhân ở đó đã phân tích rằng, đó chính là máu của Thanh Long (con rồng màu xanh), vì lý do đó mà nó đã được gọi với cái tên Thanh Long Yển Nguyệt Đao. Quan Vũ thấy trước mặt mình là cây Bảo Đao với vầng hào quang sáng chói, lưỡi hình cong bán nguyệt, vì dùng máu rồng xanh tôi tuyện, liền gọi là: Thanh Long Yển Nguyệt Đao. Vậy là Quan Vũ trở thành một trong những người đầu tiên trong lịch sử biết lên đồ bằng đá phép.

Sau này khi nghe chuyện trong gia tộc, ông mới biết mảnh ngọc bội đó vốn là vảy của một con thanh long, được tổ tiên yểm vào trong miếng ngọc bội.

Theo truyền thuyết, Thanh Long Yển Nguyệt Đao là thần binh được Quan Vũ nam chinh bắc chiến, trở thành tướng lĩnh vĩ đại nhất bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa, được muôn đời sau ca tụng. Sau này có một sự thật vô cùng trùng khớp, đó là trong suốt cuộc đời chinh chiến của mình, cùng với thanh long yển nguyệt đao, ông đã giết đúng 1780 người bằng chính cây đao này.

THANH KIẾM KUSANAGI

Kusanagi-no-Tsurugi (thảo thế kiếm) là một thanh kiếm huyền thoại của Nhật Bản. Vũ khí này, thường được gọi đơn giản là kiếm Kusanagi, là một trong Tam Chủng Thần Khí (ba báu vật thần thánh) của Nhật Bản, và được cho là biểu tượng cho đức tính dũng cảm. Nếu như Excalibur của nước Anh được cho là biểu trưng cho quyền làm vua chính thống của vua Arthur thì Kasanagi cũng biểu trưng cho quyền cai trị của thiên hoàng đối với nước Nhật.

Kusanagi xuất hiện trong giai thoại về chiến công của thần bão tố Susanoo. Sau khi tiêu diệt con rắn 8 đầu Orochi, thần mổ bụng nó và tìm thấy thanh kiếm này. Để chuộc lại những lỗi lầm của mình và xin được trở về thiên giới, Susanoo dâng thanh kiếm như một lễ vật cho nữ thần Mặt Trời Amaterasu.

Kusanagi đã được nữ thần Amaterasu ban cho Yamato Takeru, con trai của Thiên hoàng Keiko (Hoàng đế Nhật Bản). Chính trong khoảng thời gian này thanh kiếm Kusanagi đã được đặt cho cái tên như hiện nay. Theo một sự tích, vị hoàng tử đang trong một chuyến đi săn thì kẻ địch đã phóng hỏa thiêu đốt lớp cỏ khô xung quanh ông. Sử dụng thanh kiếm được nữ thần Amaterasu ban cho, Yamato Takeru đã cắt bỏ đám cỏ đang bốc cháy, rồi hướng ngọn lửa về phía kẻ địch của ông. Do đó, cái tên Kusanagi (Thảo thế kiếm) đã được đặt cho thanh kiếm này.

VARUNASTRA

Được tạo ra bởi Varuna, vị thần của nước và biển cả trong thần thoại Ấn Độ, Varunastra là một loại vũ khí dạng nước có thể biến đổi thành bất cứ loại hình vũ khí nào, tức là nó cũng chẳng có hình dạng cố định nào mà xuất hiện tùy theo ý muốn của người sử dụng.

Tuy được làm từ nước nhưng Varunastra có khả năng sát thương cao. Không những nguy hiểm với kẻ địch mà nó còn có thể phản damage, giết chết bất cứ đồng chí nào trình còi không đủ sức kiểm soát nó.

NHỮNG THANH KIẾM BỊ NGUYỀN RỦA CỦA MURAMASA

Muramasa Sengo là một thợ rèn kiếm sống vào thời Muromachi (giữa thế kỷ 14 và 16 SCN). Muramasa đã được mô tả với tính khí thất thường và dễ kích động bạo lực. Do đó, người ta tin rằng những phẩm chất tiêu cực này từ bậc thầy rèn kiếm đã ép nhập vào những thanh kiếm. Cũng có câu chuyện khác thì kể rằng vì mong muốn được tạo ra những thanh kiếm hủy diệt, Muramasa đã cầu xin các vị thần và họ đã cho ông ta được toại nguyện. Các thanh kiếm mà Muramasa làm ra đều thấm đẫm một tinh thần khát máu và tàn bạo đến nỗi nếu nó không giết đủ người trong một trận chiến, thanh kiếm sẽ quay lại giết chính người sở hữu nó để thỏa mãn cơn khát máu. Những người sử dụng kiếm của Muramasa không khác gì những kẻ bị nguyền rủa, thường tự sát hoặc phát điên, trở thành một kẻ giết người tàn bạo.

DYRNWYN – THANH GƯƠM LỬA CỦA RHYDDERCH HÀO HOA

Truyền thuyết của xứ Wales có kể về sự tồn tại của một thanh gươm mang tên Dyrnwyn (Chuôi Trắng). Thanh gươm này nằm trong “Thập tam bảo vật Anh Quốc”, một nhóm 13 báu vật nổi tiếng nhất của đảo Anh thời trung cổ.

Chiếc chuôi gươm màu trắng giữ một lưỡi gươm có khắc họa tiết hai con mãng xà uốn lượn. Chỉ khi được vung lên bởi một kẻ xứng đáng hoặc quyền quý, lưỡi gươm Dyrnwyn mới rực cháy từ ngọn tới chuôi, trong khi kẻ giữ gươm không hề hấn. Thanh gươm lửa quyền lực đó là thứ thần khí có thể đánh bại mọi kẻ thù trên chiến trận. Ai cũng khao khát nó, nhưng không phải ai cũng có thể cầm nó, bởi nếu một kẻ xấu xa muốn dùng gươm cho mục đích tư lợi tà ác, thì Dyrnwyn sẽ thiêu hắn thành tro bụi.

Tương truyền chủ nhân của thanh gươm là Rhydderch Hael, tức Rhydderch Hào Hoa. Ông là vua trị vì vương quốc Alt Cut của người Briton từ 580 đến 614. Ông là một chiến binh vĩ đại và là một bậc minh quân, là một trong “Tam Đại Hào Hoa” của xứ Wales trung cổ, cùng với Mordav Hào Hoa và Nudd Hào Hoa. Sở dĩ thành tên Rhydderch Hào Hoa là do ông không ngần ngại trao thanh gươm Dyrnwyn cho bất kỳ ai muốn nó. Nhưng một khi người đời biết về đặc tính có một không hai của Dyrnwyn thì ai cũng từ chối nó. Bởi nào ai biết được rằng trong thâm tâm, mình có thực sự khao khát Dyrnwyn chỉ vì trượng nghĩa?

HONJO MASAMUNE VÀ MURAMASA

Katana là một vật quan trọng đối với người nhật bản đặc biệt là các chiến binh, nếu kiếm mất đồng nghĩa với người mất. Đó là sự gắn bó và trung thành giữa một thanh kiếm và chủ nhân. Hôm nay, Epic sẽ giới thiệu về 2 thanh kiếm nổi tiếng trong lịch sử nhật bản. Honjo Masamune và Muramasa.

Tà kiếm Muramasa

Từ rất lâu về trước, có một thánh nhân chuyên rèn kiếm Okazaki Goronyudo Masamune nhận một đệ tử vì muốn nối nghiệp và học lại tất cả kĩ thuật của ông . Đó là Muramasa, một cậu bé vô cùng thông minh là người xứng đáng để nhận danh hiệu truyền nhân của Masamune nhưng lại có tâm hướng về cái ác. Nhận ra điều này, y sợ rằng nếu truyền lại toàn bộ bí kíp rèn thanh kiếm độc nhất vô nhị thì Muramasa sẽ dùng thứ đó để gây hại cho nhiều người. Nên ông đã giữ lại toàn bộ bí quyết này- thứ mà ông đã tìm kiếm suốt đời.

Nhưng do quá thông minh, Muramasa đã trộm và học được cách kiểm soát nhiệt độ lửa nên hắn âm thầm rèn một cây kiếm khá là ngon. Nhưng đang mãi mê thì bị sư phụ phát hiện và chặt một phát đứt cả cổ tay tên học trò.
Quá cay cú, cậu bỏ đi mang theo thanh kiếm trong tay với tâm ước có thể đánh bại sư phụ mình.

Ngoài ra, hắn còn rèn một thanh kiếm có tên mình – Muramasa (Bản khác nói rằng thâm tâm độc ác của Muramasa đã nhập vào cây kiếm nên trở thành tà kiếm) người ta truyền rằng, độ bén của nó có thể cắt đứt mọi thứ, mọi người đi gần ai cũng ớn lạnh hoặc buồn nôn.

Thanh kiếm Honjo Masamune

Không ai khác chính là do Okazaki Goronyudo Masamune – ông đã cho mọi người thấy thế nào là sự hoàn mĩ và nghệ thuật của kiếm nhật. Những thanh kiếm của Masamune rèn luôn đối ngược lại với Muramasa, nếu tà kiếm của Muramasa sinh ra để gieo rắc tội lỗi thì kiếm của Masamune đại diện cho chính nghĩa. Đặc biệt khả năng của thanh Masamune không thể chém vật vô tội (con cá, con bò, cành cây,…) thì nó sẽ chẳng tước đi sinh mệnh.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar