“Chúng ta sẽ quay lại và sút bọn địch quân ra khỏi con đèo của chúng ta và tôi phải ở trên tiền tuyến, nếu tôi quay lại, bắn tôi!”

Paik Sun-yup – 백선엽, sinh ngày 23 tháng 12 năm 1920, ông là một trong những tướng lĩnh trụ cột và là vị đại tướng bốn sao đầu tiên của quân lực Đại Hàn.

Sinh ra tại Kangsŏ-gun (nay là thành phố Nampo), là anh cả trong ba anh chị em, cha mất sớm, mẹ ở góa nuôi con trong cảnh bần hàn, nhà ở thuê. Gia cảnh ông thời bé khó khăn đến mức mẹ suýt nữa đã nhảy cầu sông Taedong tự vẫn vì sợ không nuôi nổi đàn con nếu không được chị bà ngăn cản. Sau này, đặt niềm tin vào người con cả, mẹ và các em gái ông vào làm trong nhà máy cao su để chu cấp cho ông học tập. Dần dà ông học xong tiểu học , trung học. Nhưng dự tính ban đầu thành một người thầy giáo đột ngột thay đổi khi ông gia nhập học viện quân sự Mukdong tại Mãn Châu.

Thời gian này, Đại Hàn đang nằm dưới ách đô hộ của quân đội Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp ông bị biên chế ngay vào lực lượng đặc nhiệm Gando, thuộc quân đội Mãn Châu Quốc với cấp bậc Trung Úy và chiến đấu tại vùng Thanh Đảo, Bắc Trung Hoa từ năm 1944 cho đến khi kết thúc WW2.

Sau năm 1945 ông về sống tại Bình Nhưỡng, tuy nhiên nhận thấy Cộng Sản đang dành được ảnh hưởng tại Bắc Hàn và Trung Hoa nên ông quyết định cùng gia đình chuyển xuống Nam Hàn và gia nhập cảnh sát Đại Hàn, tiền thân của quân lực Đại Hàn.

Khi chiến tranh liên Triều bùng nổ ngày 25 tháng 6 năm 1950. Ông đang là sĩ quan chỉ huy sư đoàn 1 bộ binh quân lực Đại Hàn, lúc này ông mới 29 tuổi. Lúc này ông dần bộc lộ thấy mình là một vị chỉ huy dũng cảm, tài năng và sư đoàn 1 bộ binh của ông nhanh chóng trở thành một trong những đơn vị thiện chiến nhất thời chiến tranh liên Triều.

Ví dụ tiêu biểu nhất về sự anh dũng của ông là trong trận làng Tabudong, tháng 8 năm 1950. Diễn ra trong khuôn khổ chiến dịch bảo vệ Pusan. Lúc này một tiểu đoàn của đơn vị ông bị quân Bắc Triều Tiên đánh bật ra khỏi con đèo làng Tabudong, khiến hở cạnh sườn của trung đoàn 27 bộ binh Hoa Kì thuộc quyền chỉ huy của đại tá John Michaelis. Lo rằng đơn vị của Paik có thể bị cô lập và bao vây, đại tá John điện xin hỗ trợ từ sở chi huy quân đoàn 8 và báo tướng Paik rút quân.

Thế nhưng tướng Paik thuyết phục lại đại tá Mihaelis rằng ông có thể tự giải quyết vấn đề. Đi ra tiền tuyến, ông ngăn lính Hàn rút quân lại, kêu gọi, truyền cảm hứng cho họ phản công tái chiếm con đèo. Lúc này ông nói câu nói nổi tiếng: “”Chúng ta sẽ quay lại và sút bọn địch quân ra khỏi con đèo của chúng ta và tôi phải ở trên tiền tuyến, nếu tôi quay lại, bắn tôi đi!” – Xung phong nơi tiền tuyến để dẫn binh sĩ thuộc cấp tấn công. Tướng Paik và tiểu đoàn Đại Hàn nọ tái chiếm thành công con đèo.

Sau đó đại tá Mihaelis đích thân gặp tướng Paik và nói: “Tôi xin lỗi đã gọi cho tướng chỉ huy quân đoàn 8. Khi tôi thấy chỉ huy sư đoàn (tướng Paik) tự thân dẫn binh lính tấn công. Tôi đã biết quân lực Đại Hàn là lực lượng nhà trời rồi.”

Sau trận chiến lịch sử tại làng Dabudong trong chiến dịch phòng thủ vành đai Busan. Tướng Paik cùng sư đoàn 1 của ông trực thuộc quân đoàn I Hoa Kỳ tiến quân lên Bắc Triều Tiên và là đơn vị đầu tiên tiến vào Bình Nhưỡng ngày 19 tháng 10. Ông là một trong những sĩ quan đầu tiên nhận thấy việc Trung Quốc tham gia vào cuộc chiến. Chịu trách nhiệm phòng thủ tây bắc Triều Tiên nhưng ông đã bị đẩy lui bởi quân đội Trung Quốc áp đảo.

Tháng 4, 1951, Paik được bổ làm chỉ huy Quân đoàn I Hàn Quốc đảm trách phía đông Triều Tiên. Tháng 7, 1951, Paik được chọn để đại diện cho quân đội Hàn Quốc tại cuộc đối thoại ngừng bắn Kaesong nhưng hội nghị này không đem lại kết quả.

Tháng 11, lực lượng đặc nhiệm Paik được thành lập để mở chiến dịch tiễu trừ nhằm truy quét, tiêu diệt du kích cộng sản ở Jirisan. Chiến dịch mang tên “Diệt chuột – Rat killer”, sau 5 tháng tiến hành, chiến dịch Diệt chuột kết thúc thành công với 25.000 du kích Cộng Sản bị bắt giữ hoặc giết chết

Nhờ chiến công này ông được đề bạt lên cấp trung tướng và lực lượng đặc nhiệm Paik được chuyển thành quân đoàn II Hàn Quốc. Sau đó ông được chỉ định làm Tham mưu trưởng Lục quân tháng 7 năm 1952. Ông đã hiến dâng bản thân cho việc xây dựng quân đội Hàn Quốc. Tháng 1 năm 1953, ông được thăng hàm đại tướng, trở thành tướng bốn sao đầu tiên của quân đội Hàn Quốc, lúc này ông mới có 32 tuổi.

Sau này, Đại tướng Paik đã giữ các chức vụ như chỉ huy quân đoàn I, tham mưu trưởng lục quân, tham mưu trưởng liên quân Đại Hàn Dân Quốc cho đến khi ông rời khỏi các chức vụ quân đội tháng 5 năm 1960.

Ông là đại sứ tại Trung Hoa Dân quốc (Đài Loàn) năm 1960, Pháp năm 1961, và Canada năm 1965. Từ 1969 đến 1971, ông giữ chức Bộ trưởng Bộ vận tải và đã khởi động việc xây dựng tàu điện ngầm Seoul. Năm 1970, ông phải đối phó với một vụ cướp máy bay của hãng Japan Airlines do Hồng quân Nhật Bản thực hiện tại sân bay quốc tế Gimpo. Ông đã tham gia vào việc xây dựng khu tưởng niệm chiến tranh tại Yongsan-gu, mở cửa năm 1990.

Tướng Paik là tác giả của cuốn sách “Từ Pusan đến Panmunjom: những hồi ký thời chiến của tướng bốn sao đầu tiên của Đại Hàn Dân Quốc”. Ngày này ông được coi là biểu tượng sống của nền quốc phòng, sự độc lập của Hàn Quốc và sự vững chắc của nền Cộng Hòa Đại Hàn.

Cre: Chiến tranh và cách mạng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar