Nicolae Ceauşescu, (26/1/1918 – 25/12/1989) là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Rumani, chủ tịch nước CHXHCN Rumani từ năm 1965 đến năm 1989.

Sinh tại làng Scorniceşti, Hạt Olt, Ceauşescu chuyển tới Bucharest ở tuổi lên 11 để làm việc trong các nhà máy. Ông là con trai của một nông dân, gia nhập Đảng Cộng sản Romania khi ấy vẫn còn bất hợp pháp đầu năm 1932 và lần đầu tiên bị bắt năm 1933 vì tội kích động trong một cuộc bãi công. Kể từ đó, cuộc đời Ceausescu gắn liền với bị trục xuất khỏi Rumani rồi lại bí mật trở về, ra vào liên tục nhà tù vì hoạt động tuyên truyền chủ nghĩa Cộng Sản.
Vòng quay tù túng đó chỉ kết thúc vào năm 1943, ông bị chuyển tới trại giam Târgu Jiu và ở cùng buồng giam với Gheorghe Gheorghiu-Dej – thủ tướng tương lai của Rumani và được ông này đỡ đầu, sau WWII, khi Romania bắt đầu rơi vào vùng ảnh hưởng của Liên xô, cùng với sự đỡ đầu của Gheorghiu-Dej sự nghiệp chính trị của Ceausescu thăng tiến nhanh chóng.

Năm 1950 thành bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, sau đó làm Thứ trưởng Các lực lượng vũ trang. Năm 1952, Vào Uỷ ban Trung Ương Năm 1954, ông thành thành viên đầy đủ của Bộ chính trị và cuối cùng lên làm Ủy viên BCH trung ương đảng – chức vụ cao thứ hai trong hệ thống đảng.

Tháng 3 năm 1965, Thủ tướng Gheorghiu-Dej qua đời và Ceausescu lên làm lãnh tụ Rumani với tư cách Tổng bí thư Đảng Cộng Sản, lúc này việc đầu tiên ông làm là đổi tên Đảng Lao Động thành ĐCS và đổi tên nước từ CHND Rumani thành CHXHCN Rumani. Thời kì lãnh đạo của Ceausescu đánh dấu một số điểm tiêu biểu sau đây:

1/ Chính sách ngoại giao: Dù là một nước Cộng Sản nhưng lại có một số động thái đu dây chính trị, giao hảo với phương Tây để có thể tranh thủ ảnh hưởng của họ đồng thới với việc giữ mối quan hệ tốt nhưng đồng lập với Soviet, ví dụ như: tham dự Olympic 1984 ở Hoa Kì, từ chối cùng Soviet 5 nước khối Cộng Sản can thiệp quân sự vào Tiệp Khắc năm 1968. Đồng thời còn để…. vay nợ công nhằm tiêu xài xa xỉ, củng cố quyền lực độc tài cá nhân

2/ Đàn áp chính trị, sắc tộc: Dưới quyền Ceausescu, cơ quan cảnh sát mật Securitae thực hiện đàn áp tự do ngôn luận, kiếm duyệt báo chí và dò xét người dân đầy gắt gao. Họ có quyền bắt, giam giữ bất kì ai tình nghi là “kẻ thù giai cấp” hoặc là “gián điệp nước ngoài”. Từ đó lập ra các trại lao động khổ sai cho các tù nhân, nổi tiếng nhất với dự án đào “con kênh Chết (tên sau này đặt thành)” dài 59km nối từ sông Danube tới biển Đen với hàng trăm ngàn lao động khổ sai và hầu hết đều bỏ mạng trong quá trình đào kênh.

3/ Chính sách sinh đẻ: Từ năm 1966, chế độ Ceauşescu cấm tất cả hành động tránh thai và nạo phá thai để tăng dân số, tỉ lệ sinh và tuyên bố “bào thai là tài sản của quốc gia”, tuyên bố bất cứ phụ nữ nào dưới 40 tuổi đều phải… đẻ ít nhất 4 con (sau tăng thành 5). Ai sinh hơn 10 con thì được phong “bà mẹ anh hùng” còn không đủ chỉ tiêu thì phải đóng thuế cao gấp bội. Nhưng bắt đẻ nhiều mà tình trạng lương thực lại… túng thiếu, điều kiện sống kham khổ dẫn tới nhiều trường hợp nạo thai chui diễn ra đầy nguy hiểm, còn những đứa trẻ sinh ra vào giao đoạn này thì thường xuyên thiếu cân đến nỗi các bác sĩ phải…. giả mạo số liệu để nhận được tiền lương (do có trẻ chết sẽ bị trừ lương).

4/ Chính sách kinh tế: Vay nợ công hàng loạt của phương Tây để đầu tư và tiêu xài cá nhân. Tiến hành công nghiệp hóa đất nước rập khuôn, đi sâu vào sản xuất hàng xa xỉ phẩm, đồ kĩ nghệ tinh xảo nhưng không đủ trình độ nên không đủ để trả nợ. Thế nên năm 1980 lại ra lệnh xuất khẩu tất cả những gì có thể của Rumani. Hậu quả là nạn đói bùng phát, năng lượng chất đốt thiếu đến mức khủng hoảng dẫn đến những chuyện kinh hoàng như: xe cứu thương không xuất phát với bệnh nhân trên 70 tuổi; đang phẫu thuật ở bệnh viện thì mất điện… Ấy vậy nhưng Ceausescu vẫn âm thầm sở hữu tới 40 biệt thư, cung điện trên khắp Rumani cùng bộ sưu tập siêu xe, du thuyền đắt đỏ như Snagov I, Snagov II và Buick Electra…

5/ Chính sách tuyên truyền thần thánh hóa: Chuyến thăm Bắc Triều Tiên, Trung Quốc những năm 1970 không chỉ ảnh hướng lớn đến các quyết định kinh tế tập trung của Ceausescu mà còn đến các… chính sách tuyên truyền tung hô bản thân của ông. Thời kì này chính quyền Cộng Sản gọi Ceausescu bằng nhiều danh hiệu như: “Dòng sông Danube của tư tưởng”, “người cha của dân tộc Rumani”, “người có tầm nhìn xa trông rộng với đất nước”, vợ là Elena thì làm Phó thủ tướng và cũng được gọi là “Bà mẹ của đất nước”, “Ngọn đuốc của đảng”… Chưa kể tới 27 người họ hàng được phân hết vào các vị trí trọng yếu trong nhà nước nữa vậy.

Hậu quả là vào tháng 12 năm 1989 khi các chế độ Cộng Sản tại Đông Âu cùng Soviet sụp đổ. Người dân Rumani khởi nghĩa thành công, lật đổ Ceausescu và ông ta bị chính cảnh sát Rumani sau khi đào thoát bất thành bằng trực thăng. Chính quyền cách mạng tuyên án tử hình và xử bắn cấp kì Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Ceausescu cùng vợ là phó thủ tướng Elena bằng 90 phát đạn.Đoạn băng xử án và những hình ảnh thân thể (nhưng không có đoạn hành quyết) đã được chiếu cùng ngày hôm ấy trên TV cho công chúng Romania.

Sau khi chết, thi thể hai người được chôn sơ sài ở hai khu riêng biệt tại nghĩa trang Ghencea, Bucharest mà không được ghi tên thật của mình. Qua thời gian, cỏ dại đã mọc um tùm như lãng quên họ nhưng người dân Rumani thì khó mà quên được những năm tháng cầm quyền của Ceausescu.

Ảnh: Tổng bí thư Nicolae Ceausescu chụp ảnh lưu niệm bên hồ sen của một khu nhà nghỉ dưỡng của ông gần thủ đô Bucharest, tháng 8 năm 1989, 4 tháng trước khi chính quyền Cộng Sản của ông bị lật đổ và bản thân ông bị hành quyết bởi chính quyền Cách mạng. Ảnh bởi Peter Turnley/Corbis/VCG via Getty Images.

Cre: Chiến tranh và cách mạng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar