Nếu có ai khiến thủ tướng Anh Churchill ấn tượng hơn là quân Chindit chỉ huy bởi tướng Wingate dưới quyền ông thì đó là trung tướng Renya Mutaguchi.

Tướng Mutaguchi, chỉ huy quân đoàn 15 Nhật bản ở Miến Điện. Trước đó ông từng là chỉ huy quân sự các chiến dịch đầu tiên của Nhật ở Trung Quốc vào năm 1937, tận mắt chứng kiến thành Bắc Kinh thất thủ. Khi quân đội Nhật Hoàng dưới quyền ông ngày càng chiếm nhiều vùng đất lớn ở Trung Quốc. Tướng Mutaguchi công khai nhiếc móc người Trung Quốc không có khả năng bảo vệ mình, sự kì thị ngày càng tăng sau mỗi lần quân Trung Quốc thất bại.

Bên cạnh việc khinh thị người Trung Quốc thì ông cũng dành một phần sức lực mỗi ngày để nhạo báng quân đội Anh Quốc. Chả là ông cũng từng chỉ huy việc đè bẹp quân đội Anh tại bán đảo Mã Lai (Malaysia) và nghiền nát họ thêm lần nữa tại Singapore trước khi bị thương cuối năm 1941.

Tiếp theo đó, sư đoàn 18 của tướng Mutaguchi được lệnh tăng phái sang Phillipines để bao vây và truy kích các lực lượng Mĩ đang cố thủ tại Bataan.

Tháng 3 năm 1943, Tướng Renya Mutaguchi được cử làm chỉ huy quân đoàn 15 hoàng gia Nhật, thăng hàm trung tướng.

Đà chiến thắng của tướng Mutaguchi chỉ bị chặn lại và niềm kiêu hãnh của ông cũng đồng thời bị dập tắt trong chiến dịch Hago (8/3 – 3/7/1944) nhằm tiến chiếm Ấn Độ bất chấp tình hình tiếp liệu khó khăn và tình hình chiến trường đang chuyển biến bất lợi ở khắp mọi nơi.

Hậu quả là 50.000 trong số 65.000 binh sĩ quân đoàn 15 bị buộc phải chết do tướng Mutaguchi từ chối cho các chỉ huy sư đoàn rút lui. Hầu hết chết do đói khát, bệnh tật từ rừng già và một số lớn khác chết do tự sát thay vì tan xác trên trận tiền.

Với sự đổ vỡ hoàn toàn của cuộc tiến công, tướng Mutaguchi bị truất quyền chỉ huy và gọi về Tokyo. Ông bị buộc nghỉ hưu vào tháng 12 năm 1944.

Sau chiến tranh, tướng Mutaguchi bị bắt giữ bởi chính quyền Hoa Kì chiếm đóng và di lí sang Singapore. Nơi ông đối mặt với tòa án binh với các cáo buộc tội phạm chiến tranh.

Thả khỏi tù vào tháng 3 năm 1948, ông trở về Nhật Bản. Tướng Reyna Mutaguchi mất tại Tokyo vào ngày 2 tháng 8 năm 1966.

Cre: Chiến tranh và cách mạng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar